Du học Úc đã từ lâu được các du học sinh các nước trên thế giới chọn là điểm đến để trâu dồi kiến thức nhằm chuẩn bị thật tốt cho tương lai. Úc vẫn luôn là đất nước xếp trong top 10 hàng đầu thế giới về nền giáo dục. Úc là đất nước đa dân tộc, đa dạng về nền văn hóa và có nền giáo dục hiện đại cho nên tất nhiên ngoài Mỹ ra thì Úc chính là điểm đến mơ ước thứ 2 của các du học sinh rồi.

Cấu hỏi mà đa số mọi người thường thắc mắc trước khi đi du học đó là du học úc học bổng xin dễ không, du học úc cần bao nhiêu tiền, điều kiện du học úc 2017 là gì, du học úc vừa học vừa làm như thế nào …. Chính vì thế mà hôm nay 9DinhCu sẽ có bài viết tóm tắt những phần cơ bản nhất để các bạn có cái nhìn rõ hơn trước khi có ý định sang úc du học nhé.

du học úc

Du học úc cần bao nhiêu tiền?

Phần 1:  Điều kiện du học Úc 2017

1.1 Yêu cầu về trình độ ngoại ngữ khi du học Úc:

Bạn phải có giấy chứng nhận về trình độ tiếng Anh để đáp ứng được yêu cầu tiếng anh du học Úc. Giấy chứng nhận đó thường là TOEFL hoặc IELTS vì ở Úc các trường cao đẳng hay đại học đều chấp nhận 2 bằng chứng nhận tiếng Anh này. Tuy nhiên một số trường sẽ có thêm bài thi tiếng anh riêng dành cho các du học sinh.

Yêu cầu về trình độ ngoại ngữ khi du học Úc

1.2 Yêu cầu về thành tích học tập:

Đối với từng ngành học mà bạn chọn khi đi du học Úc sẽ có những yêu cầu học thuật khác nhau. Chính vì thế mà việc quan trọng nhất là bạn phải đọc thật kĩ thông tin được công bố trên website của nhà trường hoặc liên hệ trực tiếp với trường mình dự định học để được hướng dẫn một cách chi tiết và chính xác nhất.

Yêu cầu về thành tích học tập

Phải có bằng tốt nghiệp cấp 3 khi học đại học Úc

Tuy nhiên một số yêu cầu học thuật phổ biến của các trường ở Úc là:

 • Yêu cầu về trình độ tiếng anh: có sự khác nhau giữa các trường, các khóa và ngành học
 • Đối với cấp Phổ Thông: Có sự khác nhau giữa các trường, các bang vùng lãnh thổ
 • Đối với Giáo dục và đào tạo nghề: Đa số các trường không yêu cầu thi đầu vào, tuy nhiên đối với 1 số khóa học thì cần phải có kinh nghiệm làm việc hoặc là phải hoàn thành một số môn học trước khi bước vào học kì chính.
 • Đối với cấp Đại học: du học sinh phải có chứng chỉ tốt nghiệp trung học tương đương với tốt nghiệp trung học Úc
 • Đối với cấp Sau đại học: bạn phải có bằng tốt nghiệp đại học, sau đó sẽ được xem xét về năng lực nghiên cứu hoặc kinh nghiệm làm việc của mình.

1.3 Điều kiện về Visa du học Úc 2017:

Tùy vào ngành, cấp bậc đào tạo mà sẽ có những yêu cầu Visa tương ứng. Sau đây là những yêu cầu cơ bản:

Điều kiện về Visa du học Úc 2017

 • Bạn phải có thư xác nhận đăng kí khóa học của trường bạn dự định đi du học
 • Phải đáp ứng đầy đủ các quy định dành cho Người Nhập Cảnh Tạm Thời Đúng Mục Đích
 • Về tài chính thì phải đảm bảo được tất cả các chi phí bao gồm học phí, sinh hoạt phí và chi phí đi lại tới Úc
 • Trình độ tiếng anh đạt đủ tiêu chuẩn theo yêu cầu từng khóa học
 • Đảm bảo đáp ứng được các yêu cầu về sức khỏe cũng như là lí lịch
 • Phải có Bảo Hiểm Sức Khỏe Dành Cho Sinh Viên Quốc Tế (OSHC) được chấp thuận

1.4 Bảo Hiểm Sức Khỏe Dành Cho Sinh Viên Quốc Tế (OSHC):

OSHC là hệ thống bảo hiểm dành cho sức khỏe đặc biệt chỉ dành cho sinh viên nước ngoài đi du học tại Úc. Lợi ích của Bảo Hiểm Sức Khỏe Dành Cho Sinh Viên Quốc tế là bạn sẽ được chữa bệnh hoặc chăm sóc y tế hoàn toàn miễn phí trong thời gian đang du học ở úc. Bảo hiểm này còn thanh toán luôn cả tiền thuốc được kê toa và chi phí gọi xe cứu thương trong trường hợp khẩn cấp.

Bảo Hiểm Sức Khỏe Dành Cho Sinh Viên Quốc Tế

Bảo Hiểm Sức Khỏe Dành Cho Sinh Viên Quốc tế là bắt buộc

Một điều cần phải lưu ý khi đi Úc du học đó là bắt buộc bạn phải duy trì Bảo Hiểm Sức Khỏe Dành Cho Sinh Viên Quốc Tế trong suốt thời gian bạn mang visa này tại Australia.

Phần 2: Chi phí du học Úc tự túc cần bao nhiên tiền:

So với các nước phương Tây thì sinh hoạt phí và học phí có phần thấp hơn. Quan trọng nhất là các bạn du học sinh phải lên được kế hoạch chi tiêu hợp lý cho mình thì vấn đề chi phí du học Úc 1 năm bao nhiêu tiền không cần phải lo lắng quá nhiều nữa. Sau đây là những khoản chi cơ bản mà những du học sinh đến từ Việt Nam cần phải chi:

Chi phí du học úc tự túc cần bao nhiêu tiền

Chi phí du học úc tự túc cần bao nhiêu tiền?

1.1 Học phí khi đi Úc du học ( tính bằng đô la Úc):

Có sự khác nhau về mức học phí giữa các trường đào tạo, các ngành nghề học, và cả vị trí địa lí, bang vùng trên lãnh thổ nước Úc. Cụ thể như sau

 • Chương trình Anh văn: $300 – $400/tuần
 • Chương trình Trung học: $8,000 – $15,000/năm
 • Chương trình Cao đẳng: $10,000 – $18,000/năm
 • Cử nhân đại học: $18,000 – 30,000/năm
 • Thạc sĩ, Tiến sỹ: $25,000 – $35,000/năm

Ngoài các học phí bên trên thì còn các loại phụ phí như thư viện, sách vơ, đồng phụ, trang thiết bị học ….

1.2 Chi phí sinh hoạt ở Úc có đắt không?

Cũng như ở các nước khác, sinh hoạt phí ở Úc sẽ có sự chênh lệch đối với các vùng miền khác nhau, thường thì sinh hoạt phí tại 2 thành phố lớn của úc là Sydney và Melbourne sẽ cao hơn hẳn những bang khác, vì đây là 2 trung tâm thương mại lớn của nước Úc và thế giới. Về chi phí cơ bản thì khoảng 20.000 USD/năm cho tất cả các khoảng phí sinh hoạt.

Trong các khoảng sinh hoạt phí thì chi phí dành cho nhà trọ chiếm 1 phần khá lớn, chính vì thế mà đây cũng là vấn đề được các bạn du học sinh quan tâm. Đa số khi qua Úc du học, các bạn sẽ có 2 hình thức chọn nhà ở như sau:

 1. Kí túc xá: chi phí từ $900 – $1,000/tháng. Các bạn du học sinh dễ dàng đăng kí ở kí túc xá trong trường hoặc khu vực gần trường thông qua website của trường hoặc qua bảng thông báo.
 2. Thuê nhà ở chung với người bản xứ (homestay): đây là hình thức phổ biến nhất đối với các bạn du học sinh, việc ở chung với người dân bản sứ sẽ giúp bạn hiểu thêm về văn hóa, lối sống của người Úc và chi phí cũng khá rẻ hơn so với ở kí túc xá là $400 – $1,000/tháng.
 3. Thuê 1 căn hộ riêng biệt: các bạn có thể cùng với những bạn sinh viên khác cùng trường góp tiền thuê hẳn 1 căn hộ riêng biệt với mức giá khoảng $300 – $1,300/tháng.
 4. Thuê nhà phòng trọ tại các khu nhà trọ, nhà khách: với chi phí khoảng $350 – $500/tháng các bạn có thể thuê những phòng trọng tại những khu nhà khách, nhà trọ.

Ngoài ra, các Du học sinh còn quan tâm đến chi phí đi lại, các chi phí cá nhân thường ngày. Đối với các bạn sinh viên, chính phủ Úc đều có ưu đãi riêng khi sử dụng các phương tiện đi lại công cộng. Tại các thành phố lớn thì các phương tiện này rất nhiều, đáp ứng được hầu hết nhu cầu đi lại hàng ngày của người dân. Kinh nghiệm là các bạn nên tham khảo trên internet hoặc chia sẻ từ bạn bè để có thể sử dụng các phương tiện công cộng hiệu quả và tiết kiệm nhất cho mình nhé.

Chi phí sinh hoạt ở Úc có đắt không

Phương tiện giao thông công cộng ở Úc

Ngoài cái chi phí trên thì những chí phí cá nhân như Điện thoại, Internet, Bảo hiểm sinh viên, Điện, Nước, Gas, giải trí, Mua sắm các vật dụng cá nhân cần thiết … cũng được các bạn quan tâm. Sau đây là những chi phí trung bình mà các du học sinh chi ra mỗi năm:

 • Bảo hiểm y tế cho sinh viên (12 tháng): $500/năm
 • Tiền Điện, Gas: $60 – $100/tuần
 • Điện thoại, Internet: $20 – $50/tuần
 • Ăn uống, mua sắm lặt vặt: $80 – $200/tuần
 • Đi lại: $10 – $50/tuần
 • Vui chơi, giải trí: $50 – $100/tuần

Phần 3: Du học Úc không cần chứng minh tài chính

Du học úc không cần phải chứng minh tài chính

Nếu các bạn du học sinh đăng kí du học tại 41 trường tham gia “Streamlined Visa Processing” không cần nộp giấy tờ chứng minh tài chính trong hồ sơ xin visa theo quy định của chính phủ Úc. Nhằm tại nhiều điều kiện cho việc trâu dồi kiến thức, kĩ thuật thì “The Knight Review” đã được chính phủ Úc thông qua với nội dung là các du học sinh không cần phải nộp giấy tờ chứng minh tài chính khi xin visa du học Úc cho các cấp bậc từ cử nhân cho đến tiến sĩ khi đăng kí các khóa học tại tại 41 trường tham gia “Streamlined Visa Processing”.

Phần 4: Du học Úc vừa học vừa làm:

Để tối ưu hóa chi phí du học Úc thì một trong những việc các bạn du học sinh quan tâm đó là du học úc vừa học vừa làm. Chính phủ Úc cho phép các sinh viên được đi làm thêm thể tăng thu nhập cá nhân cũng như bổ sinh kinh nghiệm làm việc, phát triển kĩ năng giao tiếp tiếng anh và hiểu thêm về văn hóa nước Úc. Cụ thể là các bạn sinh viên có thể được làm thêm tối đa 80 giờ/tháng với thu nhập trung bình là $11-30$/giờ.

Du học Úc vừa học vừa làm

Để giúp các bạn rõ hơn, 9DinhCu sẽ nêu ra 3 điểm cần lưu ý sau đây để chắc chắn được việc rằng việc đi làm thêm sẽ không ảnh hưởng đến công việc học tập của bạn.

 1. Hãy xác định những gì bạn có thể làm tốt nhất: Lựa chọn một công việc phù hợp sẽ giúp bạn có thêm thời gian trải nghiệm văn hóa, lối sống của người dân tại Úc. Không những thế, khi bạn làm tốt công việc thì mức lương bạn nhận được sẽ vô cùng xứng đáng với những gì bạn bỏ ra.
 2. Làm việc đúng với khả năng của bạn thân: Đừng bao giờ nhận làm những việc trái với khả năng của mình. Mặc dù cho lương cơ bản của nó rất cao. Nhưng bạn không thể hoàn thành tốt công việc được giao. Không sớm hay muộn bạn sẽ phải chia tay với công việc đó thôi.
 3. Làm thêm ở nhà giúp bạn kiếm được nhiều tiền để trang trải hơn: Rỡ rang việc các bạn được làm việc ở nhà là một lợi thế. Trong khi các sinh viên khác chỉ có thể làm thêm 80 giờ mỗi tháng. Tương đương với 10 ngày làm việc.Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về du học úc 2017. Để hiểu rõ hơn về các chính sách và điều kiện du học tại úc thì 9DinhCu sẽ có những bài viết chuyên sau hơn mà bạn có thể tìm thấy ở dưới đây. Chúc các bạn thành công trên con đường trau dồi học vấn của mình.