Định cư ở úc và những điều cần biết

Du học ở úc là một điều hay ho. Nhưng được trở lại và định cư ngay tại úc là một điều còn tuyệt vời gấp ngàn lần. Tuy vậy để có được visa định cư và các yếu tố khác là một vấn đề không mấy dề dàng. Vậy định cư tại úc có khó khăn hay trở ngại gì ?

Úc có chính sách an sinh xã hội rất tốt về chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ giáo dục, bảo vệ công dân… Nền kinh tế Úc khá năng động và rất phát triển, là một trong những nền kinh tế hồi phục nhanh nhất, ít bị ảnh hưởng trong các cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

định cư úc và những điêu cần biết hình 1

Passport Úc nằm trong danh sách 10 passport quyền lực nhất thế giới, có thể đi đến 140 nước mà không cần Visa. Ngoài ra, Úc còn cho phép sở hữu 2 quốc tịch, do đó khi đã mang quốc tịch Úc bạn vẫn được quyền giữ quốc tịch Việt Nam.

Hội tụ những điều kiện tốt của một đất nước đáng sống, Úc luôn là quốc gia thu hút lượng du học sinh rất lớn đến theo học và tìm kiếm cơ hội được định cư.

Các cách thức định cư ở Úc:

1.      Skilled Migration:

Diện này còn gọi là Skilled Independent Visa (subclass 189), đây là cách phổ biến nhất dành cho các bạn có trình độ và bằng cấp đủ tiêu chuẩn do chính phủ Úc đề ra. Úc có hệ thống tính điểm nhập cư gọi là Points Test, trong đó họ đưa ra nhiều tiêu chí để tính điểm như tuổi, trình độ tiếng Anh, số năm kinh nghiệm, số năm đã ở Úc, bằng cấp, khu vực học tập và/ hoặc làm việc… Dựa vào hệ thống điểm này những ai đạt được tổng cộng từ 60 điểm trở lên sẽ đủ tiêu chuẩn. Đây là cách thức Úc thu hút người tài để xây dựng đất nước.

2.      Diện được công ty bảo lãnh

định cư úc và những điêu cần biết hình 2

Sinh viên du học Úc sau khi tốt nghiệp được làm tại một công ty ở Úc hoặc đang làm việc cho một công ty ở Úc ngay tại Việt Nam được công ty bảo lãnh sang Úc làm việc. Nếu đi theo diện này bạn sẽ không phải quan tâm đến thang điểm như diện 189, mọi thủ tục sẽ do công ty bạn chuẩn bị.

3.      Du học và định cư

Đây là cách thức mà hầu hết sinh viên Việt Nam thực hiện. Thực tế, quá trình du học giúp sinh viên chuẩn bị cho 1 trong 2 cách thức ở trên. Dưới đây là những điều kiện cơ bản nhất mà bộ di trú của Úc sẽ xét để cấp giấy phép định cư:

– Kế hoạch học tập kéo dài ít nhất 2 năm tại Úc để được cấp giấy phép làm việc trong vòng 18 tháng.

– Rèn luyện tiếng Anh với mục đích đạt được IELTS tối thiểu 6.0 (Không kỹ năng nào dưới 6.0)

– Việc làm thêm giúp các bạn có thêm năm kinh nghiệm phục vụ cho công tác xin xét định cư tại Úc.

Cơ hội định cư tại Úc không dễ nhưng cũng không quá khó để đạt được sau khi bạn đã tốt nghiệp chương trình đào tạo tại Úc. Lập một kế hoạch xuyên suốt quá trình học tập và đảm bảo thực hiện tốt sẽ là một cơ hội lớn hơn cho việc định cư. Tuy nhiên, lên kế hoạch thế nào cho đúng và phù hợp với năng lực của mình là điều không dễ với sinh viên Việt Nam. Vì vậy bạn hãy tham khảo thật nhiều nguồn tài liệu để biết được chính xác các thông tin và quy trình chuẩn nhé.


Có thể bạn quan tâm