Du học Mỹ ngành Kỹ thuật – Top 10 trường đào tạo nổi tiếng nhất

Du học Mỹ ngành Kỹ thuật là ngành học có sức hút lớn với tất cả các sinh viên quốc tế, trong đó có Việt nam. Mỹ là quốc gia phát triển về kinh tế, khoa học, kỹ thuật nên những ngành học kỹ thuật tại đất nước này cũng phát triển tiến tiến hàng đầu chính vì vậy thu hút được rất nhiều du học sinh đến học tập, trau dồi kinh nghiệm. Kỹ thuật (Engineering) là việc ứng dụng kiến thức khoa học, kinh tế, xã hội và thực tiễn để thiết kế, xây dựng và duy trì các cấu trúc máy móc, thiết bị, hệ thống, vật liệu và quá trình. Ngành kỹ thuật bao gồm nhiều chuyên ngành nhỏ khác nhau, tùy theo sở thích và sở trường của mỗi người mà bạn có thể chọn ngành học phù hợp với bản thân. Sau khi ra trường, những người học kỹ thuật tại Mỹ có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp với mức lương hấp dẫn và cơ hội thăng tiến cao, đồng thời có cơ hội định cư tại Mỹ. Để tìm hiểu chính xác những chuyên ngành Kỹ thuật tại Mỹ, mức lương công việc kỹ thuật hiện nay, các trường đào tạo kỹ thuật tại Mỹ nổi tiếng,….mời các bạn cùng tham khảo thông tin trong bài viêt dưới đây nhé.

Hãy cùng phapluat360.com tham khảo thông tin du học Mỹ ngành Kỹ thuật chi tiết nhất dưới đây để có sự lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân nhé.

1. Vì sao nên du học Mỹ ngành Kỹ thuật?

Mỹ là một trong những nước phát triển nhất thế giới cả về Khoa học, Kỹ thuật và Công nghệ. Tại Mỹ, nếu như sinh viên hoàn thành chương trình học với tấm bằng ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật hoặc Toán học (Nhóm ngành STEM) thì sinh viên có thể kéo dài thời gianđược ở lại làm việc tại Mỹ thêm 17 tháng. Như vậy tổng thời gian được ở lại đối với sinh viên ngành Kỹ thuật là 29 tháng, trong khi sinh viên những ngành khác chỉ được ở lại Mỹ với thời gian là 12 tháng.

Điều này rất có lợi cho các du học sinh quốc tế khi được làm việc tại Mỹ để lấy kinh nghiệm và có được thu nhập ổn định. Thế kỷ 21 đón nhận sự phát triển vượt bậc cả về Khoa học, Kỹ thuật và Công nghệ.

Du học Mỹ ngành Kỹ thuật - Top 10 trường đào tạo nổi tiếng nhất

2. Các chuyên ngành Kỹ thuật tại Mỹ

Khối ngành Kỹ thuật có rất nhiềuchuyên ngành, với số lượng các chuyên ngành đa dạng như vậy, chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn một số chuyên ngành tiêu biểu mà những du học sinh quốc tế thường chọn khi du học ngành Kỹ thuật tại Mỹ.

 • 2.1. Kỹ thuật cơ khí

Chương trình đào tạo Kỹ sư cơ khí trang bị kiến thức và kỹ năng về gia công, chế tạo, chế biến các sản phẩm cơ khí đạt cả về chất lượng, năng suất và hiệu quả kinh tế.

Những vị trí làm việc sau khi tốt nghiệp như: điều hành sản xuất và bảo trì nhà máy / máy móc / trang thiết bị; phân tích lựa chọn công nghệ; nghiên cứu và đào tạo cũng như trong kinh doanh / lập kế hoạch / quản lý / điều hành các dự án kỹ thuật tại công ty và tập đoàn lớn.

 • 2.2. Kỹ thuật điện, điện tử

Thiết kế và nghiên cứu những hệ thống điện và điện tử khác nhau, như mạch điện, máy phát điện, động cơ điện, thiết vị điện từ hay điện cơ, thiết bị điện tử, mạch điện tử, cáp quang, thiết bị điện quang, hệ thống máy tính, hệ thống thông tin liên lạc, công cụ, những bảng điều khiển…

Làm việc tại công ty điện lực, các nhà máy sản xuất, phân phối và tiêu thụ điện, các phòng thí nghiệm, cơ sở kinh doanh, tự động hóa và điện tử hóa cao.

 • 2.3. Kỹ thuật công trình xây dựng

Các chuyên ngành: Xây dựng dân dụng và công nghiệp; Xây dựng công trình ngầm đô thị; hệ thống kĩ thuật trong công trình;…Làm việc trong các doanh nghiệp thuộc công nghiệp xây dựng ,quản lý đầu tư xây dựng, các cơ sở nghiên cứu.

 • 2.4. Kỹ thuật môi trường/ công nghệ môi trường

Học về các phương thức quản lý và các kỹ thuật, quy trình, công nghệ xử lý các chất thải rắn, lỏng và khí từ các nguồn: sinh hoạt và công nghiệp,… để tránh ô nhiễm cho môi trường và đảm bảo phát triển bền vững.

Các trung tâm bảo vệ môi trường; các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm; các công ty cấp nước, các nhà máy xử lý nước, các công trình xử lý nước thải cho các công ty và khu công nghiệp

 • 2.5. Kỹ thuật hóa học

Ứng dụng những nguyên lý vật lý, hóa học, sinh học, và kỹ thuật trong việc thực hiện những quá trình hóa học ở quy mô sản xuất thương mại, như lọc đầu, chế tạo vật liệu và thiết bị ở kích thước micromét, lên men, sản xuất các phân tử sinh học.

Tập đoàn dầu khí, Các công ty tư vấn thiết kế về quy trình công nghệ, Các công ty thực phẩm- dược phẩm…Với khả năng tìm tòi và học hỏi nhanh của sinh viên Việt Nam rất phù hợp với các chuyên ngành Kỹ thuật.

3. Cơ hội nghề nghiệp ngành Kỹ thuật

Kỹ thuật là một trong những ngành có mức đãi ngộ tốt nhất cho những sinh viên mới ra trường. Ngoài ra, sinh viên ngành Kỹ thuật cũng là những người ít nhảy việc nhất do sự hài lòng với công việc, và những chính sách tốt của các công ty tại Mỹ. Cơ hội thăng tiến trong ngành rất cao đối với những bạn có năng lực, khả năng lãnh đạo và cả quản lý.

Theo trang STEMconnector, đến năm 2018, ước tính có khoảng 8,65 triệu nhân viên trong công việc liên quan đến khối ngành kỹ thuật. Lĩnh vực sản xuất đối mặt với sự thiếu hụt nhân sự với kỹ năng cần thiết đáng báo động – khoảng gần 600.000người.

Cũng theo báo cáo này, từ giữa năm 2011 đến 2015, chỉ riêng lĩnh vực điện toán đám mây có thể tạo được 1,7 triệu công việc. Cục Lao động Mỹ cũng dự tính đến năm 2018, lĩnh vực chính của chương trình STEM gồm: điện toán – 71%; kỹ thuật truyền thống – 16%; khoa học vật lý – 7%; khoa học sự sống – 4%.

Khoa học kỹ thuật đã và đang phát triển mạnh mẽ và trở thành một trong những ngành phát triển mạnh nhất ở Mỹ, bạn sẽ không tìm thấy nơi nào có nền khoa học kỹ thuật tốt hơn ở đây.

Hàng năm, ngày càng có nhiều sinh viên quốc tế đến Mỹ để học và lấy bằng cử nhân, thạc sỹ và tiến sỹ kỹ thuật. Theo Báo cáo Open Doors 2020/11, có 135.592 sinh viên quốc tế đang theo học chương trình kỹ thuật tại Mỹ. Đây là một trong những ngành học có nhiều sinh viên quốc tế theo học nhất.

Du học Mỹ ngành Kỹ thuật - Top 10 trường đào tạo nổi tiếng nhất

4. Mức thu nhập ngành Kỹ thuật

Kỹ thuật là một trong những ngành có mức đãi ngộ tốt nhất cho những sinh viên mới ra trường. Ngoài ra, sinh viên ngành Kỹ thuật cũng là những người ít nhảy việc nhất do sự hài lòng với công việc, và những chính sách tốt của các công ty tại Mỹ. Cơ hội thăng tiến trong ngành rất cao đối với những bạn có năng lực, khả năng lãnh đạo và cả quản lý.

Thống kê mức lương trung bình theo từng cấp bậc trong ngành Kỹ thuật tại Mỹ:

NgànhMức lương Junior Engineer(0-2 năm kinh nghiệm)Mức lương Mid-level Engineer(2-4 năm kinh nghiệm)Mức lương Senior Engineer(5-7 năm kinh nghiệm)
Kỹ thuật sinh học$60,698$91,760$139,350
Kỹ thuật dân dụng$55,220$87,130$128,110
Kỹ thuật Máy tính$66,945$110,650$160,610
Kỹ thuật hóa học$66,281$103,590$156,980
Kỹ thuật điện$64,138$95,780$143,200
Kỹ thuật môi trường$54,751$86,340$125,380
Kỹ thuật  và khoa học địa lý và mỏ$100,970$159,010
Kỹ thuật và khoa học vật liệu$65,979$91,150$138,450
Kỹ thuật cơ khí$61,523$87,140$126,430

Ngoài ra, thời gian để thăng chức có thể được rút ngắn nếu bạn chứng tỏ được trình độ tay nghề phù hợp. Một số Senior Engineer sẽ được thăng chức thành Quản lý (Supervior/Manager) nếu họ cho thấy được khả năng lãnh đạo của mình. Bạn có thể học thêm các khóa về quản lý để tăng cơ hội thăng tiến cho bản thân.

5. Top 10 trường đào tạo ngành Kỹ thuật tốt nhất tại Mỹ

 • 5.1. Viện công nghệ Massachusetts (Massachusetts Institute of Technology)

Nằm ở Cambridge (Massachusetts), đây là một trường tư thục thành lập vào năm 1861, tổng số SV ghi danh hằng năm là hơn 4.000 người. Học phí và lệ phí là 40.732 USD (2011-2012). Chỉ có SV năm thứ nhất mới bị buộc phải sống trong khuôn viên trường, tuy nhiên có khoảng 70% SV quyết định sống trong campus trong suốt 4 năm học. Bởi ký túc xá của MIT được bình chọn “thú vị nhất nước”, do kiến trúc sư Steven Holl thiết kế.

Các chương trình học tại đây không chỉ “kỹ thuật xuất sắc” mà còn rèn “kỹ năng và tác phong công nghệ cơ khí” cho người học, chính điều này đã MIT lên vị trí quán quân trong cuộc khảo sát. Ngoài việc tập trung vào nghiên cứu khoa học và công nghệ kỹ thuật, MIT còn có thế mạnh ở các ngành kinh tế, tâm lý học, sinh học, hóa học, khoa học trái đất, vật lý và toán học. Năm 2009, chi phí nghiên cứu tại MIT đã tiêu tốn hơn 700 triệu USD, do các cơ quan chính phủ như Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh và Bộ Quốc phòng tài trợ.

 • 5.2. ĐH California – Berkeley (UC Berkeley)

ĐH California – Berkeley “nhìn ra” vịnh San Francisco ở Berkeley (bang California), là một trường công lập thành lập vào năm 1868. Tổng số SV ghi danh hằng năm hơn 25.500 người. Trường xếp hạng 21 năm 2012. Học phí và lệ phí khoảng 11.767 USD đối với dân của bang California; 34.645 USD dành cho SV các bang khác.

Du học Mỹ ngành Kỹ thuật - Top 10 trường đào tạo nổi tiếng nhất

ĐH California – Berkeley, thường được gọi là Cal, đảm bảo 2 năm về nhà ở cho SV mới. Hiện có hơn 700 tổ chức SV trong trường, với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú. Berkeley bao gồm 14 trường ĐH thành viên và các trường cao đẳng, các chương trình sau ĐH được xếp hạng cao về giáo dục, kỹ thuật, luật, phúc lợi xã hội, y tế công cộng,…

 • 5.3. ĐH Stanford, CA (Stanford University)

ĐH Stanford xếp thứ 5 trong ấn bản năm 2012 những trường Đại học tốt nhất nước Mỹ. Học phí và lệ phí khoảng hơn 40.000 USD/năm. Stanford nằm ở vùng vịnh California, cách San Franciso khoảng 30km. SV năm nhất bắt buộc phải sống trong khuôn viên trường. Tuy nhiên, ký túc xá của trường đủ rộng để đảm bảo có phòng cho tất cả SV trong 4 năm và hầu hết SV lựa chọn ở ký túc xá của trường.

ĐH Stanford gồm 7 trường thành viên, trong đó các trường được xếp hạng cao như Trường Giáo dục, Trường kỹ thuật, Trường Luật, Trường Y khoa, Viện Môi trường Woods,… Stanford còn có một số ban nhạc SV đình đám cũng như các cựu SV nổi tiếng như cựu Tổng thống Mỹ Herbert Hoover, nữ diễn viên Sigourney Weaver và tay golf Tiger Woods, người đã bắt đầu sự nghiệp chuyên nghiệp của mình tại ĐH Stanford.

Năm 1885, Jane và Leland Stanford thành lập ĐH Stanford, với chủ ý thiết lập một “ĐH đẳng cấp cao”, hội đủ điều kiện giúp cho cá nhân mỗi SV thành công… Ngày nay, Stanford đã không ngừng vươn xa, trở thành một trường ĐH nghiên cứu, giảng dạy, giữa các SV và giảng viên có sự tương tác chặt chẽ. SV được khuyến khích tham gia nghiên cứu các lĩnh vực từ nhân văn đến khoa học xã hội kỹ thuật và khoa học. Stanford chú trọng hình thức giảng dạy đa ngành, nghiên cứu và đề cao sáng kiến để giải quyết các vấn đề sức khỏe con người, môi trường, các vấn đề quốc tế và giáo dục trên toàn thế giới. Kết quả, trường đã rinh 16 giải Nobel và cựu SV của trường đã đoạt 4 giải Pulitzer.

 • 5.4. Viện Kỹ thuật California (California Institute of Technology, viết tắt Caltech)

Trường nằm ở Pasadena, cách Los Angeles, California khoảng 11 dặm về phía đông bắc. Caltech là một trường tư được thành lập vào năm 1891. Quy mô của học viện khá khiêm tốn, tổng số học sinh ghi danh hằng năm chưa đến 1.000 SV nhưng xếp hạng thứ 5 năm 2012 những trường ĐH tốt nhất Hoa Kỳ. Học phí và lệ phí của trường hơn 37.000 USD/năm. Caltech có thế mạnh ở lĩnh vực khoa học và kỹ thuật, xã hội. Ngoài ra, Caltech cung cấp các chương trình sau ĐH hàng đầu trong kỹ thuật, sinh học, hóa học, khoa học máy tính, khoa học trái đất, toán học và vật lý.

Caltech tham gia một số lượng đáng kể các nghiên cứu, cũng như nhận được tài trợ từ các tổ chức như NASA, khoa học Quốc gia và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ. Các công ty như Intel, Compaq và Hotmail do các cựu SV Caltech thành lập. Giảng viên và cựu SV của trường đã nhận được 32 giải Nobel. Tỷ lệ SV – giảng viên của trường thấp đến khá lý tưởng (3-1). SV năm thứ nhất được yêu cầu phải sống trong khuôn viên trường, nhưng khoảng 80% SV ở ký túc xá trong suốt 4 năm học. Đối với SV có một niềm đam mê khoa học và kỹ thuật, Caltech cung cấp một kinh nghiệm học tập vượt trội.

 • 5.5. Viện công nghệ Georgia (Georgia Institute of Technology)

Là một trong những trường ĐH nghiên cứu hàng đầu của quốc gia, tập trung cung cấp một nền giáo dục, công nghệ cho hơn 20.000 SV các chương trình ĐH và sau ĐH. Georgia Tech có nhiều chương trình được công nhận trên toàn nước Mỹ. Trường đứng đầu bảng xếp hạng các trường ĐH công lập, theo bình chọn của US and Word Report.

Là một trường ĐH công nghệ hang đầu được thành lập vào năm 1885, Georgia Tech đã có hơn 100 trung tâm nghiên cứu liên ngành, đóng góp nghiên cứu quan trọng vào đổi mới đất nước, ngành công nghiệp và kinh doanh của nước Mỹ. Học phí và lệ phí của SV trong vùng là khoảng 10.000 USD, ngoài bang là khoảng 28.000 USD/năm.

Du học Mỹ ngành Kỹ thuật - Top 10 trường đào tạo nổi tiếng nhất

 • 5.6. ĐH Illinois tại Urbana–Champaingn (University of Illinois at Urbana–Champiagn)

Là một trường công lập được thành lập vào năm 1867 ở bang Illinois. Tổng số SV đăng ký hằng năm là hơn 30.000 người. Học phí và lệ phí là hơn 13.000 USD/năm, SV ngoài bang phải đóng hơn 27.000 USD/năm. ĐH Illinois tại Urbana–Champaign bao gồm 17 trường học và cao đẳng, trong đó có ngành kỹ thuật, tâm lý được đánh giá là một trong số những ngành tốt nhất nước Mỹ. ĐH Illinois là trường đầu tiên mở rộng cửa cho người tàn tật có thể truy cập tất cả chương trình học, sử dụng các dịch vụ và các cơ sở của trường. Có 11 cựu SV của trường từng đoạt giải Nobel. Trường còn nổi tiếng vì có thư viện lớn nhất trong số các trường ĐH công lập trên thế giới, với khoảng 1,1 triệu đầu sách lưu trữ, 225.000 tài liệu tham khảo.

 • 5.7. Đại học Michigan – Ann Arbor

Là một trường công lập được thành lập năm 1817, với quy mô hằng năm hơn 27.000 SV. Đại học Michigan – Ann Arbor xếp hạng 28 trong số các trường ĐH quốc gia tốt nhất nước Mỹ. Học phí và lệ phí khoảng 12.000 USD/năm, SV ngoài bang phải đóng gấp ba (hơn 37.000 USD). ĐH Michigan tự hào là một trong những “thị trấn đại học” tốt nhất nước Mỹ, chỉ mất 45 phút từ thành phố Derroit. Tân SV được đảm bảo nhà ở nhưng không bắt buộc phải sống trong khuôn viên trường. Chương trình sau ĐH được xếp hạng cao bao gồm kinh doanh, giáo dục, kỹ thuật, luật, y, chính sách công,… Cựu tổng thống Mỹ Gerald Ford, nữ diễn viên Lucy Liu (phim Những thiên thần của Charlie), diễn viên Tom Brady đã tốt nghiệp trường này.

 • 5.8. Đại học Carnegie Mellon (Carnegie Mellon University)

Là một trong những trường tư khá non trẻ, được thành lập vào năm 1900 nhưng tổng số SV hằng năm là hơn 6.000 người. ĐH Carnegie Mellon xếp thứ 23 (năm 2012). Học phí và lệ phí của trường là hơn 43.000 USD/năm.

Carnegie Mellon, được thành lập bởi nhà công nghiệp và nhà từ thiện Andrew Carnegie, ở Pittsburgh. SV năm thứ nhất chỉ được yêu cầu phải sống trong khuôn viên trường, nhưng trường ĐH đảm bảo nhà ở cho tất cả 4 năm, và đa số SV chọn ở lại trong khuôn viên trường.

Carnegie Mellon được biết đến với những thế mạnh trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. SV học tại trường có cơ hội để tham gia nghiên cứu và thậm chí có thể nhận được các khoản trợ cấp, học bổng mùa hè để hổ trợ nghiên cứu. Châm ngôn của trường: “Chúng tôi không nghiên cứu tất cả mọi thứ, nhưng khi chúng tôi tập trung ở đâu, chúng tôi vượt trội”

 • 5.9. Đại học Cornell

Được thành lập vào năm, 1865 ở Ithaca, New York, ngôi trường tư cổ kính này có gần 14.000 SV ghi danh hằng năm. Năm 2012, trường xếp hạng 15 trong số những trường tốt nhất Hoa Kỳ. Học phí và lệ phí của trường thuộc nhóm Ivy này là hơn 41.000 USD/năm.

Du học Mỹ ngành Kỹ thuật - Top 10 trường đào tạo nổi tiếng nhất

Cornell có hơn 500 tổ chức SV trong trường. SV năm đầu sống chung với nhau trên khuôn viên phía bắc. Trường nổi tiếng vì sự đa dạng ở nhiều lĩnh vực công nghệ nano, siêu máy tính, công nghệ sinh học,…

 • 5.10. Đại học Purdue – West Lafayette

Trường nằm ở bang Indiana, là một trường công lập được thành lập vào năm 1869. Quy mô của trường khá lớn, tổng số SV lên đến 30.836 người. ĐH Purdue – West Lafayette xếp hạng 62 (năm 2012). Học phí và lệ phí khoảng 10.000 USD, SV bang khác phải đóng gần 27.000 USD/năm. Các chương trình được xếp hạng cao bao gồm kỹ thuật, giáo dục, dược, điều dưỡng, khoa học y tế,… Truờng cũng được ví von là “cái nôi của nhà du hành”, vì người đàn ông đầu tiên đi bộ trên mặt trăng, Neil Armb (vừa qua đời gần cuối tháng 8-2012) từng theo học tại đây.

Trên đây là toàn bộ thông tin du học Mỹ ngành Kỹ thuật chi tiết nhất về các chuyên ngành được học, việc làm sau khi ra trường, các trường đào tạo hàng đầu hiện nay cho bạn cái nhìn toàn diện nhất về ngành học này. Các ngành kỹ thuật luôn là ngành hot không chỉ được các bạn trẻ mà chính phủ cũng rất quan tâm nên cơ hội việc làm rất cao. Chúc các bạn thực hiện thành công ước mơ du học của mình và hãy luôn đồng hành cùng phapluat360.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Bài viết mới