90% mọi người đều không thể giải đáp được visa định cư Úc 309 là gì

Tháng Mười Một 4, 2017 | Định cư Úc - Định cư tại Úc |
Tư vấn miễn phí: 028.3833.8888 - 0976.694.599

Hiện nay, Úc không chỉ là điểm đến sinh sống, học tập và làm việc lý tưởng; mà còn cung cấp rất nhiều chính sách định cư hấp dẫn để giúp nhiều người thực hiện được giấc mơ này. Trong đó, visa định cư Úc 309 diện kết hôn được xem là sự lựa chọn phổ biến nhất. Chính vì vậy, chúng tôi đã tổng hợp tất cả thông tin cần thiết về chính sách này để giúp mọi người có cái nhìn tổng quát và cụ thể nhất.

Phần 1: Visa định cư Úc 309 là gì

Visa định cư Úc 309 là visa cho phép người dinh cu uc và kết hôn cùng vợ hoặc chồng chưa cưới trong khoảng thời gian cho phép. Khi có visa dinh cu Uc 309, đương đơn có thể đến Úc sinh sống với thời hạn 9 tháng dựa vào mối quan hệ kết hôn với vợ hoặc chồng chưa cưới. Ngoài ra, visa 309 không cấp quyền sinh sống vĩnh viễn ở Úc cho đương đơn và chỉ là bước đầu để đương đơn tạm thời sinh hoạt ở Úc.

Visa định cư Úc 309 có 2 giai đoạn là tạm thời và vĩnh viễn, trong đó người nộp đơn chỉ cần nộp mẫu đơn và đóng lệ phí một lần duy nhất. Sau 2 năm, nếu đương đơn vẫn còn sinh sống với người bảo lãnh thì sẽ được cấp visa vĩnh viễn và có cơ hội trở thành thường trú nhân Úc. Đối tượng tham gia visa định cư Úc 309 cụ thể như sau

  • Vào thời gian người được bảo lãnh xin visa thì hai bên có mối quan hệ không chính thức hoặc đã kết hôn từ 3 năm trở lên
  • Vào thời gian người bảo lãnh nộp đơn thì hai bên có mối quan hệ không chính thức hoặc đã kết hôn từ 2 năm trở lên
  • Người bảo lãnh được cấp thị thực vĩnh viễn nếu theo chương trình nhân đạo

Nếu người bảo lãnh thuộc các trường hợp sau thì visa xét visa 309 của đương đơn sẽ không hợp lệ

  • Người bảo lãnh đã từng bảo lãnh cho 2 lần vợ/chồng của họ theo diện hôn nhân 309
  • Người bảo lãnh từng bảo lãnh diện hôn nhân cho vợ/chồng trong 5 năm gần đây nhất
  • Người bảo lãnh được bảo lãnh qua Úc dưới diện vợ chồng trong 5 năm gần đây

Phần 2: Những lợi ích của visa định cư Úc 309

Việc được nhận visa định cư Úc 309 sẽ giúp đương đơn được hưởng những lợi ích như một công dân Úc và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác như

  • Được sinh sống, học tập và làm việc tại Úc nhưng không được hưởng các trợ cấp của chính phủ
  • Tham gia chương trình chăm sóc sức khỏe của chính phủ
  • Có thể rời khỏi hoặc quay lại Úc bao nhiêu lần tùy ý khi visa dinh cu Uc 309 hết hạn
  • Được bảo lãnh người thân trở thành thường trú nhân
  • Tự do ra vào lãnh thổ Úc trong 5 năm kể từ ngày cấp visa, sau đó đương đơn cần xin một loại visa mới
  • Trong một số trường hợp, được trợ cấp an sinh xã hội
  • Sau thời gian visa tạm thời và có quyết định xác nhận visa vĩnh viễn, đương đơn có thể sinh sống lâu dài ở Úc cùng cơ hội nhập quốc tịch Úc

Phần 3: Những loại phí khi xin visa định cư Úc 309

  • Phí nộp hồ sơ cho người đi cùng từ 18 tuổi trở lên tốn 1.545 AUD
  • Phí nộp hồ sơ cho người đứng đơn chính khoảng 3,185 AUD
  • Phí nộp hồ sơ cho người đi cùng dưới 18 tuổi với 780 AUD

Một số vấn đề cần chú ý khi xin visa định cư Úc 309 là trường hợp visa còn hiệu lực cho đến khi

  • Đương đơn được cấp một loại visa khác
  • Được cấp visa thường trú
  • Visa vợ chồng/bạn đời tạm trú hạng 309 của đương đơn bị hủy bỏ

Phần 4: Điều kiện xin visa định cư Úc 309

4.1 Điều kiện của người bảo lãnh

Người bảo lãnh phải đáp ứng các điều kiện mà chính sách bảo lãnh visa định cư Úc 309 đề ra:

  • Người bảo lãnh đã kết hôn hợp pháp hoặc chưa kết hôn nhưng phải có mối quan hệ tình cảm tối thiểu 1 năm với đương đơn
  • Người bảo lãnh là thường trú nhân Úc hoặc công dân Úc
  • Người bảo lãnh không thuộc diện người được bảo lãnh của chính sách visa dinh cu Uc 309 trong thời gian 5 năm gần nhất tính đến khi nộp hồ sơ
  • Người bảo lãnh phải xin bảo lãnh cho 2 người khác cũng như nhập cư vào Úc

4.2 Điều kiện của đương đơn

Đối tượng tham gia visa định cư Úc 309 phải là các cặp vợ chồng hợp pháp của công dân Úc, công dân New Zealand hợp pháp hoặc thường trú nhân. Điều kiện của đương đơn cụ thể như sau

  • Đương đơn phải có mối quan hệ thực sự, đang tồn tại, sống cùng nhau và có sự tự do chấp thuận từ cả 2 phía.
  • Đương đơn phải có người bảo lãnh là thường trú nhân hoặc công dân Úc
  • Đương đơn phải thỏa mãn điều kiện khác về sức khỏe và lý lịch cá nhân

4.3 Điều kiện nếu mối quan hệ vợ/chồng chưa chính thức

Nếu người bảo lãnh và đương đơn vì lý do nào đó chưa thể kết hôn và vẫn duy trì mối quan hệ không chính thức ít nhất 12 tháng, thì phải thỏa mãn các điều kiện sau

  • Người bảo lãnh có công dân Úc, công dân New Zealand hợp pháp hoặc thường trú nhân Úc
  • Người bảo lãnh trên 18 tuổi và có mối quan hệ vợ/chồng chưa chính thức trên 12 tháng với đương đơn
  • Đương đơn trên 18 tuổi và không có quan hệ huyết thống với người bảo lãnh
  • Đáp ứng những điều kiện về lý lịch cá nhân và sức khỏe

Với visa định cư Úc 309, bạn có thể dễ dàng đến Úc sinh sống và làm việc lâu dài theo diện kết hôn trong khoảng thời gian cho phép. Vì vậy, việc nắm chắc các thủ tục và điều kiện cần thiết là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, với những thông tin đầy đủ trên, chắc chắn sẽ giúp bạn sự chuẩn bị hoàn hảo nhất và dễ dàng thành công trong việc đến Úc định cư lâu dài.

Tư vấn miễn phí: 028.3833.8888 - 0976.694.599

Bài viết mới