Trước khi đi Du học Úc tự túc nhất định phải đọc bài này

Du học Úc tự túc và làm cách nào để có thể trang trãi đủ kinh phí, các khoản phí từ học tập cho tới sinh hoạt, đi lại trong vòng 1 năm luôn là trăn trở của phần đông các bạn du học sinh quốc tế cũng như sinh viên Việt Nam hiện nay, đặc biệt là đối với các bạn trẻ chưa có nhiều điều kiện về nguồn tài chính. Hiểu được những suy nghĩ ấy, hôm nay chúng tôi sẽ đề ra cho bạn những giải pháp tối ưu, hiệu quả nhất được nhiều sinh viên đang áp dụng và đã rất thành công. Đi học tự túc ở nước ngoài đòi hỏi bạn phải cực kì vững vàng về tài chính bởi hầu hết các khoản chi tiêu ở quốc gia nào cũng vậy mà chẳng riêng gì Úc là rất cao, thậm chí là vượt xa hơn so với những tính toán trước đó, thế nên có rất nhiều trường hợp sinh viên phải ra ngoài làm thêm giờ ngoài học tại các quán bar, quán cà phê, các sạp chợ của người Việt, các siêu thị lớn nhỏ trong vùng ven ngoại ô, thành phố,…đây là tình trạng chung của hầu hết các bạn trẻ vì chỉ có cách đó mới kiếm thêm được một khoản thu nhập kha khá hằng tháng, vừa trang trãi cho việc học lại vừa chi tiêu các khoản lặt vặt khác. Một số trường hợp khác nhờ sự tư vấn hay các mối quan hệ quen biết bên ngoài nên đã vay vốn ngân hàng trong nước, cộng thêm các khoản thu nhập chính yếu từ gia đình để đi du học nhưng dù là bằng cách này hay cách khác thì nếu đã xác định qua học và theo đuổi đam mê nghề nghiệp tới cùng cần phải có kế hoạch tiết kiệm, thắt chặt chi tiêu ngay từ đầu bởi lúc mới qua, bao giờ cũng là thời điểm khó khăn nhất mà gánh nặng lớn hơn cả đó chính là tài chính. Vậy làm cách nào để giảm thiểu chi phí du học Úc?

Du học Úc tự túc - Làm thế nào để có đủ kinh phí trong 1 năm?

1. Làm thế nào để có đủ nguồn tài chính để đi du học Úc tự túc?

Với chi phí đắt đỏ, tài chính là một rào cản lớn đối với bất cứ ai du học Úc tự túc. Tính toán như thế nào để đáp ứng đủ điều kiện tài chính xin visa du học Úc? Làm sao để du học Úc với chi phí thấp nhất? Nhà không khá giả có du học Úc tự túc được không? Đây đều là những thắc mắc phổ biến khi du học Úc theo dạng này. Để trả lời những câu hỏi trên, hãy tham khảo bài viết sau với nhan đề “Du học Úc tự túc – Làm thế nào để có đủ kinh phí trong 1 năm?”:

 • 1.1. Các khoản vay ngân hàng

Các bạn sinh viên của chúng ta hiện nay chủ yếu dựa vào ba nguồn tài chính: Gia đình, học bổng và các khoản vay du học tại ngân hàng. Nguồn tài chính từ gia đình tương đối thiếu chủ động cho các bạn sinh viên du học Úc tự túc trong khi học bổng thì không dễ dàng có thể đạt được. Vậy các khoản vay ngân hàng thì sao nhỉ?

Khi đăng ký các khoản vay du học tại các ngân hàng bạn nên tính toán các khoản chi phí dự kiến trong quá trình học tập tại nước ngoài, giới hạn của các khoản chi phí này có thể khác nhau theo từng ngân hàng. Với một số ngân hàng có thể bao gồm học phí, chi phí ký túc xá và ăn uống, một số ngân hàng khác bao gồm trong chi phí cả các khoản như thuê sách, chi phí cho dụng cụ học tập. Thậm chí có những ngân hàng liệt kê cả chi phí cho vé máy bay, chi phí này nếu được đưa ra thường được chỉ định theo một hãng hàng không nhất định. Vì thế trong quá trình tìm hiểu, đăng ký bạn nên cân nhắc các lựa chọn mà từng ngân hàng đưa ra để có được quyết định phù hợp nhất với điều kiện và nhu cầu của mình. Số tiền mà bạn vay được thường sẽ được thanh toán trực tiếp những khoản chi phí, học phí từ ngân hàng với trường bạn theo học.

Các khoản vay du học Úc tự túc không phải luôn áp dụng cho tất cả các khóa học. Các ngân hàng thường đặt ra những tiêu chí cho những khoản vay của sinh viên. Và các ngân hàng thường có những thời hạn nhất định cho những khoản vay đó.

Tài sản thế chấp là một điều kiện bắt buộc khi bạn đăng ký các khoản vay du học. Điều kiện về tài sản thế chấp, bạn có thể liên hệ trực tiếp với ngân hàng để biết chi tiết. Ngoài ra một số ngân hàng cũng sẽ cân nhắc những khóa học mà bạn theo cũng như thời gian bạn theo học để ước tính việc thanh toán nợ của bạn. Những bạn sinh viên có nguyện vọng du học Úc các khóa học bán thời gian sẽ rất khó để đăng ký các khoản vay du học.

Một điều quan trọng bạn cần lưu ý khi có được khoản vay từ ngân hàng đó là: họ sẽ yêu cầu bạn hoàn trả số nợ ngay lập tức nếu bạn dừng khóa học, một số ngân hàng có thể xem xét cho bạn một thời gian nếu lý do của bạn thực sự đúng đắn và xác thực.

* Bạn có thể tìm hiểu các khoản vay du học tại một số ngân hàng như:

 • ABBank
 • ACB
 • HSBC
 • Sacombank.

Và còn rất nhiều các ngân hàng khác cung cấp các khoản vay du học Úc tự túc, bạn có thể tìm hiểu thêm để có những lựa chọn phù hợp nhất. Thông tin điều kiện được đăng tải trên các trang chủ của ngân hàng nhưng nếu bạn muốn có những thông tin đầy đủ nhất bạn nên liên hệ trực tiếp đến ngân hàng.

 • 1.2. Tổng hợp các nguồn thu nhập của gia đình

Trước hết, hãy liệt kê ra tất cả các khoản thu nhập có thể có được của cha mẹ, như lương của bố và mẹ thể hiện trên hợp đồng lao động hoặc sổ bảo hiểm xã hội, những khoản tiền lãi tiết kiệm trong ngân hàng hoặc đầu tư có sinh lãi có thể chứng minh được, thu nhập từ việc cho thuê tài sản (nhà, đất, xe,…) thể hiện trên hợp đồng cho thuê có công chứng…

Nếu bố hoặc mẹ của du học sinh Úc có doanh nghiệp riêng có lợi tức hàng tháng hoặc hàng năm, thì phải được thể hiện trên giấy tờ hợp lệ, bao gồm các chứng từ thuế, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp,…

Ngoài ra, tiền tặng của ông bà, cô, bác, chú, dì của du học sinh ở mức hợp lý (ví dụ để chi trả cho vé máy bay, mua sách vở,…) và các chương trình hỗ trợ tài chính của trường nước ngoài như giảm một phần học phí, học bổng tiếng Anh từ 5 đến 10 tuần tại nước ngoài, các hỗ trợ tài chính của các công ty tư vấn du học (hỗ trợ tiền vé máy bay, học bổng cho các học sinh/sinh viên có học lực khá, giỏi,…), dự kiến mức thu nhập tối thiểu của du học sinh có được qua các kỳ thực tập có trả lương trong quá trình du học Úc…cũng cần được đưa vào trong quá trình tính toán trang trải chi phí cho du học sinh.

Trong trường hợp sau khi tổng hợp các khoản thu nhập mà vẫn không đủ chi trả chi phí du học Úc tự túc, cha mẹ của du học sinh có thể xem xét sử dụng các chương trình cho vay du học ngắn hạn hoặc dài hạn của các ngân hàng với mức vay ưu đãi. Trên thực tế, đây chính là giải pháp hiệu quả cho đa số các phụ huynh trong thời điểm hiện nay khi tình hình kinh doanh của nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

2. Ghi nhớ cần thiết giúp các bạn sinh viên giảm thiểu chi phí du học Úc tự túc năm 2017

 • 2.1. Chọn lộ trình học tiết kiệm chi phí

Trong khi rất nhiều sinh viên gia đình có điều kiện tài chính tốt lựa chọn các Đại học tổng hợp lớn như: UTS, Monash, Macquerie,…để nhận được tấm bằng Cử nhân, Thạc sĩ danh giá với mức học phí từ 20,000-30,000AUD/năm thì cũng có rất nhiều sinh viên có điều kiện tài chính trung bình trở xuống lựa chọn con đường thứ 2: chia nhỏ lộ trình học để tiết kiệm chi phí.

 • 2.2. Chọn trường và khóa học có học phí thấp

Lựa chọn trường và khóa học có học phí phù hợp là giải pháp tiếp theo giúp bạn tiết kiệm chi phí. Bạn có thể lựa chọn trường học có học phí thấp, visa dễ dàng, không chứng minh tài chính hoặc chọn trường học có mức đặt cọc ban đầu thấp giúp giảm áp lực tiền mặt. Trong nhóm được hưởng bậc xét visa ưu tiên, các trường có xếp hạng tương đương nhau cũng có mức học phí không chênh lệch nhau nhiều. Cộng thêm tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, mức học phí không phải là yếu tố được quan tâm hàng đầu mà chính là lộ trình đóng học phí. Trường có mức đóng ban đầu thấp, thời gian đóng linh hoạt luôn được du học sinh Úc lựa chọn.

* Tham khảo những trường có học phí thấp sau:

 • Đại học Ballarat
 • Đại học Victoria
 • Đại học Charles Stuff
 • Đại học James Cook University
 • Đại học Kent
 • Trường TAFE New South Wales
 • Trường Northern Melbourne Institute of TAFE (NMIT)
 • Học viện Holmesglen, Melbourne.
 • 2.3. Chọn chương trình học có thực tập hưởng lương

Úc là một trong những quốc gia hàng đầu trên thế giới thu hút sinh viên quốc tế đến học ngành du lịch và khách sạn. Với hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ cho du lịch, vui chơi, giải trí hoàn thiện. Hiện nay Úc có rất nhiều trường đào tạo mạnh về ngành này như: Trường International College of Management (ICMS); Trường Le Cordon Bleu, Blue Mountains International Hotel Management School, William Blue College, International College of Hotel Management (ICHM),…

Học phí của các trường khoảng 22.000 AUD/năm. Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình năm 1 tại trường sẽ được giới thiệu tới làm việc tại các công ty lớn hay thực tập ngay trong khuôn viên trường với mức lương tối thiểu từ 20 AUD/giờ. Các khóa thực tập từ 3 tháng đến 9 tháng hưởng lương toàn thời gian, linh hoạt với nhu cầu của sinh viên. Mức lương cao từ 3,000 AUD – 5,000 AUD mỗi tháng, tùy theo nước thực tập. Mức lương được hưởng hoàn toàn có thể bù lại chi phí chương trình. Sinh viên vừa có cơ hội trải nghiệm cuộc sống, vừa có khoản thu nhập thêm sau khóa thực tập.

 • 2.4. Đi làm thêm

Những sinh viên có thị thực có thể đi làm bán thời gian 20 giờ/tuần trong kỳ học, làm toàn thời gian trong kỳ nghỉ để trang trải sinh hoạt phí. Các công việc làm thêm tại Úc khá đa dạng. Bạn có thể phụ việc tại các quầy tạp hóa tại chợ (8-10 AUD/giờ) hay làm tóc, làm nail, làm bánh mì, thợ làm tôn (15-20 AUD/giờ). Các công việc “chân tay” như hái dâu tây, hái cherry, hái nho cũng mang lại cho bạn 150 AUD/ ngày. Với vốn tiếng Anh tốt và kinh nghiệm, bạn có thể làm thêm các ngành như công nghệ thông tin, kế toán,…với mức thu nhập từ 30.000 – 40.000 AUD/ năm hay làm các công việc về giáo dục với mức lương 18-25 AUD/ giờ (có thể nhận thêm hoa hồng nếu phụ trách tuyển sinh). Ngoài ra, khách sạn du lịch và khai mỏ, xây dựng là nhóm ngành dễ tìm việc và có thu nhập cao, từ 3.000 – 4.000 AUD/tháng. Với lượng thu nhập từ các công việc làm thêm có thể giúp bạn có thêm nhiều thu nhập. Tuy nhiên, hãy cân bằng giữa việc học và làm thêm kiếm tiền.

3. Mẹo tiết kiệm chi phí trong thời gian du học ở Úc

 • 3.1. Tiết kiệm hàng ngày

  • Mua sắm tại các trang mua bán trực tuyến có nhiều ưu đãi tại Úc: oo.com, topbuy.com hay crazysales.com
  • Mua hàng với số lượng lớn và để dành dùng dần.
  • Để ý các chương trình mua 1 tặng 1 và chương trình giảm giá hàng thực phẩm khi gần hết hạn sử dụng
 • 3.2. Làm việc và thuế

  • Lưu ý những quy định về việc sinh viên làm thêm: “Những sinh viên làm việc với thị thực sinh viên quốc tế tại Úc sẽ được xét vào diện dành cho người cư trú và sẽ không phải đóng thuế thu nhập nếu chỉ kiếm được 18.200 AUD/năm. Một khi giới hạn này bị vượt qua thì bạn sẽ phải đóng thuế 19 cent cho một đô la Úc kiếm được. Để được làm việc hợp pháp, bạn cần có mã số thuế (Taxe File Number) để chứng tỏ bạn đã đăng ký với sở thuế. Và sinh viên thường chỉ được trả 15,96 AUD cho một giờ làm việc”.
  • Khi đi làm thêm bạn cũng sẽ được nhận một số ưu đãi thú vị dành cho nhân viên, đặc biệt là ở các cửa hàng thức ăn nhanh hay siêu thị. Hãy tận dụng những ưu đãi này để giúp giảm thiểu chi phí trong sinh hoạt.
 • 3.3. Giữ liên lạc

  • Dùng điện thoại mua ở Úc thường sẽ giúp bạn bớt được chi phí hơn khi thực hiện các cuộc gọi quốc tế
  • Sử dụng các các chương trình như Whatsapp, Viber,…để gọi điện miễn phí.
 • 3.4. Mua sắm khôn ngoan

  • Đi mua sắm tại các siêu thị rẻ với nhiều phiếu giảm giá.
  • Ăn uống lành mạnh và tự nấu ăn tại nhà bằng cách sử dụng nguồn thức ăn đã mua hoặc ăn trong trường, hạn chế ăn ngoài thường xuyên.
 • 3.5. Tỉ giá hối đoái và thẻ ngân hàng

  • Để ý tỉ giá đồng đô la Úc và tiền Việt Nam đồng. Chọn tỉ giá tốt khi có nhu cầu chuyển tiền.
  • Lập một tài khoản với ngân hàng của Úc sớm nhất có thể ngay khi vừa đặt chân đến Úc: Chọn ngân hàng phù hợp với gói ưu đãi phù hợp với nhu cầu.

Du học Úc tự túc - Làm thế nào để có đủ kinh phí trong 1 năm?

 • 3.6. Phương tiện đi lại và đi du lịch

  • Tham gia du lịch với các nhóm trong trường. Tìm các chương trình du lịch giảm giá, ưu đãi cho sinh viên.
  • Chọn phương tiện đi lại công cộng: Xe bus và tàu hoặc có thể đi bộ, đi xe đạp.
 • 3.7. Lên kế hoạch sử dụng ngân sách hợp lí

Dành thời gian liệt kê thật chi  tiết các khoản phải chi tiêu cơ bản: Kem đánh răng, vé xe bus, ăn tối,…và các khoản chi tiêu cố định: Đồ ăn, sách, tài liệu học, điện thoại, internet và tuân thủ nghiêm túc.

Du học Úc tự túc - Làm thế nào để có đủ kinh phí trong 1 năm?

Bằng những kiến thức thực tiễn về du học Úc tự túc và làm thế nào để có đủ kinh phí trong vòng 1 năm trời nơi đất khách quê người vừa trang trãi phí học tập vừa chi trả phí sinh hoạt cá nhân, tất cả đều đã được giãi bày ở trên. Qua nội dung bài viết này, chuyên mục muốn nhắn gửi tới những bạn sinh viên Việt Nam một điều rằng, không có con đường nào là trải đầy hoa hồng và cũng chẳng có con đường nào là bằng phẳng cả, đi du học nước ngoài cũng vậy, đồng ý đó là tương lai, thậm chí là sẽ mở ra cho người trẻ nhiều cơ hội để thăng tiến, phát triển nghề nghiệp, ổn định cuộc sống tại xứ người nhưng trên hết tất cả, bạn cần phải có sự quyết tâm đủ lớn để vượt qua mọi thử thách bước đầu. Theo khảo sát gần đây của chúng tôi, hầu hết các bạn du học sinh Việt Nam đều đưa ra một nhận định chung đó là, học ở nước nào cũng vậy, không riêng gì Úc, nếu bạn chọn đúng ngành đúng trường đúng địa điểm sinh sống học tập thì mức phí sẽ dao động trong khoản có thể chấp nhận được nhưng nếu chọn ở các thành phố lớn với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh thì khoản tiền bỏ ra cho các nhu cầu sẽ theo đó tăng cao đến chóng mặt, chính vì vậy cần phải có sự tiết kiệm tối đa trong những năm tháng theo học tại đây, bằng không dù bạn có đi làm thêm bên ngoài hay không cũng không thể đáp ứng đủ. Mong rằng, với những mẹo kiếm tiền và tiết kiệm tài chính một cách khoa học nhất được chia sẻ sẽ giúp bạn an tâm chuẩn bị hành trang du học Úc tốt hơn. Tiếp tục theo dõi và đồng hành cùng phapluat360 nhé!

Bài viết mới