Điều kiện nhập quốc tịch Mỹ cho người định cư

Tư vấn miễn phí: 028.3833.8888 - 0976.694.599

Nhập quốc tịch Mỹ là ước mơ của nhiều thường trú nhân để được hưởng những quyền lợi và chính sách dành riêng cho công dân đến mỹ định cư. Nhiều người cho rằng việc nhập tịch Mỹ rất khó khăn, song thực tế lại không hẳn như vậy. Những điều kiện nhập quốc tịch Mỹ bạn cần có là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây.

Các điều kiện nhập quốc tịch Mỹ cho người định cư

 • Ứng viên phải từ 18 tuổi trở lên.
 • Là thường trú nhân tại Mỹ với thời gian tối thiểu 5 năm. Tuy nhiên, nếu ưng viên đã có vợ/chồng là công dân Mỹ thì thời gian sẽ giảm còn 3 năm.
 • Trong thời gian 5 năm định cư tại Mỹ với tư cách là thường trú nhân, ứng viên cần phải sinh sống tại Mỹ ít nhất 30 tháng. Trường hợp đã có vợ/chồng là công dân Mỹ thì cần tối thiểu 18 tháng. Tuy nhiên, không được vắng mặt tại Mỹ trong 6 tháng liên tục.
 • Sống tại một tiểu bang hay đặc khu do Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) quản lý ít nhất 3 tháng trước khi nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ.
 • Không vi phạm bất kỳ luật di trú nào.
 • Trình độ tiếng Anh tốt, thông thạo 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Hiểu được tiếng Anh giao tiếp khi phỏng vấn.
 • Phải có những hiểu biết cơ bản về lịch sử, văn hóa và chính quyền Hoa Kỳ.
 • Có nhân cách đạo đức tốt, không vi phạm pháp luật hình sự (bị trục xuất, khai gian, trộm cắp, buôn bán chất cấm, làm giả giấy tờ,…).

Tiến trình xin nhập quốc tịch Mỹ

Khi đã đủ những điều kiện nhập quốc tịch Mỹ trên, bạn hãy chuẩn bị thật tốt cho những thủ tục và tiến trình sau:

Nộp đơn

 • Đơn nhập tịch: Đơn N-400. Các bạn có thể tải hoặc điền trực tiếp mẫu đơn này tại website của Sở Di trú Mỹ: http://www.uscis.com
 • 2 tấm hình màu cỡ 2.5 x 2.5 inches
 • Thẻ xanh
 • Thẻ An sinh xã hội
 • Bằng lái
 • ID tiểu bang nơi sinh sống
 • Gửi đơn N-400 và các tài liệu liên quan mà sở Di trú yêu cầu kèm lệ phí tới 1 trong 4 USCIS Service Center (tùy theo nơi sinh sống).

Lăn tay

Sau khi gửi đơn, sở Di trú sẽ gửi thư thông báo thời gian và địa điểm lăn tay cho bạn. Thời gian có thể dao động từ vài ngày cho đến vài tháng. Bạn nên nhớ mang theo thư thông báo của sở Di trú, Thẻ xanh và các giấy tờ liên quan khi đi lăn tay.

Lưu ý: Người trên 75 tuổi nộp đơn thì không cần lăn tay. Nếu hiện tại bạn không sinh sống tại Mỹ thì có thể nhờ Lãnh sứ quán nước sở tại cho phép lăn tay.

Phỏng vấn

Trong buổi phỏng vấn, chuyên viên phỏng vấn sẽ hỏi lại những câu hỏi trong mẫu đơn N-400 của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng phải trả lời một số câu hỏi về lịch sử, tổ chức công quyền Hoa Kỳ và kiểm tra khả năng Anh ngữ.

Nếu có bất kỳ sự thay đổi nào sau khi nộp đơn N-400, bạn nên thông báo ngay cho Sở Di trú. Trong trường hợp bạn không thể tới buổi phỏng vấn vì lý do cá nhân, cần viết thư thông báo cho Sở Di trú về sự thay đổi này.

Tuyên thệ

Phỏng vấn đạt yêu cầu, các cơ quan công quyền Mỹ sẽ thẩm định, xem xét và điều tra lý lịch của bạn. Hồ sơ trong sạch, không có án tích sẽ là điều kiện nhập quốc tịch Mỹ mà Sở di trú cho phép bạn được thông qua và tuyên thệ hay không. Trong một số trường hợp, nếu bạn vượt qua cuộc phỏng vấn và hồ sơ đã được kiểm tra an ninh kỹ lưỡng, chuyên viên Sở di trú có thể cho bạn tuyên thệ tại chỗ.

Bạn sẽ được nhận thư mời đến Tòa án Liên bang Hoa Kỳ để tuyên thệ nhập tịch. Nếu số lượng người tuyên thệ quá lớn, Tòa sẽ tổ chức một buổi tuyên thệ ở nơi công cộng.

Nếu quá thời gian 1 tháng mà Tòa án Liên bang không thể tổ chức tuyên thệ được, Tòa sẽ chỉ định cho Sở di trú trực tiếp cho ứng viên tuyên thệ tại trụ sở.

Một số trường hợp được phép miễn giảm khi nhập tịch

Chính phủ tạo điều kiện hỗ trợ cho những người không đủ điều kiện nhập quốc tịch Mỹ trong một số trường hợp:

 • Người đạt tối thiểu 50 hoặc 55 tuổi tại thời điểm nộp đơn xin quốc tịch và đã có thẻ xanh trên 15 hoặc 20 năm.
 • Những người có khiếm khuyết về mặt thể chất và tinh thần đã được kiểm tra bởi các chuyên gia y tế.
 • Nếu người xin nhập tịch đã phục vụ quân đội Mỹ trong thời kỳ chiến tranh thì có thể nhập tịch mà không cần phải là thường trú nhân.

Đối với những trường hợp này, đơn xin miễn giảm phải được điền và nộp cùng với đơn xin nhập tịch. Đơn xin miễn giảm sẽ được Sở di trú xem xét và kiểm tra chi tiết.

Nếu bạn đã được bảo lãnh hay vẫn còn đang ấp ủ ước mơ định cư tại Mỹ thì việc nhập quốc tịch là điều quan trọng xác định bạn có thể chính thức trở thành công dân Hoa Kỳ hay không. Hy vọng những chia sẻ về điều kiện nhập quốc tịch Mỹ trên đây sẽ là những thông tin hữu ích và cần thiết cho bạn để chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống định cư tại Mỹ sau này.

 

 

Tư vấn miễn phí: 028.3833.8888 - 0976.694.599

Bài viết mới