Du học Mỹ ngành Hàng không: nghề hot với mức thu nhập cao

Du học Mỹ ngành Hàng không giúp các bạn có cơ hội nghề nghiệp cao hơn sau khi ra trường. Xã hội phát triển dẫn đến việc giao lưu văn hóa và du lịch giữa các nước ngày càng được mở rộng chính vì vậy ngành hàng không trở thành một trong những ngành hot hiện nay được giới trẻ yêu thích. Ngày nay các hãng hàng không đang thiếu nguồn nhân lực về mọi mặt từ phi công, quản lý bay, tiếp viên hàng không, công nghệ kĩ thuật,….nên nếu học ngành này bạn sẽ có cơ hội làm việc tại các hãng hàng không lớn trong và ngoài nước. Để nâng cao kiến thức chuyên môn cũng như môi trường làm việc chuyên nghiệp, nhiều sinh viên chọn ra nước ngoài du học và Mỹ là sự lựa chọn hàng đầu. Du học Mỹ ngành hàng không bạn sẽ được đào tạo và rèn luyện kĩ năng chuyên sâu, đáp ứng được cho những yêu cầu tuyển dụng nhân lực ngày nay một cách hoàn hảo. Vậy muốn du học ngành hàng không tại Mỹ cần điều kiện gì, du học Mỹ ngành hàng không có khó không, các trường đào tạo hàng không hàng đầu,…..để giải đáp những thắc mắc này, mời mọi người cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Hãy cùng phapluat360.com tham khảo chương trình du học Mỹ ngành Hàng không dưới đây để có thêm nhiều thông tin chi tiết nhất về ngành học này.

1. Ngành học và chứng chỉ hàng không

  • 1.1. Chứng chỉ ngành hàng không

Tại Mỹ cũng như các nước khác đều có sự phân biệt giữa việc học và cấp chứng chỉ. Sinh viên có thể học ở nhiều trường khác nhau nhưng để được cấp chứng chỉ bay đều phải tham gia sát hạch của cơ quan hàng không quốc gia.

Tại Mỹ Cục hàng không liên ban Mỹ FAA là cơ quan chịu trách nhiệm về việc cấp các chứng chỉ bay, cũng như các chứng chỉ kỹ thuật trong ngành hàng không. Chứng chỉ của FAA được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Sinh viên vào cuối khóa học sẽ phải tham gia sát hạch của Cục hàng không liên bang Mỹ (FAA) để lấy chứng chỉ nghề.

Du học Mỹ ngành Hàng không: nghề hot với mức thu nhập cao

  • 1.2. Ngành học hàng không tại mỹ

Để có thể trở thành phi công và được nhận bằng cấp, mỗi học viên buộc phải tích lũy đủ số giờ bay theo quy định của nhà trường. Việc học lý thuyết kết hợp với thực hành bay là điều rất quan trọng và cũng là đặc thù của ngành học này.

Hệ thống lương trong ngành Hàng không được tính trên tổng số giờ bay của mỗi phi công, số giờ bay càng nhiều thì lương càng cao. Vì vậy, các bạn nên đăng ký học các khóa chứng chỉ bay hoặc cao đẳng để có cơ hội thực hành bay nhiều hơn so với các chương trình đại học thường mang nặng tính học thuật.

2. Cơ hội nghề nghiệp khi trở về Việt Nam

Tuy số hãng hàng không Việt Nam hiện nay còn ít nhưng điều này cũng không làm hạn chế sự phát triển đầy tiềm năng của hàng không Việt Nam. Đi cùng sự phát triển của ngành hàng không, nhu cầu nhân sự có trình độ tay nghề cao đã trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Học Viện Hàng Không Việt Nam chỉ đào tạo những chuyên ngành Quản lý hoạt động bay, Công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông, Quản trị cảng hàng không, Quản trị du lịch và lữ hành hàng không, Quản trị doanh nghiệp hàng không, Quản trị kinh doanh hàng không nhưng lại chưa có Kỹ thuật hàng không nên vẫn còn phải thuê chuyên gia nước ngoài khi cần bảo trì, sửa chữa máy bay. Đây là cơ hội cho các bạn sinh viên Việt Nam yêu thích ngành kỹ thuật và muốn tìm cơ hội làm việc trong ngành Hàng Không tại Việt Nam.

Ngoài ra, với các hãng hàng không việc tuyển dụng phi công luôn là công việc khó khăn do thị trường lao động luôn khan hiếm và nhân sự thường rơi vào tay các hãng lớn. Để tuyển dụng được phi công nhiều hãng sẵn sàng trả mức lương hàng trăm triệu đồng nhưng cũng không chắc sẽ tuyển được người.

3. Thu nhập ngành Hàng không

Hầu hết các hãng đều không tuyển đủ được số lượng phi công cho mình. Các hãng buộc phải mời các phi công người nước ngoài về làm việc với mức lương rất cao. Có nhiều hãng chấp nhận trả 200 triệu tiền lương mỗi tháng cho phi công nhưng cũng không tuyển được. Có thể thấy được nhu cầu tuyển dụng phi công ở Việt Nam là rất cao.

Công việc

Chi tiết

Thu nhập bình quân (năm)

Flight Instructors

Là người phụ lái hỗ trợ phi công trong các chuyến bay

$15,000 – 45,000

Entry – Level Pilots

Những người phi công mới bắt đầu bay, giờ bay ít, lái các máy bay nhỏ.

$28,000

Air Carrier Pilots

Phi công có nhiều giờ bay, lái các máy bay lớn chuyên trở hành khách hàng hóa như A390, Boeing 747

$45,000 – 250,000

Các sinh viên mới ra trường sẽ bắt đầu bay với các loại máy bay cá nhân loại nhỏ hoặc làm phụ lái. Mức thu nhập trung bình sẽ vào khoảng $20,000 một năm. Sau một thời gian tích lũy giờ bay sinh viên có thể lấy thêm các chứng chỉ để lái các máy bay lớn. Với mức thu nhập hàng năm lên tới $250,000. Nhìn chung thu nhập của phi công thuộc hàng cao nhất trong các ngành nghề.

Khu vựcThu nhập trung bình/giờThu nhập trung bình/năm
Lane$25.73$53,512
Oregon$26.60$55,316

Kỹ thuật viên ngành hàng không có thu nhập không hề thấp so với mặt bằng trung của Mỹ. So với phi công còn cao hơn ở giai đoặn đầu khi mới bắt đầu công việc. Không yêu cầu quá khắt khe đầu vào, không phải trải qua các kỳ sát hạt gắt gao, chương trình học ngắn và mức phí vừa phải luôn là những điểm hấp dẫn của nghành kỹ thuật hàng không.

Du học Mỹ ngành Hàng không: nghề hot với mức thu nhập cao

4. Yêu cầu nghề nghiệp ngành hàng không

Để trở thành phi công, bạn phải vượt qua một kỳ tuyển đầu vào với những bài kiểm tra về sức khỏe, kiến thức và ngoại ngữ, sau đó là rất nhiều bài học cùng hàng trăm giờ bay thử trước khi bạn chính thức có bằng lái máy bay trong tay. Phi công đòi hỏi phải có sức khỏe tốt, thị lực tốt. Tuy nhiên với chương trình mới hiện nay, yêu cầu đầu vào để học ngành này không còn khắc khe như trước nữa.

  • Về sức khỏe chỉ cần bạn không mắc bệnh về tim, suy yếu tiền đình, những bệnh về thần kinh và kể cả cận thị thì bạn vẫn có thể nộp hồ sơ ghi danh học tập bình thường ở các trường.
  • Hồ sơ đăng ký học tập yêu cầu như những ngành học thông thường (các bạn có thể tham đăng ký học tại trường Lane community college).
  • Trong ngành hàng không, ngoài phi công ra bạn còn có thể đăng ký các ngành học như: Kỹ thuật bảo trì máy bay, Quản lý đường bay, Kiểm soát không lưu…

5. Học ngành hàng không ở đâu?

Học viện Hàng không Quốc gia (NAA) đã đào tạo các chuyên gia hàng không kể từ năm 1932 và cung cấp các chương trình đào tạo về bảo dưỡng máy bay rất chuyên nghiệp trong công nghệ bảo trì hàng không. Phân viện đào tạo có cơ sở ở New England và Tampa bay và nhiều đối tác đào tạo như Middlesex Community College và St. Petersburg College, với St. Petersburg / Sân bay Quốc tế Clearwater (PIE) – một trong những trạm khí lớn nhất và nhộn nhịp nhất ở Mỹ.

Trên đây là toàn bộ thông tin du học Mỹ ngành hàng không hy vọng sẽ giúp các bạn sinh viên có cái nhìn cụ thể nhất về ngành học này và có sự lựa chọn phù hợp với bản thân, nâng cao cơ hội nghề nghiệp sau này. Ngành hàng không luôn là ngành học hot được nhiều bạn trẻ theo đuổi, ngành học này gồm nhiều chuyên ngành khác nhau phù hợp với sở thích mỗi người. Chúc các bạn nhanh chóng hoàn thành giấc mơ du học của mình và hãy luôn đồng hành cùng phapluat360.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về các chương trình du học nhé.

Bài viết mới