Có nên chọn chương trình dự bị đại học tại Canada khi đi du học

Chương trình dự bị đại học tại Canada đang là xu hướng được nhiều học sinh lựa chọn để có thể tiến thẳng đến các trường đại học danh tiếng một cách dễ dàng hơn. Canada là một trong những lựa chọn hàng đầu của học sinh, sinh viên khi muốn ra nước ngoài học tập vì chất lượng giáo dục đẳng cấp, chi phí rẻ và khả năng định cư cao. Để trang bị kiến thức và tạo điều kiện cho các bạn du học sinh theo học đại học dễ hơn, hiệu quả hơn, chính phủ Canada tạo nên nhiều chương trình dự bị đại học để cung cấp kiến thức cũng như rèn luyện khả năng tiếng anh thông thạo. Hiện nay, Canada có nhiều trường trung học công lập và tư thục, học sinh có thể lựa chọn một chương trình kết hợp văn hóa và tiếng Anh để theo học. Vậy học dự bị đại học tại Canada cần điều kiện gì, Chương trình dự bị đại học dành cho đối tượng nào, học bổng dự bị đại học Canada,....để có thêm nhiều thông tin chi tiết mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để chuẩn bị hành trang tốt nhất cho bản thân.

Hãy cùng du-hoc-canada.eu.vn tham khảo chương trình dự bị đại học tại Canada chi tiết nhất dưới đây nhé.

1. Chương trình dự bị đại học tại Canada cho học sinh cấp 3

Hệ thống giáo dục tại Canada giống với hệ thống giáo dục tại Việt Nam. Các em học sinh cấp 3 tại Việt Nam đi du học Canada sẽ tiếp học học chương trình học cấp 3 tại đây. Ở Việt Nam, học sinh học các môn học với thời lượng tiết học như nhau. Ở Canada, học sinh cấp 3 sau khi hoàn thành đủ 30 tín chỉ học tập và 40 giờ hoạt động xã hội là đủ điều kiện tốt nghiệp. Đó là điều khác nhau duy nhất giữa hệ thống giáo dục ở hai nước. Vì vậy mà các em học sinh cấp 3 du học Canada đều thường không được học đúng lớp của mình. Các giáo viên ở trường sẽ quy đổi điểm số của các em tại Việt Nam thành số tín chỉ tối đa mà các em có. Sau đó các em tiếp tục học các môn học và tích luỹ tín chỉ cho đến khi đủ điều kiện tốt nghiệp. Đây là thông tin chung cho các em muốn du học Canada bậc phổ thông.

Có nên chọn chương trình dự bị đại học tại Canada khi đi du học phần 1

Tại Canada, các trường công lập và trường tư thục hoạt động đồng thời. Chất lượng giáo dục của trường công và trường tư đều trên cả tuyệt vời. Thông thường, các trường đều có khoá học tiếng Anh. Trước khi vào học các môn học theo tín chỉ thì các em du học Canada sẽ phải hoàn thành bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào. Nếu các em đã đủ trình độ theo học chương trình học các em sẽ không phải tham học bất kỳ tiếng Anh nào. Trường hợp ngược lại, các em sẽ phải học tiếng Anh trước khi vào học chính thức.

Du học Canada chương trình dự bị đại học phù hợp nhất cho các em học sinh từ lớp 11 trở lên (ở Việt Nam). Các em sẽ được bồi dưỡng những môn học để nắm thật vững kiến thức trước khi tham gia chương trình học đại học ở bất kỳ tỉnh bang nào tại Canada. Trong quá trình du học Canada chương trình dự bị đại học, các em vẫn được tính đúng số lượng tín chỉ học tập của mình. Thời gian học chương trình dự bị đại học là từ 2 đến 3 học kỳ. Thời gian trong khoảng 1 đến 1 năm rưỡi là tối đa.

2. Chương trình dự bị đại học Canada có gì đặc biệt?

Khóa học Sunway CIMP có trình độ tương đương với lớp 12 của Việt Nam, nhưng chương trình học lại được thiết kế sát với nhu cầu thực tế hơn. Cụ thể, các môn học trên lớp đã được trường bố trí sao cho phù hợp với chuyên ngành nguyện vọng của học viên ở bậc Đại học. Thêm nữa, mỗi em sẽ được tư vấn về ngành và môn học phù hợp với năng lực và sở thích của mình.

Được học với đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm người Canada. Đồng thời, hệ thống giáo trình giảng dạy cho học viên còn được công nhận bởi Bộ Giáo dục Đại học Malaysia (MOHE) và thanh tra định kỳ mỗi năm bởi Bộ Giáo dục Ontario (Canada). Do đó, học viên Sunway CIMP sẽ có cơ hội tiếp thu nền văn hóa phương Tây một cách sâu rộng và nói tiếng Anh chuẩn theo giọng Canada.

Môi trường học tập quốc tế với những người bạn đến từ hơn 70 quốc gia khác nhau trên thế giới cùng ngôn ngữ giảng dạy toàn bộ bằng tiếng Anh sẽ giúp học sinh không gặp bất cứ rào cản nào khi bước tiếp vào các trường đại học trên thế giới.

3. Chương trình dự bị đại học tại Canada cho sinh viên Việt Nam

Thông thường, sinh viên Việt Nam khi du học Canada vì một số lý do đều muốn theo học các trường đại học. Họ đã quên rằng yêu cầu đầu vào cho sinh viên quốc tế ở các trường đại học Canada cực kỳ khó khăn. Họ yêu cầu điểm trung bình của học sinh phải cao đồng thời khả năng sử dụng tiếng Anh phải thật lão luyện. Cơ bản mà nói thì môi trường đại học ở Canada là môi trường thiên về học thuật và nghiên cứu. Hàng ngày, sinh viên phải đọc hàng tấn tài liệu để hoàn thành công trình nghiên cứu của mình. Vì vậy mà, theo đúng tính chất nghiên cứu, yêu cầu anh văn cao cũng không quá khó hiểu. Một số sinh viên Việt Nam tuy có nguyện vọng du học Canada bậc đại học nhưng lại không được trường chấp nhận vì profile của họ không đáp ứng yêu cầu của trường. Cũng vì lý do đó mà các trường cao đẳng ở Canada đã liên kết với các trường đại học phương án: học 2 năm cao đẳng sau đó chuyển tiếp lên đại học hoặc chương trình dự bị đại học dành cho sinh viên.

Có nên chọn chương trình dự bị đại học tại Canada khi đi du học phần 2

Thời gian để sinh viên có thể hoàn thành chương trình dự bị đại học sẽ dao động tùy theo trình độ và năm học trung học của học sinh, thông thường là từ 2 đến 3 kỳ. Học sinh cũng sẽ nhận được tín chỉ cho chương trình học của mình. Học sinh đã học hết lớp 11 tại Việt Nam có thể chọn 1 trong 2 chương trình sau đây:

 • Học lớp 12 sau đó lựa chọn học Cao đẳng hoặc Đại học.
 • Học Dự bị đại học 1 năm sau đó chuyển tiếp vào Cao đẳng hoặc Đại học.

4. Lợi ích khi học dự bị đại học

Các chương trình học dự bị đại học tại Canada hầu hết là do Trường nghiên cứu, đưa ra Chương trình giảng dạy riêng nhưng các chương trình này đều trang bị cho học sinh những kiến thức sau:

 • Kiến thức tiếng Anh, đầu ra của bạn về tiếng Anh sẽ phải tương đương 6.0; 6.5 hoặc 7.0 IELTS để vào đươc chương trình đại học bạn muốn.
 • Kiến thức về địa phương: văn hóa, con người, lịch sử…một cách khái quát nhất để bạn có thể làm quen với môi trường học tập mới.
 • Trang bị kĩ năng và phương pháp học tập ở bậc đại học: cách ghi bài, học bài, tra cứu thông tin, trích dẫn thông tin, viết luận, thuyết trình, làm việc theo nhóm, giao tiếp và làm việc với giảng viên
 • Kiến thức đại cương về lĩnh vực học sinh sẽ học ở đại học: quản trị kinh doanh hoặc khoa học tự nhiên, khoa học xã hội…vv.

5. Yêu cầu nhập học chương trình dự bị đại học

Chương trình này được thiết kế dành cho các học sinh từ lớp 11 trở lên hoặc các bạn học sinh muốn được bổ sung và củng cố kiến thức của mình truớc khi vào đại học. Thời gian để hoàn thành chương trình dự bị đại học sẽ dao động tùy theo khả năng và số năm học trung học của học sinh, thông thường là từ 7 tháng đến có thể 12 tháng. Học sinh cũng sẽ nhận được tín chỉ cho chương trình học của mình.

 • Học lớp 11 trở lên
 • Học lực: Khá giỏi
 • Học phí trung bình tư 7.000 – 13.000/ năm

6. Các khóa dự bị đại học

 • Cấp tốc: dành cho các học sinh đã TN lớp 12, loại giỏi, tiếng Anh tốt, thời gian từ 7-8 tháng
 • Chuẩn: dành cho các học sinh khá giỏi
 • Kéo dài/ Extended: dành cho các học sinh trung bình, hoặc học sinh hết lớp 11.
 • Nhập học: Tháng 1,5,9
 • Học phí trung bình 14.000 – 17.000 CAD/năm

7. Chương trình đào tạo dự bị đại học

Các khóa học dự bị đại học lớp 12

Chương trình được thiết kế để trang bị cho sinh viên những kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết để đáp ứng yêu cầu đầu vào cho chương trình đại học ở bất cứ đâu trên thế giới. Tất cả các trường đại học đối tượng chuẩn bị sẽ được dựa trên tiêu chuẩn nghiêm ngặt của tỉnh Ontario, Canada và kỳ vọng chương trình giảng dạy sẽ nhấn mạnh sự phát triển của cả hai kỹ năng nghiên cứu độc lập và kỹ năng học tập độc lập. Điều này thường được gọi là chương trình CPU lớp 12. Chứng chỉ này tương đương với STPM, Diploma hay CIE A Levels.

Các khóa học dự bị cao đẳng lớp 11

Được biết đến rộng rãi hơn như các lớp 11, các khóa học dự bị cao đẳng (C) được thiết kế để trang bị cho sinh viên những kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết để đáp ứng các yêu cầu đầu vào của khóa học đại học. Tất cả các khóa học chuẩn bị đại học sẽ dựa tiêu chuẩn nghiêm ngặt của tỉnh Ontario, Canada và kỳ vọng chương trình giảng dạy sẽ nhấn mạnh sự phát triển của cả hai kỹ năng nghiên cứu độc lập và kỹ năng học tập độc lập. Chứng chỉ này tương đương với SPM hay bài kiểm tra CIE O’level

Có nên chọn chương trình dự bị đại học tại Canada khi đi du học phần 3

Khoa học

 • Sinh học
 • hóa học
 • Vật lý
 • Phát triển con người

Nghệ thuật

 • Tiếng Anh
 • Thách thức và thay đổi
 • kinh doanh
 • Kế toán

Toán

 • Chức năng nâng cao của tích phân và các tọa độ
 • Quản lí dữ liệu

Các môn MQA

 • Các nghiên cứu của Malaysia
 • Đạo đức / Hồi giáo Agama
 • Bahasa Malaysia

8. Học dự bị đại học ở đâu?

Tại Canada bạn có rất nhiều lựa chọn về Trường và chương trình dự bị đại học. Bạn có thế học ngay tại trường đại học bạn muốn học trong tương lai. Hầu hết các trường đều có khoá dự bị đại học dành cho sinh viên muốn học lên đại học ở trường mình.

 • Simon Fraser University, Vancouver
 • University of Manitoba, Winnipeg

Hoặc Bạn cũng có thể học dự bị đại học tại các trường cao đẳng, trung học phổ thông hay tại các tập đoàn giáo dục tư thục như:

 • Bronte College
 • Bodwell High school
 • Malaspina International High School
 • Columbia International College

Sau khi tham khảo chương trình dự bị đại học tại Canada trên đây chắc hẳn các bạn học sinh đã có sự lựa chọn phù hợp để con đường du học trở nên đơn giản, nhanh chóng hơn rồi đúng không nào. Chương trình dự bị đại học giúp các học sinh có thể tiến thẳng đến các trường đại học danh tiếng một cách dễ dàng hơn so với trực tiếp nộp đơn du học hệ đại học. Chúc các bạn thành công, thực hiện được ước mơ du học của mình và hãy luôn đồng hành cùng phapluat360.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích cho hành trang của bản thân nhé.


Có thể bạn quan tâm