Đi du học Mỹ cần IELTS hay TOEFL: hỏi 10 thì 9 người không biết

Mỹ là quốc gia có hệ thống giáo dục tiên tiến bậc nhất thế giới. Nhưng bên cạnh sự tiên tiến thì điều kiện để đi du học Mỹ cũng vô cùng khắt khe làm các bạn sinh viên nản lòng. Trong số các điều kiện đó thì điều kiện tiếng Anh là vấn đề khiến các bạn sinh viên đau đầu. Vậy du học Mỹ cần IELTS hay TOEFL? Bạn nên tìm hiểu xem du học Mỹ cần IELTS hay TOEFL để chuẩn bị hành trang du học Mỹ ngay hôm nay.

TOEFL và IELTS là những kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Anh quốc tế của các bạn sinh viên. Hai kỳ thi này là căn cứ đánh giá tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào của nhiều trường Đại học Mỹ và các trường Đại học trên thế giới. Vậy du học Mỹ cần IELTS hay TOEFL? Bên cạnh việc cần IELTS và TOEFL thì hai kỳ thi này cũng có những điểm giống nhau và cả những điểm khác nhau dưới đây:

Phần 1: Điểm giống và khác nhau

1.1 Thang điểm theo hệ thống số

Hầu hết các bạn sinh viên không biết du học Mỹ cần IELTS hay TOEFL

IELTS được thiết thế theo cấu trúc thang điểm số từ 1 đến 9. Mỗi một phần thi của IELTS bao gồm: Nghe, nói, đọc, viết được tính từ 1 đến 9. Tương xứng với một số điểm khác nhau là trình độ tiếng Anh của bạn ở các phần thi khác nhau.

Trong khi, TOEFL tính điểm chia theo hệ thống các phần kỹ năng khác nhau. Điểm của các phần thi kỹ năng công lại chính là điểm tổng của bài thi TOEFL. Ví dụ, điểm tổng TOEFL của bạn được 200 điểm, trong đó tương ứng với mỗi phần kỹ năng nghe, nói, đọc, viết là 50 điểm.

Bảng điểm quy đổi giữa IELTS và TOEFL

(mang tính chất tham khảo)

IELTS ExamTOEFL paper-based testTOEFL internet-based test
4.547753
5.050061
5.552771
6.055382
6.558092
7.0617105

Tính tương đương ra thì 2 thang điểm của TOEFL và IELTS có sự bằng nhau nhất định. Bạn có thể lựa chọn thi du hoc My can TOEFL hay IELTS với cách tính đề giống nhau.

1.2 Hình thức thi của TOEFL và IELTS

Hầu hết các bạn sinh viên không biết du học Mỹ cần IELTS hay TOEFL

Mỗi chương trình chứng chỉ tiếng Anh để có hình thức thi khác nhau. Nhưng TOEFL và IELTS có cùng hình thức thi là thi trên giấy. Bởi họ thấy rằng hình thức thi trên giấy có thể đánh giá một cách chính xác nhất về vốn tiếng Anh trong môi trường học thuật thực sự tại trường.

Bên cạnh hình thức thi viết, TOEFL còn có thêm hình thức thi trên máy nữa để các sinh viên quốc tế trên thế giới có thể thi cùng nhau. Hay nói cách khác TOEFL có thể thi trực tuyến trên mạng trong khi đang tại nhà.

Với mỗi phần thi nghe, nói, đọc, viết sẽ có các mức thời gian tương đối khác nhau. So sánh cụ thể:

Kỹ năngTOEFLIELTS
ĐọcBạn sẽ đọc 3-5 đoạn văn ngắn, mỗi đoạn trong 20 phút. Câu hỏi dạng trắc nghiệm và chủ đề bài đọc mang tính chất học thuật.Bạn sẽ có 3 phần bài đọc, mỗi phần ứng với 20 phút. Chủ đề bài học cũng mang tính chất học thuật nhưng câu hỏi có nhiều dạng (điền vào chỗ trống, sắp xếp…)

 

NgheBạn sẽ có 40-60 phút trong phần nghe, là những đoạn hội thoại hoặc bài giảng trên lớp. Ở phần này bạn cần ghi lại nhanh nhất để trả lời câu hỏi trắc nghiệm.Bài nghe trong IELTS có nhiều dạng câu hỏi và bài tập, độ dài của bài nghe cũng thay đổi. Làm đoạn nghe nào bạn sẽ trả lời câu hỏi ứng với đoạn đó.
ViếtTrong phần viết của TOEFL, tất cả các bài viết đều được làm trên máy tính. Bài số 1 yêu cầu bạn viết một bài luận khoảng 5 đoạn, từ 300-350 từ.IELTS cũng có 2 bài tập. Bài 1 yêu cầu bạn viết một đoạn văn ngắn 200-250 từ dựa trên những số liệu đề bài cho (chẳng hạn như một bảng tóm tắt, biểu đồ…)

 

Ở bài số 2, việc ghi chú rất quan trọng. Bạn sẽ được đọc một đoạn văn và nghe một bài giảng

cùng chủ đề. Dựa vào những ghi chép bạn có từ bài đọc và bài nghe, viết 150-225 từ theo yêu cầu của đề bài

Bài 2 phức tạp hơn, yêu cầu bạn trình bày quan điềm về một vấn đề đang được tranh cãi.
NóiBạn được yêu cầu ghi âm câu trả lời của mình cho mỗi câu hỏi trong vòng 45-60 giây qua micro. Có tổng cộng 6 câu hỏi dựa trên các đoạn hội thoại, mô tả ngắn. Phần thi nói kéo dài khoảng 20 phút.Phần thi nói của IELTS kéo dài 12-14 phút, nhưng không phải với máy mà với một giám khảo người bản xứ. Sẽ có một bài tập khởi động bao gồm việc giới thiệu bản thân, trả lời một số câu hỏi nhỏ dựa trên các ảnh hoặc minh họa giám khảo đưa ra. Cuối cùng là bàn luận một đề tài gây tranh cãi

Phần 2: Du học Mỹ cần IELTS hay TOEFL

Hầu hết các bạn sinh viên không biết du học Mỹ cần IELTS hay TOEFL

Để trả lời cho câu hỏi du học Mỹ cần IELTS hay TOEFL? Hiện nay, du học Mỹ đa số các bạn sinh viên đi trước lựa chọn thi TOEFL vì chứng chỉ này có chất lượng mang tầm thế giới. Với TOEFL điểm cao bạn sẽ có cơ hội giành các suất học bổng cũng như lựa chọn trường và ngành mà mình yêu thích.

Nhưng cạnh TOEFL thì IELTS cũng được các trường Đại học Mỹ chấp nhận nhiều hơn trong những năm gần đây. Dù vậy chất lượng bằng IELTS so với bằng TOEFL cũng có sự ngang nhau. Các trường tại Hoa Kỳ cũng đều chấp nhận hai loại chứng chỉ tiếng Anh này thì hiển nhiên bạn có thể vô tư chọn cho mình chương trình học một trong hai chứng chỉ TOEFL hoặc IELTS phù hợp với mình.

Thường thấy, thi IELTS rất phổ biến tại Anh và Châu Âu. Còn TOEFL được công nhận rộng rãi trên toàn nước Mỹ. Tuy nhiên, hiện nay các trường Đại học đều chấp nhận cả hai chứng chỉ này dù bạn chọn học ở Anh hay Mỹ. Vì vậy, du hoc My can TOEFL hay IELTS cũng không còn là vấn đề lớn nữa rồi.

Tuy nhiên, để đảm bảo cơ hội du học Mỹ cần IELTS hay TOEFL bạn nên thi cả hai bằng. Khi các trường Đại học thấy được hai chứng chỉ tiếng Anh này của bạn thì sẽ không còn nghi ngờ về trình độ tiếng Anh của bạn nữa.

Phần 3: Thay vì du học Mỹ cần IELTS hay TOEFL, bạn có thể dùng chứng chỉ ELS

Hầu hết các bạn sinh viên không biết du học Mỹ cần IELTS hay TOEFL

ELS là một tổ chức đào tạo tiếng Anh uy tín hàng đầu nước Mỹ. Thành lập năm 1961, hiện nay ELS là lựa chọn hàng đầu của hơn mấy triệu sinh viên tới từ hơn 175 quốc gia quốc gia trên thế giới.

Thay vì lựa chọn TOEFL hay IELTS, bạn có thể lựa chọn học ELS. Với chứng chỉ tiếng Anh ELS bạn hoàn toàn được các trường Đại học Mỹ nhận trên toàn quốc.

Như vậy, Với du học Mỹ cần TOEFL hay IELTS thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một chương trình học phù hợp với bản thân. TOEFL hay IELTS hiện nay đều được công nhận ở hầu hết các trường Đại học Mỹ rồi. Nếu bạn muốn chắc chắn thì hãy liên hệ với phòng tuyển sinh của trường để hỏi cho kỹ càng hơn nhé. 

Nguồn bài viết: https://phapluat360.com/hau-het-cac-ban-sinh-vien-khong-biet-du-hoc-my-can-ielts-hay-toefl.html

Bài viết mới