Định cư mỹ: Cuộc sống tách biệt của người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ

Tư vấn miễn phí: 028.3833.8888 - 0976.694.599

Hiện nay,  tại Hoa Kỳ người Mỹ gốc Việt sống tại đây có cuộc sống khác biệt lập so với cuộc sống của người dân bản địa, mặc dù họ đã định cư khá lâu tại đây. Theo một kết quả nghiên cứu của Đại học Brown  thì đưa ra kết quả là việc sống biệt lập như vậy là một sự lựa chọn của người nhập cư gốc Việt và   đa phần xuất thân họ có nguồn gốc từ người dân tỵ nạn.

Định cư mỹ: Cuộc sống tách biệt của người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ

Trong cuộc trả lời với VOA Việt Ngữ, ông John Logan -giáo sư bộ môn xã hội học của Đại học Brown, một trong các tác giả của nghiên cứu,  đã nhận định rằng sau Chiến tranh Việt Nam, cũng là lần đầu tiên người Việt đến với nước Mỹ và tính đến này là thời điểm được coi là thuận lợi nhất để đưa ra sự nhìn nhận và đánh giá đầy đủ, khách quán về sự hội nhập của họ tại Mỹ.

Theo ông John Logan: “Trong vòng 10 năm qua, con số người Việt tại Mỹ đã tăng 60% – 70%, và phần đông số này là dân nhập cư. Nhưng phần lớn sự gia tăng này là thế hệ thứ hai và thứ ba của người Mỹ gốc Việt. Cộng đồng người Việt là một trong những sắc dân thuộc loại lớn nhất ở Hoa Kỳ”.

Cũng theo một cuộc nghiên cứu khác của Đại học Brown  trong thời gian gần đây và được tiến hành đối với 6 nhóm dân châu Á gồm Trung Quốc, Philippines, Ấn Độ, Triều Tiên, Nhật Bản và Việt Nam.

Giáo dục được coi là chỉ số quan trong trong  để có thể đánh giá vị thế kinh tế xã hội của các sắc dân châu Á. Mọi sắc dân được tiến hành nghiên cứu, trừ người gốc Việt, có trình độ giáo dục cao hơn người da trắng không thuộc gốc Mỹ Latin.

Ông Logan nhận định người gốc Việt nằm trong nhóm có nhiều điểm bất lợi.Và cũng thuộc nhóm nhóm có tỷ lệ nghèo khổ và số lượng người nhận trợ cấp xã hội cao tại Mỹ

Ông nói: “Nhìn chung, so với các nhóm sắc dân châu Á khác như Philippines, Triều Tiên hay Trung Quốc, người Việt có trình độ học vấn thấp hơn, thu nhập thấp hơn và có tỷ lệ người thất nghiệp cao hơn. Nhưng người gốc Việt lại khá hơn cộng đồng người Mỹ gốc Phi hoặc gốc Mỹ Latin.  Đây là đánh giá chung. Tôi phải nhấn mạnh rằng sự đa dạng tồn tại trong bất kỳ sắc dân nào ở Hoa Kỳ, và tôi chắc rằng trong cộng đồng người Việt có những người hết sức thành công”.

Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích-  Chủ tịch tổ chức Nghị hội Toàn quốc của người Việt ở Hoa Kỳ cũng nhận định: “Các dân khác như người Ấn Độ hay là người Trung Hoa sau này họ sang bên Mỹ với rất nhiều tiền. Họ là di dân nên họ tính được trước và họ để dành tiền mang đi. Người Việt đa phần khi sang Mỹ là những người tỵ nạn, với rất ít tiền nong nếu họ có. Vì thế họ phải túm tụm, tập trung lại để dựa vào kinh tế gia đình mà lợi tức rất thấp”.

Cái cách đó là cách có thể tồn tại được. Chúng ta dựa vào nhau, sống chật chội một chút trong một gia đình. Chứ bấy giờ chúng ta đi mượn của ngân hàng Mỹ thì không có đủ tài sản để thế chấp cho món nợ. Thành ra đó là một thứ chiến lược để tồn tại. Tôi cho rằng người Việt đã rất khôn khéo để đi qua được các bước đầu rất là khó khăn”.

Giáo sư Logan cho biết rằng trên toàn nước Mỹ, cộng đồng người gốc Việt sống tách biệt như cộng đồng người gốc Mỹ Latin hay gốc Phi. Ngoài ra, có một sự ngạc nhiên đối với các nhà khoa học là trái với nhận đinh bàn đâu khi nghiên cứu về cộng đồng người gốc Việt định cư tại Mỹ , rằng người gốc châu Á dễ dàng hòa nhập vào các cộng đồng bản địa. Và tại một nghiên cứu của giáo sư Logan, ông cũng chỉ ra hai yếu tố lí giải cho điều này là:

Một là, có thể người Mỹ gốc Việt có nhiều lựa chọn về mặt văn hóa tại khu vực sinh sống không khác gì ở Việt Nam. Một lý do khác có thể là người Việt không có nhiều lựa chọn về nơi họ sinh sống thế nên họ phải ở nơi mà giá cả có thể chấp nhận được. Đối với nhiều người nhập cư, điều đó đồng nghĩa với việc sống tại cộng đồng gồm người di dân với giá nhà cửa rẻ, hợp túi tiền cùng cơ hội tìm được việc làm cần tay nghề thấp từ những người đồng hương khác trong cộng đồng”.

Ông Bích thừa nhận có hiện tượng người Việt sống tập trung như ở quận Cam, nhưng ông cho rằng ‘không nên tổng quát hóa quá’ vì ở nhiều nơi người Việt cũng sống rải rác trong cộng đồng người Mỹ da trắng.

Giáo sư Đại học Brown cũng cho biết rằng hiện cộng đồng người Việt hiện phải đối mặt với tình trạng thế hệ con cháu sinh ra ở Mỹ chỉ thích nói tiếng Anh và không muốn tìm hiểu về văn hóa Việt Nam.

Theo giao sư  John Logan: “Có những người sinh ra tại Việt Nam và  di cư sang Mỹ vẫn giữ những nếp sống kiểu Việt Nam”.

Tại các bang như ở Virginia hay ở quận Cam, nơi có cộng đồng người Việt tập trung đông đúc nhất. Thì bạn sẽ hình dung nơi đây như một nước Việt Nam thu nhỏ giữa lòng nước Mỹ. Nơi đây có cuộc sống, sinh hoạt như người Việt sống ở bản địa. Ở đây, người gốc Việt có thể sử dụng tiếng Việt trong các hoạt động hằng ngày như :  đọc báo, nghe đài, mua nhà, đi chợ, hay đi thăm khám bác sỹ,…

Tư vấn miễn phí: 028.3833.8888 - 0976.694.599

Bài viết mới