Kinh nghiệm chứng minh tài chính du học Canada 2017

Chứng minh tài chính du học Canada là nỗi trăn trở của nhiều bạn sinh viên cũng như các bậc phụ huynh khi cho con em mình ra nước ngoài học tập. Du học Canada là một trong những xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn để nâng cao kiến thức chuyên môn, học tập được nhiều điều mới lạ, đồng thời có cơ hội định cư tại đất nước này. Tuy nhiên nếu muốn đến Canada học tập việc đầu tiên là bạn phải xin được visa. Để được lãnh sứ quán cấp visa du học Canada thành công thì bạn cần chứng minh tài chính đảm bảo có thể chi trả cho quá trình học tập và sinh hoạt tại đây. Nhưng không phải ai cũng chuẩn bị hồ sơ đầy đủ thuyết phục được lãnh sứ quán, rất nhiều những trường hợp rớt visa du học Canada chỉ vì không cung cấp được nguồn gốc số tiền bạn có. Vậy thủ tục xin visa du học như thế nào? Chứng mình tài chính du học Canada chuẩn bị những gì? Nên bắt đầu từ đâu?......để giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc này, chúng tôi sẽ chia sẻ các thông tin trong bài viết dưới đây, mời mọi người cùng tham khảo nhé.

Hãy cùng phapluat360.com tham khảo cách chứng minh tài chính du học Canada chi tiết dưới đây để có sự chuẩn bị hoàn hảo nhất cho bản thân nhé.

Cũng giống như khi bạn đi du học các nước khác như du học Hàn Quốc hay du học Nhật Bản thì khi đi du học Canada bạn phải chứng minh được mình hoàn toàn đủ khả năng chi trả cho những khoảng sinh hoạt cũng như chi tiếu trong cuộc sống hàng ngày của mình như chi phí học tập, ăn ở, sinh hoạt….

Song song đó, chúng ta phải có và chứng minh được các loại giấy tờ phù hợp như giấy đăng ký kinh doanh, giấy tờ thuế, hợp đồng kinh tế……v.v……Nhiều nguồn thu bạn phải có giấy tờ minh bạch mới có thể đảm bảo khả năng xin visa thành công.

Ở nước ta, các khoản thu nhập rất đa dạng nên không ít trường hợp gặp phải tình trạng khó xác minh rằng số tiền đó có tồn tại hay không. Mặt khác, nếu giấy tờ mà bạn đưa ra như Giấy đăng ký kinh doanh, giấy tờ thuế, hợp đồng kinh tế, thì bạn phải đảm bảo rằng đó là những giấy tờ phù hợp với yêu cầu của phòng cấp visa. Nhiều nguồn thu tại Việt Nam trong báo cáo tài chính luôn để ở mức tối thiểu, khiến số liệu rất khó minh bạch. Vì vậy, không phải cứ có đủ tiền là bạn có thể được chấp nhận du học dễ dàng.

Kinh nghiệm chứng minh tài chính du học Canada 2017 phần 1

1. Chứng minh nguồn gốc số tiền

Nhiều bạn cho rằng, vấn đề tài chính nằm ở việc nhiều tiền hay không, sở hữu nhiều tài sản tiền mặt/ hàng hóa/ tiết kiệm hay bất động sản. Tuy nhiên, văn phòng visa Canada không quá chú tâm đến khối lượng tài sản của bạn: nó đến đâu ra, có hợp pháp và tồn tại lâu dài hay không? “Có người gửi cả trăm triệu trong ngân hàng cho con du học nhưng không giải thích được xác đáng số tiền đó từ đâu. Hồ sơ cũng bị trả lại”. Bên cạnh những giấy tờ như thành tích học tập bạn cũng phải chứng minh với LSQ rằng bạn có đủ khả năng chi trả trong suốt quá trình du học. Một số giấy tờ cần thiết như:

  • Giấy xác nhận có gửi tiền vào ngân hàng/ sổ tiết kiệm (trước 6 tháng)
  • Giấy xác nhận việc làm hiện tại của bạn hoặc cha mẹ
  • Kê khai bất động sản

Nếu có người thân quen, làm bảo trợ tại Canada, bạn cần có: thư bảo lãnh, tiền gửi ngân hàng, biên lai thu thuế 2 năm gần nhất, việc làm của người bảo lãnh… người này có thể thay thế cha mẹ, là người chứng minh tài chính, công việc ổn định, cung cấp chỗ sinh hoạt tại Canada.

2. Các loại giấy tờ cần minh bạch và rõ ràng

Các thủ tục kê khai tiền tệ tại nước ta đôi khi còn khá sơ sài và qua loa. Nhiều hộ gia đình hoặc kinh doanh không muốn công khai số tiền hàng tháng thu nhập của mình là bao nhiêu. Nếu có ý định cho con cái du học, bạn cần tìm hiểu rõ ràng các bước và thủ tục cần thiết. Bởi đây cũng là một trong những yêu tố mà bộ phận cấp visa cho rằng, công ty/ hộ doanh nghiệp của bạn đang trốn thuế.

Do đó, khi chuẩn bị hồ sơ du học cho con, các bậc phụ huynh nên chuẩn bị giấy chứng minh việc làm, nêu rõ mức lương hoặc nếu người tài trợ là chủ doanh nghiệp thì phải có giấy phép kinh doanh và biên lai thuế 6 tháng vừa qua. Thói quen không giữ biên lai thuế, có thể khiến các bậc phụ huynh gặp nhiều khó khăn trong việc chứng minh tài chính.

3. Chứng minh tài chính du học Canada cần chuẩn bị những gì?

Hồ sơ chứng minh tài chính du học Canada gồm 3 phần rất rõ ràng là thu nhập hàng tháng, sổ tiết kiệm và tài sản của bố mẹ, người bảo lãnh cho học sinh. Số tiền trong sổ tiết kiệm để trang trải chi phí thời gian đầu học tập, sau đó là khoản thu nhập hàng tháng.

Theo nguyên tắc thì người thân có mỗi quan hệ thân thích đều có thể làm người bảo lãnh được. Bố mẹ không thể chứng minh thu nhập thì có thể nhờ anh chị em ruột, cô, dì chú, bác …

Sổ tiết kiệm

Số tiền trong sổ tiết kiệm để chứng minh tài chính du học Canada là tầm 600 triệu trở lên, và sổ tiết kiệm này phải tồn tại tối thiểu là 6 tháng. Bạn nên tính toán toàn bộ chi phí ăn ở, sinh hoạt, học phí, các chi phí bảo hiểm, vé máy bay … trong 1 năm đầu trong thời gian bạn ở Canada.

Kinh nghiệm chứng minh tài chính du học Canada 2017 phần 2

Thu nhập hàng tháng

Đại sứ quán Canada chấp nhận thu nhập từ buôn bán, cho thuê, kinh doanh tự do, tiền lãi trong ngân hàng, góp vốn … Tất cả phải có hóa đơn chứng từ chứng minh có tính pháp lý.

  • Với trường hợp làm công ăn lương thì cần cung cấp thư xác nhận chức vụ, nghề nghiệp, việc làm, thu nhập hàng tháng.
  • Nếu là chủ doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh thì cần chứng minh bằng giấy phép kinh doanh, các giấy tờ hợp đồng chứng minh thu nhập, giấy nộp thuế.
  • Thu nhập từ cho thuê thì cần hợp đồng thuê mướn và hóa đơn chứng từ thanh toán hàng tháng.

Đôi khi với các giấy tờ này chưa đủ chứng minh tài chính du học Canada bởi vì người giải quyết hồ sơ không hiểu được cách thức kinh doanh hay mức lương của ứng viên. Từ đó hồ sơ bị đánh giá ko rõ ràng và bị đánh trượt.

VD: Hình thức kinh doanh tự do không có hóa đơn chứng từ xác nhận của địa phương, hình thức này rất khó chứng minh thu nhập hàng tháng để đại sứ quán tin tưởng.

Phần tải sản của phụ huynh

Nếu có thể bạn hãy cung cấp giấy tờ chứng minh sở hữu một số tài sản có giá trị như là: nhà cửa, căn hộ, xe hơi hay các tài sản có giá trị khác … Điều này sẽ làm tăng khả nẵng được chấp nhập cấp visa. Chú ý: trong chứng minh tài chính du học Canada. Đại sứ quán không quan tâm tài sản nhiều như sổ tiết kiệm

4. Lưu ý xin visa du học Canada

Chuẩn bị hồ sơ sớm và càng kĩ càng tốt

Việc nộp hồ sơ sớm giúp bạn chủ động về thời gian. Nếu hồ sơ chẳng may không được chấp thuận, bạn sẽ phải chuẩn bị ngay cho lần sau hoặc sẽ chủ động trong việc sắp xếp thời gian nhập học tại Canada.

Bạn phải chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ mà Đại sứ quán và Lãnh sự quán Canada yêu cầu như dịch thuật và công chứng các giấy tờ cần thiết, điền chính xác và đầy đủ các loại chứng từ….

Xác định kế hoạch học tập rõ ràng

Trước khi nộp hồ sơ xin cấp visa du học Canada, các bạn phải được nhận vào một trong những trường được chính quyền liên bang Canada cho phép tuyển sinh quốc tế.

Trình bày được một kế hoạch học tập rõ ràng là yếu tố quan trọng trong bất kỳ cuộc phỏng vấn visa du học nào
Bạn phải tìm hiểu chương trình học mà bạn thực sự thích và phù hợp với khả năng của mình. Do hệ thống giáo dục của Canada và nước ta rất khác nhau, nên học sinh, sinh viên vần phải chuẩn bị tâm lý ổn định và lựa chọn cho mình các khóa học phù hợp.

Không những thế bạn phải có một kế hoạch học tập rõ ràng, nhằm chứng minh mục đích chính của bạn qua Canada là để học tập. Điều này cũng có thể thuyết phục được các chuyên viên Đại sứ quán về mục đích xin visa du học Canada. Ngoài ra, bạn đừng quên nhấn mạnh rằng sẽ trở về Việt Nam ngay sau khi việc học kết thúc.

Chứng minh được tài chính

Việc chứng minh tài chính để xin visa du học Canada có phần hơi khó khăn một chút vì tất cả các giấy tờ, sổ tiết kiệm đều phải được chứng minh nguồn gốc rõ ràng và phải được mở sổ trước 6 tháng so với thời gian nộp hồ sơ.

Kinh nghiệm chứng minh tài chính du học Canada 2017 phần 3

Một lưu ý cho các bậc phụ huynh muốn chứng minh tài chính cho con đi du học là phải chứng minh được việc làm và mức thu nhập rõ ràng. Với chủ doanh nghiệp thì phải có giấy phép kinh doanh và biên lai thuế 6 tháng gần nhất hoặc phiếu thu, giấy nộp thuế đối với các bậc phụ huynh kinh doanh tự do mà không có giấy phép.

Với những học sinh, sinh viên có người tài trợ ở Canada thì phải chứng minh được các giấy tờ sau: thư bảo lãnh ghi rõ trách nhiệm tài chính, tiền gửi ngân hàng, bản sao kê khai thuế trong vòng 02 năm gần đây và thư xác nhận việc làm.

Chuẩn bị cho buổi phỏng vấn

Sau khi hồ sơ xin visa du học Canada của bạn đã được chấp thuận, việc tiếp theo là chuẩn bị cho buổi phỏng vấn. Không phải tất cả du học sinh Canada đều phải trải qua phỏng vấn, nhưng bạn vẫn nên có những sự chuẩn bị nhất định, bao gồm:

  • Trang phục chỉnh tề
  • Thể hiện sự tự tin trong giao tiếp
  • Trả lời các câu hỏi chính xác và đầy đủ, ngắn gọn, súc tích
  • Khi được phỏng vấn bạn sẽ được chọn là trả lời bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Trong trường hợp này, lựa chọn tiếng Anh sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt Đại sứ quán vì điều đó thể hiện được việc bạn đã chuẩn bị kĩ lưỡng như nào khi muốn học ở Canada.

Sau khi tham khảo cách chứng minh tài chính du học Canada trên đây hy vọng các bạn sinh viên đang có ý định du học tại đất nước này sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ cần thiết cho việc chứng minh thu nhập, nhanh chóng được cấp visa du học thành công. Việc chứng minh tài chính là điều kiện tất yếu khi đi du học tại bất kì một quốc gia phát triển nào trên thế giới, chỉ cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ minh bạch thì bạn sẽ nhanh chóng được xét duyệt. Chúc các bạn thành công và hãy luôn đồng hành cùng phapluat360.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.


Có thể bạn quan tâm