Du học Mỹ luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các du học sinh quốc tế. Theo như thống kê của ngân hànq quốc tế HSBC thì trong những năm qua, cùng với Úc và Singapore thì Mỹ là nước có lượng du học sinh đông nhất đồng thời cũng thuộc hàng đắt đỏ nhất thế giới. Để trả lời cho những câu hỏi thường gặp như là chi phí du học mỹ bao nhiêu tiền, điều du học Mỹ là gì, du học mỹ ngành gì … thì 9DinhCu sẽ có bài viết tổng hợp nhất để trả lời các câu hỏi của các bạn nhé.

Phần 1: Lí do nên đi du học Mỹ:

764.500 là con số du học sinh quốc tế đến Mỹ trong năm 2015. Nước Mỹ có 50 bang, về dân số đứng thứ 3 thế giới khoảng 316 triệu người. Vì lãnh thổ trải rộng nên Mỹ có khí hậu rất đa dạng, bên cạnh đó là sự đa dạng về văn hóa và chủng tộc. Giờ chúng ta sẽ đi chi tiết hơn về lí do vì sao nên đi du học Mỹ nhé.

Lí do nên đi du học Mỹ

Vì sao nên đi du học Mỹ, lí do du học Mỹ là gì?

1.1 Nền giáo dục hàng đầu thế giới:

 1. Mỹ là đất nước có hệ thống giáo dục giáo dục hàng đầu thế giới ở hầu hết tất cả lĩnh vực. Hệ thống đào tạo Mỹ rất là phong phú và chất lượng dành cho mọi tầng lớp xã hội, cơ sở hạ tầng giảng dạy đông đảo chất lượng, bạn sẽ có cho mình sự lựa chọn đa dạng nhất để phù hợp với mình.
 2. Các trường đào tạo ở Mỹ cung cấp rất nhiều khóa học với nhiều chuyên ngành khác nhau, điều đó giúp cho các bạn sinh viên sẽ có nhiều cơ hội hơn để lựa chọn. Đặc biệt, các sinh viên có thể thay đổi các khóa học đề phù hợp với đặc điểm riêng của nghề nghiệp tương lai của bạn. Vd như bạn có thể học Tâm lý kết hợp cùng với Âm nhạc ….
 3. Mỹ là điểm đến hàng đầu của các nghiên cứu sinh, là đất nước có nhièu bằng sáng chế nhất. Điều đó cho thấy các bạn sẽ có nhiều cơ hội để nghiên cứu, giảng dạy hoặc thậm chí là đào tạo sau khi tốt nghiệp đại học hay sau đại học.
 4. Mỹ có 15/20 trường đại học tốt nhất thế giới, chiếm top 1 và 2 chính là Viện công nghệ California và đại học Stanford. Chỉ nhiêu đó thôi cũng đã đủ thuyết phục bạn về một nền giáo dục hàng đầu thế giới rồi.

1.2 Khí hậu, văn hóa và cuộc sống Mỹ:

 1. Mỹ có diện tích thứ 3 thế giới trải dài từ Bắc cực xuống xích đạo, chính vì thế mà có 1 sự đa dạng về khí hậu, cảnh quan. Đặt chân đến Mỹ mà không có 1 chuyến đi tham quan thì thật là thiếu xót lớn đấy các bạn
 2. Đúng như cái tên của Mỹ – Hợp chủng quốc Hoa Kì, Mỹ là nơi tập chung đa sắc tộc trên thế giới, là nơi định cư của rất nhiều người từ khắp nơi trên thế giới đổ về. Chính vì thế mà đã tạo nên được 1 sự đa dạng về ngôn ngữ, văn hóa … Việc sống và tiếp xúc thường xuyên với người Mỹ sẽ giúp ích các bạn hiểu rõ hơn về cuộc sống mỹ, ngoài ra còn phát triển thêm được kĩ năng giao tiếp rất có lợi cho sau này khi đi làm.

Phần 2: Điều kiện du học Mỹ là gì?

Ngày nay, yêu cầu về điều kiện du học Mỹ ngày càng cao và phức tạp hơn do nhu cầu du học ngày càng tăng, lượng sinh viên đến mỹ năm sau luôn cao hơn năm trước. Chính vì thế mà chúng ta phải nắm rõ nhưng điều căn bản trước khi quyết định sang mỹ du học nhé.

Điều kiện du học Mỹ là gì

Điều kiện du học Mỹ là gì? Cách xin visa du học mỹ

1.1 I-20 Điều kiện để xin cấp thư nhập học để đi du học Mỹ:

I-20 là thư nhập học, còn được gọi là giấy báo trúng tuyển vào trường mà bạn đã nộp đơn xin du học. Đây chính là thứ bạn cần phải có đầu tiên, ngoài visa ra thì đây chính là giấy tờ quan trọng nhất đối với bạn. Mỗi khi bạn ra khỏi nước Mỹ hoặc quay về Mỹ du học bạn cũng phải xuất trình giấy này. Các yêu cầu để được cấp giấy I-20 là khác nhau tùy vào yêu cầu mỗi trường nhưng tất cả đều dựa trên những điều căn bản sau:

 • Học bạ: Học bạ của bạn có số điểm từ 7 trở lên và tăng dần theo từng năm học sẽ là một lợi thế, bởi nó cho thấy bạn có một thái độ nghiêm túc và cố gắng trong việc tích luỹ kiến thức
 • Hoạt động ngoại khóa: Bao gồm một số hoạt động xã hội như từ thiện, tham gia cuộc thi do trường hoặc một đơn vị nào đó tổ chức, hoặc một công trình nghiên cứu nào đó để giúp cải thiện cuộc sống của bạn…Các bạn biết đấy, nhà tuyển sinh trung học Mỹ sẽ không muốn nhận 1 học sinh suốt ngày chỉ biết học với học, mà còn phải biết ứng dụng việc học thành chơi.
 • Trình độ Tiếng Anh:  Bạn nên có bằng trước 1 năm khi đi du học. TOEFL ibt yêu cầu khoảng 70-80 điểm là có thể yên tâm, với TOEFL PBT thì khoảng 500 – 550. Một số trường trung học Mỹ cũng chấp nhận bạn nếu bạn vẫn chưa lấy bằng. Tuy nhiên, yêu cầu bạn phải tham gia vào kỳ thi tiếng anh đầu vào của trường hoặc tham gia khóa học tiếng anh do trường tổ chức.

Nếu những điều kiện bên trên được thỏa mãn thì bạn sẽ được phỏng vấn trực tiếp bởi ban tuyển sinh. Đây chính là vòng quyết định vì qua buổi phỏng vấn này, nhà trường sẽ xác định được mục đích, kĩ năng của bạn có phù hợp với trường của họ không. Vì số lượng I-20 được cấp là có giới hạn cho nên bạn cần phả chuẩn bị kĩ trược khi nộp hồ sơ nhé.

1.2 Xin Visa F1- Điều kiện bắt buộc:

F1 là loại visa được chính phủ Mỹ cấp cho học sinh quốc tế theo học chương trình chính quy, sở hữu visa này bạn có cơ hội được làm thêm trong phạm vi cho phép của nhà trường (thường không được vượt quá 20 tiếng/ tuần).

Để xin được visa du học này, bạn phải thỏa mãn các điều kiện sau:

 1. Chứng minh tài chính: Bạn sẽ phải chứng minh được nguồn tài chính của mình là đủ mạnh để đảm bảo chi phí trong 3 năm học Trung học Phổ thông tại Mỹ, thông thường là vào khoảng 30.000 – 50.000$ và sẽ dự kiến tăng 5% mỗi năm. Tùy vào mức học phí của từng trường mà bạn đăng ký vào thì yêu cầu về điều kiện tài chính khi đi du học Mỹ của mỗi bạn sẽ khác nhau, nhưng nhìn chung, các trường đều yêu cầu mức dư tài khoản trong ngân hàng của gia đình bạn phải lớn hơn học phí và sinh hoạt phí cho 1 đến 2 năm ở Mỹ.
 2. Cách điều kiện tiêu chuẩn:
  • Tuổi từ 14-34 tuổi
  • Học lực, học bạ từ trung bình khá trở lên
  • Có quá trình học tập hoặc làm việc liên tục
  • Có tài khoản ngân hàng tối thiểu là 25.000 USD
  • Chứng minh được nguồn thu nhập của gia đình (người bảo trợ)

Phần 2: Chi phí du học Mỹ tự túc 1 năm cần bao nhiêu tiền?

Chi phí du học Mỹ tự túc 1 năm cần bao nhiêu tiền

Chi phí du học Mỹ thuộc hàng đắt đỏ nhất thế giới

2.1 Phí nộp đơn và các bài kiểm tra đầu vào: 570 USD-670USD/trường:

 • Lệ phí đăng ký: 50USD đến 150USD/trường
 • Bài kiểm tra đầu vào: Các bài kiểm tra đầu vào thường nằm khoảng 100USD đến 200USD cho mỗi lần làm kiểm tra, và hầu hết sinh viên phải làm ít nhất 2 bài kiểm tra. Ước tính bạn sẽ phải chi ít nhất 500 USD để làm kiểm tra đầu vào/trường.
 • Phiếu báo điểm: Các bài kiểm tra như GMAT, GRE, SAT, TOEFL, IELTS phải thi bài thi của các Trung tâm khảo thí (ví dụ ETS); để nhận phiếu báo điểm, bạn có thể phải chi lên tới 20 USD tùy trường.

2.2 Chi phí học tập:

Đây là chi phí cố định trong các chi phí du học Mỹ, học sinh cần nộp cho nhà trường để duy trì việc học tập. Tuy nhiên, tùy vào từng trường khác nhau mà mức học phí lại khác nhau.

Chi phí học tập tại Mỹ thường dao động như sau:

 • Trường cao đẳng công lập hệ hai năm: 12.000 – 20.000 USD/năm
 • Các trường đại học công lập hệ bốn năm: 25.000 – 35.000 USD/năm
 • Cao đẳng/đại học tư hệ bốn năm: 30.000 – 50.000 USD/năm
 • Hệ sau đại học: 15.000 – 40.000 USD/năm.

Mức chi phí học tập tại các hệ đào tạo lại tùy thuộc vào chương trình học:

 • Đào tạo cử nhân: mức học phí từ 4.000 – 10.000 USD/năm
 • Đào tạo Thạc sĩ: mức học phí từ 25.000 – 40.000 USD/năm
 • Đào tạo Tiến sĩ: mức học phí từ 32.000 – 45.000 USD/năm

2.3 Chi phí sinh hoạt hàng ngày:

 • Chi phí sinh hoạt tại Mỹ bao gồm tiền thuê nhà trọ, tiền đi lại, tiền ăn uống và các phụ phí như Internet, tiền điện thoại… Chi phí sinh hoạt luôn được xem là đắt đỏ nhất trong các nước châu Âu và chiếm phần lớn chi phí du học Mỹ.
 • Chi phí nhà ở tại Mỹ tùy thuộc vào hình thức nhà ở mà bạn lựa chọn ở ký túc xá hay chọn ở thuê bên ngoài ở. Nếu ở trong kí túc xá thì chi phí sẽ thấp hơn so với nhà trọ ngoài. Chi phí ở kí túc xá sẽ từ 7.000$ – 8000$/ năm, chi phí bên ngoài dao động khoảng 9.000$ – 15.000$/năm. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn những hình thức nhà ở phù hợp với khả năng tài chính của bản thân. Tuy nhiên, nếu muốn ở kí túc xá, bạn cần phải đăng ký sớm bởi các trường không thể có đủ chỗ ở cho tất cả các sinh viên trong trường.
 • Chi phí ăn uống tại Mỹ tùy thuộc vào từng vùng khác nhau lại có mức chi phí khác nhau. Tuy nhiên, chi phí ở Mỹ khá đắt đỏ nên bạn cũng nên cố gắng tranh thủ thời gian nấu ăn tại nhà để tiết kiệm.

2.4 Chi phí Phương tiện đi lại:

Mỗi tiểu bang ở Mỹ lại có một hệ thống giao thông công cộng riêng, với mức phí khác nhau. Thường thì các khu học xá đều nằm cách xa trung tâm thành phố nên bạn sẽ phải dùng các phương tiện này mỗi ngày. Dưới đây là một số so sánh về chi phí di chuyển trung bình.

 • City Pass cho sinh viên, trong một học kì, ở Philadelphia: US$ 327.60
 • Thẻ 30 ngày dành cho sinh viên ở Utah: US$ 62.75
 • Vé tàu, xe bus hay xe điện ở Utah: US$ 2.50
 • Thẻ tàu điện ngầm không giới hạn số chuyến (Unlimited Ride MetroCard) trong một tháng ở New York (đã giảm giá cho sinh viên): US$ 56
 • Tàu điện ngầm hay bus cho một chiều ở New York: US$ 2.50.

Hầu hết các bạn du học sinh Mỹ đều không có phương tiện đi lại riêng mà phải sử dụng các phương tiện công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm, xe lửa… chi phí đi lại khoảng 200$ – 300$/tháng.

2.5 Chi phí ăn uống:

Có nhiều kênh siêu thị ở Mỹ cho bạn lựa chọn, chẳng hạn như Wal-Mart và Target. Dưới đây sẽ là một số giá thành cho các mặt hàng phổ biến trong đời sống hàng ngày:

 • Sữa, 2.3L: US$ 2
 • Túi bánh mì sandwich, 624g: US$ 1.30
 • Một lát ức gà, 680g: US$ 9.49
 • Spaghetti, 454g: US$ 1.48
 • Coca-cola, 2L: US$ 1.90
 • Gạo trắng, 907g: US$ 1.49
 • 1 tá trứng: US$4
 • Dầu oliu, 482ml: US$ 8
 • Big Mac (hamburger): US$ 4.20

Phần 3: Du học Mỹ vừa học vừa làm:

Theo quy định của cơ quan nhập cảnh và di trú Hoa Kỳ (Bureau of Immigration and Naturalization-INS), sinh viên quốc tế chỉ được quyền làm việc trong khuôn viên trường (on-campus) với số giờ làm việc tố đa là 20 giờ/ tuần. Vào các dịp nghỉ hè hay break (winter/spring break) thì các bạn được làm việc thoải mái không hạn chế thời gian. Tuy nhiên, việc làm thêm trong trường cũng khá là cạnh tranh, nhất là các bạn sinh viên quốc tế. Các bạn phải chuẩn bị cho mình một resume thật rõ ràng, chi tiết và ấn tượng thì mới hy vọng lọt vào “mắt xanh” của các giáo sư, phòng ban của trường.

Du học Mỹ vừa học vừa làm

3.1 Làm thế nào để vừa học vừa kiếm tiền du học Mỹ:

 • Làm thêm trong các kì nghỉ (nghỉ giữa kì, nghỉ lễ, nghỉ hè) là cách tốt nhất để kiếm tiền mà không ảnh hưởng tới việc lên lớp (tất nhiên là nếu có các bài tập hay kiểm tra chờ bạn vào cuối kì nghỉ thì vẫn phải tập trung ôn tập sau giờ làm).
 • Nếu được, hãy tìm kiếm công việc làm thêm liên quan tới ngành học: Tốt nhất là tìm kiếm một công việc làm thêm liên quan trực tiếp tới ngành học và định hướng tương lai của bạn – điều này rất tốt cho hồ sơ lí lịch, thuận tiện cho quá trình xin việc sau này. Đôi khi, bạn có thể tận dụng kinh nghiệm này để xin thực tập luôn tại công ty mà không phải vất vả tìm kiếm như các sinh viên khác.
 • Tuân thủ quy định làm thêm: Mỗi điểm đến du học sẽ có một mức giờ làm giới hạn theo quy định (ví dụ: 15 giờ/tuần trong năm học đối với Thụy Sĩ). Việc tuân thủ theo quy định này sẽ giúp bạn không rơi vào hoàn cảnh “phạm pháp, đồng thời cũng giúp bạn tự giới hạn được khát khao làm thêm của mình.
 • Quản lý thời gian hiệu quả: Biết quản lí thời gian là một trong những kĩ năng cần thiết để tổ chức tốt việc học và làm. Việc biết trước giờ học nhóm, ngày thi sẽ giúp bạn chuẩn bị bài vở hiệu quả, hay khi biết trước lịch làm thêm, bạn sẽ thu xếp thời gian chuẩn bị bài vở mà không làm ảnh hưởng tới các thành viên trong nhóm thuyết trình chẳng hạn. Tốt nhất, hãy nắm hết tất cả những ngày quan trọng như hạn nộp bài luận của các môn, ngày thi, ngày họp nhóm, ngày thuyết trình… để xếp lịch cho hợp lí.
 • Chọn những việc làm thêm có thời gian cố định: Làm những công việc có thời gian cố định sẽ giúp cuộc sống của bạn đơn giản hơn rất nhiều. Như vậy, bạn sẽ tự xếp được cho mình lịch ôn bài, lịch đi thư viện, lịch học nhóm với bạn bè mà không sợ thay đổi bất ngờ.
 • Tìm hiểu thông tin hỗ trợ của các trường: Có những trường Đại học rất thông cảm cho việc làm thêm của sinh viên, cũng có trường vô cùng nghiêm khắc, nên bạn cần tìm hiểu kĩ thông tin về các hỗ trợ của trường. Chẳng hạn, Đại học Université de Franche-Comté (Pháp) có chế độ đặc biệt dành cho những sinh viên vừa học vừa làm những công việc liên quan tới chuyên môn. Khi đó, bạn sẽ được phép vắng mặt không giới hạn số giờ lên lớp và cũng chỉ phải tham gia vào kì thi cuối kì để tính điểm trung bình (chứ không cần tham gia các bài thuyết trình, bài kiểm tra giữa kì).
 • Dù bận rộn cũng đừng nên vắng mặt trong tất cả các cuộc vui của bạn bè ở lớp: Bạn có thể bận rộn quanh năm suốt tháng, lúc nào cũng trong tình trạng thiếu ngủ, nhưng đừng vắng mặt trong tất cả những cuộc vui của bạn bè ở lớp. Đây là cuộc sống và bạn cũng cần được giao thiệp, gặp gỡ bạn bè cùng lớp, cùng khoa. Hãy dành thời gian để nghỉ ngơi, xây dựng các mối quan hệ Xã hội và… xài những đồng tiền do chính mình làm ra nữa chứ!
 • Đừng bỏ tiết: Hãy nhớ xem bạn đã phải đánh đổi rất nhiều thứ để được trở thành sinh viên của ngôi trường đó. Hãy nhớ lại xem bạn đã lo lắng thế nào vào ngày phỏng vấn xin thị thực, nơm nớp ra sao khi chờ kết quả từ trường, hãy tính xem mỗi tiết học của bạn đáng giá bao nhiêu tiền, suy nghĩ xem bạn sẽ mất đi những gì, nếu năm học này không thể hoàn tất?

3.2 Chương trình vừa làm vừa học/ thực tập Optional Practical Training (OPT):

Thông thường các sinh viên thuộc dạng Visa F1 (du học sinh tự túc) được quyền làm việc thực tập trong thời gian tối đa 12 tháng – có thể là sau khi tốt nghiệp hoặc là trong thời gian học. Tuy nhiên sinh viên phải đáp ứng được 2 điều kiện đó là:

 • Thứ nhất, bạn phải là sinh viên học toàn thời gian (Full time) ít nhất 9 tháng vào thời điểm nộp đơn.
 • Thứ hai, công việc thực tập của bạn phải liên quan trực tiếp đến ngành học ghi trên I-20 hoặc là chuyên ngành mà bạn chọn. Nếu như bạn làm Optional Practical Training (OPT) trong lúc đi học thì thời gian đó sẽ bị trừ vào khoảng thời gian làm 12 tháng sau khi tốt nghiệp. Ví dụ bạn làm internship dưới dạng OPT 2 tháng trong mùa hè nào đó thì sau khi tốt nghiệp bạn chỉ có quyền làm theo kiểu OPT tối đa là 10 tháng.

Phần 5: Du học mỹ học bổng toàn phần:

Mỹ là quốc gia mà bất cứ ai trong chúng ta cũng khao khát được đặt chân đến dù chỉ một lần. Nếu bạn đáp ứng được những điều kiện xin học bổng du học Mỹ thành công, được sống tại đó thêm một thời gian nữa thì điều ấy càng tuyệt vời hơn nữa. Bạn đang nuôi trong mình ý định xin học bổng du học mỹ? Bạn loay hoay mãi chưa biết điều kiện xin học bổng du học mỹ thành công. Đừng lo, đã có Chúng tôi không giúp được tất cả nhưng ít nhất có thể giúp bạn hoàn thành những điều kiện xin học bổng du học Mỹ cần cơ bản nhất để đặt 1 chân sang nước Mỹ.

Du học mỹ học bổng toàn phần

Cách xin học bổn toàn phần du học mỹ gồm có 5 bước

Bước 1: Tham khảo điều kiện xin học bổng du học mỹ danh sách các ngành học được cấp học bổng

Việc trước tiên là các bạn phải tham khảo xem ngành học và nghề của mình đang làm có trong danh sách các ngành học được cấp học bổng hay không. Các bạn có thể xem các danh sách các ngành nghề trên mạng hoặc tới trung tâm tư vấn du học xin trợ giúp. Điều kiện xin học bổng du học Mỹ của các ngành học tại các trường đại học.

Bước 2: Đạt điểm GPA tối thiểu 7,0

Đối với các bạn sinh viên, nếu có ước mơ nhận học bổng toàn phần, thì hãy phấn đấu học thật tốt để đạt GPA tối thiểu là 7,0 mới đủ điều kiện . Tuy nhiên, chúng tôi lưu ý rằng các bạn phải hiểu là GPA chỉ là điều kiện cần chứ không phải là điều kiện đủ để có thể nhận học bổng. Chính vì vậy mà các chương trình học bổng của chính phủ khuyến khích nhiều người tham gia bằng việc qui định GPA chỉ cần từ 7,0 trở lên là đủ điều kiện để có thể nhận học bổng. Còn để thật sự nhận được học bổng là 1 quá trình phấn đấu lâu dài và gian khó, chứ không phải đơn giản có GPA “đẹp” là được!

Bước 3: Đạt điểm IELTS tối thiểu 6.5 hay TOEFL iBT 79

Chuẩn tiếng Anh như trên là yêu cầu bắt buộc đối với học bổng ADS và Fulbright. Tất cả các vòng tuyển chọn đều đánh giá khả năng tiếng Anh của ứng viên. Do đó, các bạn phải đầu tư tiếng Anh 1 cách thật sự nghiêm túc để có thể đạt được chuẩn mà chương trình đề ra. Cho dù các bạn giỏi đến thế nào đi nữa nhưng kém tiếng Anh, các bạn vẫn không thể có cơ hội.

Bước 4: Phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc

Rất nhiều các bạn “nôn nóng” muốn kiếm học bổng ngay sau khi tốt nghiệp đại học, điều này là không thể đối với 2 chương trình học bổng này. Các chương trình học bổng đều yêu cầu như vậy, đồng thời các bạn chỉ được phép áp dụng đúng ngành nghề mình đang công tác, lưu ý họ không cho áp dụng trái ngành. Nếu nhận được học bổng, các bạn phải được sự chấp thuận cử đi học của cơ quan chủ quản. Nếu không, các bạn sẽ không được nhận học bổng.

Bước 5: Hãy kiếm người viết thư giới thiệu

Đây là 1 việc rất khó đối với hầu hết các ứng viên khi xin học bổng. Do đó, các bạn phải bắt đầu tìm kiếm, làm quen, và xây dựng mối quan hệ thật tốt với những ai đó mà các bạn biết trong quá trình học và làm việc, để rồi cuối cùng họ bằng lòng giúp mình bằng cách viết thư giới thiệu. Dĩ nhiên, những người phải có học vị và chức vụ cao thì lá thư của họ mới có trọng lượng. Không có công thức chung cho việc này, mỗi người có thế mạnh khác nhau trong việc tìm kiếm. Thậm chí, việc này có thể là chìa khóa giúp bạn mở cánh cửa “ước mơ” của mình.

Phần 6: Du học mỹ và sự nguy hiểm bạn cần phải biết:

Để việc học tập tại một nước xa lạ được tốt hơn ngoài việc chuẩn bị chi phí, kiến thức bạn còn phải lường hết những rủi ro, du học Mỹ và sự nguy hiểm mà bạn có thể gặp phải bất cứ lúc nào để có cách xử lý tốt nhất. Dưới đây là một số nguy hiểm có thể xảy ra khi đi du học Mỹ bạn nên biết.

Du học mỹ và sự nguy hiểm bạn cần phải biết

Bắt nạt và phân biệt chủng tộc hay gặp khi du học mỹ

6.1 Rủi ro từ sự cố máy bay:

Khi di chuyển bằng máy bay trong các đường bay nội địa, nhiều bạn sẽ nghĩ rằng máy bay là phương tiện an toàn. Tuy nhiên, qua các phương tiện truyền thông đại chúng, các bạn có thể biết được các vụ tai nạn máy bay có chiều hướng tăng. Thậm chí có rất nhiều vụ tai nạn mà khi xảy ra, cả máy bay, phi hành đoàn và hành khách đều không được tìm thấy như chiếc MH370 mới đây.

Vì thế, khi lên máy bay bạn cần tuân thủ theo những quy định mà các hãng hàng không yêu cầu. Đặc biệt, các bạn cần ý thức tự đảm bảo an toàn cho bản thân như ngồi đúng tư thế, thắt dây an toàn, tắt nguồn điện thoại,…

6.2 Khủng bố:

Nằm ngoài dự đoán, chủ nghĩa khủng bố trở thành một trong những chủ đề nóng nhất xuất hiện trên khắp các mặt báo, các kênh truyền thông trong năm qua. New York, Boston (Mỹ), Istabul (Thổ Nhĩ Kỳ), Mandrid, Mumbai (Ấn Độ), Bangkok (Thái Lan), Paris (Pháp), Brussels (Bỉ), và nhiều nơi trên thế giới đã bị xáo trộn bởi bom đạn, bởi những vụ thảm sát, đánh bom liều chết. Tuy nhiên.

6.3 Bị phạt khi nhập cảnh:

Mỹ là một đất nước kiểm soát xuất nhập cảnh khá chặt chẽ. Nếu như bạn vi phạm những điều lệ xuất nhập cảnh thì bạn sẽ bị phạt, nhẹ thì sẽ mất vài nghìn USD, nếu tính chất vi phạm của bạn nghiêm trọng thì sẽ bị cấm nhập cảnh. Vậy tại sao lại bị phạt nhập cảnh? Ví dụ như luật pháp Mỹ quy định khi nhập cảnh bạn không được mang theo thịt động vật nhưng bạn lại mang theo ruốc thịt thì có nghĩa là bạn đã vi phạm quy định xuất nhập cảnh của nước Mỹ, do đó mà bạn sẽ bị phạt nhập cảnh với mức phạt có thể lên tới 2.000 USD.

6.4 Thất lạc hành lý:

Tình trạng thất lạc hành lý không phổ biến nhưng cũng không phải hiếm khi xuất cảnh sang Mỹ. Bạn có thể gặp phải những rắc rối nghiêm trọng nếu hành lý của bạn chứa những giấy tờ quan trọng và tiền bạc. Vì thế, để đề phòng rắc rối, các bạn cần mang theo các giấy tờ tùy thân của mình cùng tiền bạc. Hành lý chỉ nên chứa những đồ dùng cá nhân mà thôi.

6.5 Bị bắt nạt, trộm cướp:

Một chủ đề muôn thuở không quá xa lạ đối với các bạn du học sinh Việt Nam ở nước ngoài đó là trộm cướp và bị bắt nạt. Nhiều nước trên thế giới không mến người Việt Nam bởi một số hành động không tốt lắm từ các du học sinh trước đó. Vì thế mà nhiều người sang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài có thể bị bắt nạt, thậm chí là đánh đập. Và tình trạng này vẫn có thể xảy ra ở nước Mỹ, tuy nhiên có chiều hướng giảm mạnh trong những năm gần đây.

6.6 Tai nạn xe cộ:

Hệ thống giao thông ở Mỹ phát triển vượt bậc, cùng với đó là ý thức tham gia giao thông của người dân khá cao, vì vậy mà tai nạn giao thông ở Mỹ ít hơn nhiều lần so với Việt Nam dù họ khá đông dân.

Tuy nhiên, tai nạn ô tô trên đường cao tốc ở nước Mỹ lại khá nhiều. Bởi trên đó họ được chạy tới vận tốc 120 km/h nên vào mùa hươu sinh sản mạnh, chúng hay chạy ra đường nên thường xảy ra tai nạn giao thông.

6.7 Kỳ thị chủng tộc:

Tình trạng phân biệt chủng tộc xảy ra khá phổ biến ở Mỹ. Không chỉ có người Việt Nam mà rất nhiều các quốc gia khác cũng đang bị kì thị. Điều này đã trở thành một vấn nạn của nước Mỹ và du học mỹ và sự nguy hiểm đã xảy ra nhiều trường hợp đáng tiếc.

Trên đây là toàn bộ thông tin cần thiết về du học Mỹ mà bạn cần phải biết. Để thông tin thêm chi tiết thì các bạn nên tìm hiểu thật chi tiết nhé.