Du học Úc và tầm quan trọng của kỹ năng mềm.

Tháng Hai 20, 2018 | Du học Úc | Tag:

Để trở thành du học sinh Úc thì kiến thức về giáo dục là một điều rất quan trọng nhưng không chỉ về kiến thức không mà song song với nó là yêu cầu về kỹ năng mềm cũng không hề kém. Bạn nên biết một điều rằng kỹ năng mềm của bản thân nắm giữ 75% thành công của bạn trong tất cả những lĩnh vực, vì thế kỹ năng mềm cũng là yếu tố hàng đầu để quyết định bạn có được trở thành du học sinh Úc trong tương lai không.

Kiến thức chuyên ngành mà các trường đại học cung cấp cho sinh viên trong quá trình học tập là yếu tố quyết định giúp các sinh viên có thể lập nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là những kiến thức chuyên ngành đó đã đủ để giúp sinh viên có thể vượt qua những khó khăn và thử thách trong một tương lai mà không ai có thể nói trước được điều gì trong một thế giới đang thay đổi từng ngày. Chính vì thế các trường đại học phải chuẩn bị cho sinh viên của mình những hành trang, kỹ năng mềm ngoài những kiến thức chuyên ngành, và một trong những hành trang đó chính là sự hiểu biết.

Ông Steven Schwartz, phó hiệu trưởng trường đại học Macquarie, Úc cho rằng, sự hiểu biết không phải là một yếu tố mà con người được sinh ra cùng với nó, đó là yếu tố mà các nhà giáo dục phải giúp sinh viên của họ trau dồi theo năm tháng.

Trong tháng tư  vừa qua chính phủ Úc vừa đưa ra bản báo cáo “ kỹ năng của người Úc”. Báo cáo này trị giá khoảng 1,75 triệu đô Úc (tương đương với khoảng 26 tỷ VND) nhằm cải cách giáo dục và đào tạo kỹ năng nghề nghiệp. Bản báo cáo là sự đúc kết những tài liệu tham khảo về các kỹ năng, từ việc tại sao cần có những kỹ năng, phải rèn luyện như thế nào để có được các năng và lý do tại sao cá nhân và quốc gia sẽ có được những lợi ích to lớn nếu lực lượng lao động có kỹ năng và tay nghề cao.

Câu hỏi đặt ra là những sự hiểu biết và kỹ năng được nhắc đến là gì?

Các bạn sinh viên và du học sinh, những người sẽ là lực lượng lao động chính trong tương lai phải ý thưc được rằng họ sẽ làm việc trong một môi trường toàn cầu hóa và liên tục phát triển, đổi mới công nghệ. Lực lương lao động sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu các hệ thống kinh tế và công nghệ mới. Những đổi mới sẽ đòi hỏi các bạn sinh viên kết hợp được những kiến thức đã học và kỹ năng trong giao tiếp, làm việc nhóm, đưa ra quyết định… cộng với sự linh hoạt và khả năng thích ứng khi thay đổi công việc, môi trường hay trong các bối cảnh khác nhau. Những sự hiểu biết và kỹ năng này rất cần thiết được giới thiệu đến các sinh viên từ khi họ đang còn ngồi trong ghế nhà trường hơn là sau khi họ tốt nghiệp.

Do áp lực cạnh tranh toàn cầu ngày càng cao và tại Úc nói riêng, trong tương lai các ứng cử viên sẽ phải có khả năng tiếp thu và thích ứng nhanh với những quy trình công nghệ và kinh doanh mới để có thể được các nhà tuyển dụng lựa chọn.

Một vài hiểu biết và kỹ năng cơ bản mà sinh viên cần nắm được sau khi tốt nghiếp đó là:

  • Sự linh hoạt
  • Sức bật
  • Khả năng thích nghi
  • Kỹ năng làm việc nhóm
  • Sự hiểu biết về công nghệ
  • Áp dụng các kỹ năng trong các bối cảnh khác nhau
  • Luôn trau dồi kiến thức
  • Khả năng nắm bắt những cơ hội mới
  • Sự hiểu biết nói chung

Sự hiểu biết ở đây là sự kết hợp của việc bạn trau dồi những kiến thức lý thuyết cùng với sự quan sát và những trải nghiệm cuộc sống. Nếu mục đích của các trường đại học là giúp sinh viên có kiến thức chuyên ngành thì sự hiểu biết ở đây có mục đích là giúp sinh viên phát triển tầm nhìn, giúp họ có những sự lựa chọn đúng đắn và các lợi thế trong khi tìm việc làm. Các trường đại học nên đưa ra những hoạt động xen kẽ với các chương trình học của mình nhằm giúp sinh viên tiếp cận với nhiều khía cạnh của những vấn đề thực tiễn, điều này sẽ giúp sinh viên phát triển sự hiểu biết. Bản thân sinh viên cũng cần luôn luôn tìm tòi trong thực tế và cuộc sống để có thêm những hiểu biết. Đây sẽ là yếu tố quan trọng giúp bạn có được lời mời từ các nhà tuyển dụng tiềm năng.

Úc là một quốc gia có môi trường học và làm việc rất coi trọng kỹ năng mềm, nên nếu bạn muốn thành công được trên nước Úc thì hãy mau chóng trau dồi cho bản thân thật nhiều những kỹ năng mềm còn thiếu. Không chỉ ở Úc mà khắp nơi trên thế giới đều đánh giá cao nếu bạn có nhiều kỹ năng mềm, kỹ năng mềm sẽ quyết định 75% thành công trong sự nghiệp của bạn.

chúc bạn thành công!

Bài viết mới