Anh quốc lựa chọn hàng đầu du học dự bị thạc sỹ

Khóa học  Dự bị thạc sĩ sẽ là cầu nối cho sinh viên sẽ chuyển tiếp thẳng lên khóa học thạc sĩ mà không phải thi lại IELTS. Nội dung giảng dạy gồm các môn rèn luyện phương pháp học tập, nghiên cứu, kỹ năng tin học, phân tích số liệu, tìm và trích dẫn tài liệu tham khảo và viết luận, kỹ năng thuyết trình và các kiến thức chuyên ngành nền tảng. Vậy quyết định du học dự bị thạc sĩ tại Anh là quyết định đúng đắn cho sinh viên trên toàn thế giới.
dự bị thạc sĩ hình bìa

Phần 1: Dự bị thạc sỹ là gì?

Chương trình dự bị thạc sỹ cung cấp cho các sinh viên và du học sinh một bước đệm trước khi đến với cấp học sau đại học. Những chương trình này sẽ giúp cung cấp cho bạn những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho việc học tập và nghiên cứu chuyên sâu của chương trình thạc sỹ – ví dụ như kỹ năng về viết văn bản học thuật, nghe thuyết trình, kiến thức cơ bản về các thuật ngữ chuyên ngành và những kỹ năng cần thiết khác.

 

Các chương trình dự bị thạc sỹ thường được chia làm 3 mảng chính: các môn chuyên ngành, kỹ năng nghiên cứu và các khóa đào tạo tiếng Anh. Khóa học tiếng Anh được lập nên nhằm mục đích hỗ trợ các sinh viên quốc tế về mặt ngôn ngữ. Việc tiếp cận với một môi trường học tập mới, có thời gian để làm quen với các phương pháp học tập và thậm chí cuộc sống mới sẽ giúp du học sinh quốc tế có một hành trang đầy đủ và tự tin trước khi bước vào giai đoạn học tập và nghiên cứu chuyên sâu. Chương trình dự bị thạc sỹ thường kéo dài trong 12 tháng.

 

dự bị thạc sĩ hình 1

Phần 2: Yêu cầu đầu vào

Để đăng ký thành công các trương trình dự bị thạc sỹ, bạn cần đạt được một số yêu cầu đầu vào bắt buộc. Tất nhiên những yêu cầu này khác nhau tùy theo trường đại học bạn đăng ký, tuy nhiên sau đây là một số yêu cầu phổ biến của các trường đại học đối với các chương trình dự bị thạc sỹ:

  • Bằng tốt nghiệp đại học loại khá/giỏi trong các ngành học liên quan.
  • Bằng khen/chứng nhận trong lĩnh vực đã học.
  • Đối với chương trình dự bị đại học 2 mảng chương trình (không bao gồm tiếng Anh), sinh viên cần phải có trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 5,5.
  • Đối với chương trình dự bị đại học 3 mảng chương trình, sinh viên cần phải có trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 5,0.

Phần 3: Những ngành học cung cấp chương trình dự bị thạc sỹ?

 

Những ngành học phổ biến nhất cung cấp chương trình dự bị thạc sỹ là các khóa học kỹ năng về nền tảng học thuật, ví dụ như kỹ năng viết văn bản học thuật (bao gồm viết luận, viết các chủ đề mang tính sáng tạo và thảo luận). Hình thức học tập tại nước ngoài có thể khác với các trường đại học tại Việt Nam, do đó việc làm quen với cách thức học tập là một bước đệm rất quan trọng trước khi bạn tham gia các khóa học thạc sỹ. Hơn thế nữa những khóa học dự bị thạc sỹ sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về chủ đề mà bạn sẽ học trong các khóa học thạc sỹ. Ví dụ, nếu bạn có ý định  học thạc sỹ chuyên ngành quản trị kinh doanh, giai đoạn dự bị thạc sỹ sẽ giới thiệu về những vấn đề liên quan đến chuyên ngành này như giao tiếp trong thương mại hay marketing. Điều này sẽ giúp cho bạn bớt bỡ ngỡ khi bước vào giai đoạn học chính thức.

 

dự bị thạc sĩ hình 2

Phần 4: Tại sao nên học dự bị thạc sỹ?

 

Lợi ích của việc theo học các chương trình dự bị thạc sỹ là bạn sẽ có một kiến thức vững chắc về các chủ đề liên quan và làm quen với hình thức học tập tại đất nước bạn theo học. Nếu bạn không theo học các chương trình dự bị thạc sỹ trước khi tham gia quá trình học tập và nghiên cứu, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn khi bước vào giai đoạn học chính thức. Bạn sẽ phải tìm hiểu và nghiên cứu những từ ngữ và kiến thức học thuật hoàn toàn mới, cùng lúc đó bạn cũng sẽ phải phân bổ và tập làm quen với một hình thức học hoàn toàn mới cùng với rất nhiều các bài tiểu luận và kiểm tra đến dồn dập.

Hơn thế nữa, trong quá trình học tập dự bị thạc sỹ, bạn sẽ có thời gian làm quen với cuộc sống ở nước ngoài . Điều này sẽ giúp bạn đối phó với cú sốc văn hóa và dần hội nhập với nền văn hóa mới, do đó bạn có thể hoàn toàn tập trung học tập và nghiên cứu khi bước vào khóa học thạc sỹ.

Phần 5: Chia sẻ của sinh viên quốc tế về dự bị thạc sỹ

 

Tên: Eri Takayama

Khóa học: Dự bị thạc sỹ  văn bằng Nghiên cứu Kinh doanh

Bạn đã học chương trình dự bị thạc sỹ ở đâu?

Mình học tập và nghiên cứu tại Đại học Greenwich theo chương trình nghiên cứu kinh doanh cho sinh viên quốc tế.

Tại sao bạn lại chọn học chương trình dự bị thạc sỹ?

Trước hết mình muốn học MBA tại Anh Quốc. Tuy nhiên, mình lại không đủ tự tin để đăng ký vào một khóa học thạc sỹ quản trị kinh doanh ngay thời điểm đó, chủ yếu là mình không tự tin vào trình độ tiếng Anh. Khi bắt đầu tham gia vào khóa học dự bị thạc sỹ, điểm số IELTS của mình là 6,0 trong khi rất nhiều trường yêu cầu trình độ 6,5 đối với các khóa học thạc sỹ và thạc sỹ quản trị kinh doanh, nhiều nơi thậm chí còn yêu cầu 7,0. Mình biết mình cần phải nâng cao kỹ năng viết học thuật bằng tiếng Anh. Trước đây mình cũng đã học tiếng Anh và mình đọc và viết rất nhiều bài tiểu luận, nhưng những kỹ năng đó vẫn chưa đủ cho mình để tham gia vào khóa học thạc sỹ. Mình đã tìm hiểu thông tin và thấy rằng một khóa học dự bị thạc sỹ là điều tốt nhất mình nên làm lúc đó.

Điều gì làm bạn thích thú nhất và thấy hữu ích nhất khi tham gia chương trình dự bị thạc sỹ?

Mình đã học được những kiến thức cơ bản và các kỹ năng thực hành qua khóa học này, ví dụ như viết các bài luận và kỹ năng giao tiếp. Những kiến thức này đã giúp mình thực sự tự tin trên mọi phương diện khi sống và học tập tại Anh. Lúc đầu mình cảm thấy rất sợ hãi và ám ảnh với những bài viế luận vì mình không biết làm thế nào để sắp xếp công việc học tập của mình cũng như xắp xếp hợp lý các ý tưởng cho bài viết luận của mình. Nhưng bây giờ mình cảm thấy thoải mái và tự tin hơn nhiều.

Bên cạnh đó, trong chương trình dự bị đại học này, mình đã gặp rất nhiều bạn sinh viên và du học sinh quốc tế đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Đó quả là một điều tuyệt vời khi mình có cơ hội gặp gỡ và làm quen với bạn bè quốc tế cũng như tìm hiều nền văn hóa của họ. Bọn mình đã trở thành những người bạn và cùng nhau làm quen với cuộc sống tại nước Anh.

du bị thạc sĩ hình 3

Bạn có nghĩ dự bị thạc sỹ là bước đệm cần thiết cho sinh viên quốc tế tại Anh Quốc không?

Dự bị thạc sỹ không phải là phù hợp cho tất cả mọi người, bản thân mình thì thấy nó đã mang lại cho mình một lượng kiến thức nhất định và đặc biệt là sự tự tin trước khi bước vào giai đoạn học tập và nghiên cứu chuyên sâu. Vì thế nếu bạn nào muốn nâng cao khả năng tiếng Anh hoặc có được những kiến thức nền tảng về chuyên ngành bạn theo học bậc thạc sỹ, thì chương trình dự bị thạc sỹ chắc chắn sẽ rất hữu ích.

Du học dự bị thạc sĩ tại Anh vẫn luôn là một sự lựa chọn sáng suốt cho sinh viên quốc tế khi đến một môi trường học tập mới, con người mới, và cuộc sống mới. Lý do sinh viên Việt Nam lựa chọn chương trình Dự bị chính là sự khác biệt về hệ thống giáo dục tại đây với các nước khác. Và sẽ là bước đệm cho các bạn sinh viên bổ sung những kỹ năng còn chưa hoàn thiện, những kiến thức chuyên ngành còn trống và cải thiện kỹ năng tiếng của bản thân tốt hơn. Cảm ơn bạn đọc quan tâm bài viết. Chúc các bạn có chuyến du học thành công.


Có thể bạn quan tâm