Làm thế nào để định cư Mỹ 2017 chỉ với 20.000 USD – Các chính sách định cư phổ biến

Tư vấn miễn phí: 028.3833.8888 - 0976.694.599

Nước Mỹ là một quốc gia có nên văn hóa đa sắc tộc. Thành phần xã hội đến từ rất nhiều quốc gia trên thế giới lựa chọn là điểm đến để định cư mỹ. Vậy tại sao nước Mỹ lại có sức thu hút mạnh mẽ đến như vậy. Điều gì khiến mọi người đổ xô dinh cu my để có một cuộc sống tốt hơn. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem làm thế nào để định cư mỹ trong năm 2018 nhé.

Nước Mỹ hiện tại đang có vô vàn những phướng pháp giúp đỡ mọi người đến định cư mỹ. Bạn có thể định cư mỹ diện eb5 nếu không bạn có thể định cư mỹ bằng diện kết hôn. Điều này sẽ giúp bạn sớm được đặt chân đến Mỹ nhất.

Phần 1: Lý do bạn nên đến định cư Mỹ.

Tên đầy đủ của nước Mỹ là Hợp chùng quốc Hoa Kỳ. Cái tên này đã nói lên tất cả về nước Mỹ rồi. Nơi đây là điểm đến lý tưởng nhất cho mọi người có nhu cầu ra nước ngoài định cư. Hoa Kỳ chào đón mọi thành phần xã hội đến lưu trú với nhiều chính sách hỗ trợ và ưu đãi cực tốt.

Làm thế nào để định cư mỹ năm 2018 chỉ với 20000 USD hình 1

Ngoài ra hộ chiếu Mỹ là một trong những loại passport mạnh nhất trên thế giới. Khi sở hữu passport của Mỹ bạn sẽ có thể đi du lịch tới 147 quốc gia. Có thể đi du lịch hoặc công việc mà không cần phải xin visa lưu trú tại nước đó. Passport mạnh chính là một ưu điểm khiến mọi người cố gắng đến định cư mỹ.

 1. Nền Công nghiệp

Thật ra đây cũng chỉ là một làng quê lớn thông thường và chậm phát triển.

“Công nghiệp càng phát triển  bao nhiêu thì môi trường càng bị xâm hại bấy nhiêu”, đấy mà những chúng ta được học từ hồi trung học.

Chúng ta đều biết những nơi có nhiều ống khói,nhiều nhà máy và khói bụi khắp nơi đó là nét đặc trưng của những thành phố công nghiệp. Nhưng không có một ống khói nào ở nơi Cờ Hoa này. Hiếm lắm chúng ta mới thấy được nó trong trang trí của nhà.

Hơn thế nữa bạn sẽ nhìn thấy được toàn toàn sông hồ trong sạch trên đất Mỹ. Bên những bờ sông, bạn không báo giờ tìm được các nhà máy luyện thép hay nhà máy giấy. Nơi đây hiện lên như bầu không khí của xã hội từ lúc sơ khai với một không khí trong lành và thanh khiết. Không thể nào bạn nhận ra nơi đây là một nền công nghiêp hóa.

 1. Kinh tế Hoa Kỳ

Nhường như nói về kinh tế thì người Mỹ họ sẽ không biết. Nơi đây không hề có một trạm thu phí nào, đường xá họ tỏa đi mọi hướng,đi đến những làng mạc xa xôi. Làm như vậy mất đi một khoản tiền lớn rồi còn gì?

Phải chi tôi có thể làm tại đây một trạm thu phí nhỉ! Chắc lúc đó tôi có thể xây một lâu đài trông ra Đại Tây Dương từ việc thu phí này rổi nhỉ !

Những cụm hồ hoang sơ tĩnh lặng vẫn được nhìn thấy ở hai bên xa lộ. Những lũ chim trời cá nước thỏa sức vẫy vùng tại đây mà chính quyền không nói gì, sao không việc xây dựng vườn cảnh để thu lợi. Rõ ràng người Mỹ không có đầu óc kinh tế gì cả.

 1. Xây dựng

Người Mỹ vẫn còn khá sơ khai trong việc xây dựng. Tôi tin chắc rằng bạn chỉ có thể bắt gặp tại các thành phố mới có những công trình bê tông, số ít tòa nhà cao chọc trời. Chứ bạn sẽ thường xuyên nhìn thấy nhà bằng bằng gỗ và vài thứ vật liệu khác.

Thiết nghĩ trình độ kiến trúc của Mỹ còn thua xa với các triều đại nhà Thanh  xưa kia ấy chứ ! thời này mà còn xây dưng nhà cửa bằng gỗ.

 1. Nền Văn hóa

Lạc hậu và khờ khạo là những cách suy nghĩ của người Mỹ.

Lúc mới sang Mỹ, 3 đô la là giá tôi thuê một chiếc xe chở hành lý. Nhưng lúc đó tôi lại không có tiền lẻ. Thấy vậy một người Mỹ khác lại trả hộ tôi, không những vậy còn giúp tôi mang đồ đạc. Không những vậy họ còn mở cửa giúp tôi và hỏi tôi có việc gì cẩn giúp không? Thế đấy !

Ở nước ta, làm gì còn như vậy chỉ có những năm 50, 60 của thế kỷ trước vào cái thời thời Lôi Phong, chứ bây làm như vậy thời bây thời thì quá lạc hậu rồi. (Vào thời Mao thường nhắc tới như một tấm gương về đạo đức đó chin1nh là một thanh niên tên Lôi Phong).

Bây giờ “đạo đức giả” không được ưa chuộng nữa, nó chỉ thích hợp với thời xưa thôi. Chứ thời hiện đại này thì nên sốn theo hiện đại mọt chút, cần sống thực dụng trần trụi mới phù hợp. Họ không thể nào bắt kịp với chúng ta dù chỉ một lần với cái kiểu sống lạc hậu như người Mỹ đang áp dụng.

 1. Ẩm thực nước Mỹ

Trong Một lần vào buổi tối tôi cùng nhóm bạn đi đến một thành phố khác thì một con nai bắt ngờ nhảy xổ ra. Bạn tôi ngay lúc đó ngừng lại rồi tránh con nai mà anh bạn đi theo một hướng khác. Tất cả mọi người đều biết xe sẽ bị hỏng nếu như xảy ra tai nạn như vậy. Ấy vậy việc xử lý thú hoang này thì chính quyền lại không có cách ngăn cản nó ra đường như vậy chứ!

Hầu như người Mỹ chả biết đến cũng như thưởng thức các loại thịt thú rừng thơm ngon bổ như hươu nai, thậm chí họ không mở những nhà hàng như vậy, cũng chả biết kiếm tiền từ việc lấy sừng bọn thú này. Họ cùng chung sống

Phần 2: Chính sách định cư tại mỹ

Sau khi đã có thẻ xanh thường trú tại mỹ. Bạn phải sinh sống tại mỹ ít nhất là 2 năm 6 tháng trong vòng 5 năm liên tục. Thì mới có thể định cư mỹ vĩnh viễn và nhập quốc tịch mỹ. Tức là trong 5 năm từ khi có thẻ xanh đến khi được nhập quốc tịch. Bạn phải có tổng thời gian sinh sống bằng 1/2 thời hạn của thẻ xanh. Nếu bạn có việc hoặc đi du lịch ở nước ngoài trong thời gian 1 năm liên tục. Xin chia buồn cùng bạn vì không đủ điều kiện để xin nhập quốc tịch Mỹ.

Làm thế nào để định cư mỹ năm 2018 chỉ với 20000 USD hình 2

Đối với những người kết hôn với cư dân bản địa để được định cư mỹ thì bạn chỉ cần 3 năm để được nhập quốc tịch. Với điều kiện phải sống tại bang mà bạn đăng ký định cư mỹ tối thiểu 3 tháng liên tục. Tiếp theo cần sống tại mỹ đủ 3 năm và đã kết hôn được 3 năm kể từ khi đăng ký kết hôn.

Sau khi được nhập quốc tịch mỹ bạn hoàn toàn có đầy đủ những quyền hợp pháp của công dân mỹ và trở thành công dân mỹ chính hiệu. Từ đây bạn có thể sinh sống như mọi người khác đang định cư mỹ.

Phần 3: Những diện định cư ở mỹ phổ biến nhất trong năm 2018

Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những cách nhanh nhất để có thể định cư tại mỹ. Mời các bạn xem qua 3 diện định cư mỹ và lựa chọn cho mình 1 cách dễ thực hiện nhất nhé.

3.1 Định cư mỹ diện đầu tư ( Định cư mỹ EB5 ).

Chính sách định cư mỹ EB5 được tạo ra để có thể thúc đẩy nền kinh tế của Mỹ. Điều kiện để định cư mỹ diện EB5 cũng không khắt khe như của úc hay canada. Khi bắt đầu đầu tư vào mỹ bạn chỉ cần tạo ra việc làm trực tiếp hoặc gián tiếp cho ít nhất 10 người. Bằng cách sử dụng vốn EB5 hiện có của bạn để có thể hoàn thành điều kiện đặt ra.

Làm thế nào để định cư mỹ năm 2018 chỉ với 20000 USD hình 3

Tiếp theo để có thể định cư mỹ diện EB5. Bạn cần phải tự mình gửi đến Regional Center một bản hồ sơ bao gồm những thứ sau.

 1. Loại hình kinh doanh sau khi đầu tư vốn EB5
 2. Nêu ra những công việc bạn có thể tạo ra từ khoản vốn này
 3. Nhận định ảnh hưởng của nguồn vốn lên nền kinh tế mỹ.

Nguồn vốn bạn đóng góp phải hoàn toàn hợp pháp và phải dựa trên luật chứng khoán của mỹ. Luật của nguồn vốn này sẽ được thực thi bởi Luật và ủy ban chứng khoán Mỹ.

3.2 Định cư mỹ diện việc làm ( Định cư mỹ diện EB3 )

Chính sách định cư mỹ diện EB3 dành cho những người muốn định cư mỹ nhưng không đủ điều kiện tài chính để đầu tư chính sách EB5. Với Chính sách định cư mỹ diện lao động. Bạn hoàn toàn có thể bảo lãnh gia đình của mình sau khi hoàn thành thời gian lao động tại Mỹ.

Làm thế nào để định cư mỹ năm 2018 chỉ với 20000 USD hình 4

Chương trình định cư mỹ diện EB3 bao gồm các chính sách dưới đây. Tùy thuộc vào tay nghề của bạn mà Mỹ hỗ trợ những chính sách khác nhau.

3.2a Định cư mỹ diện EB3 loại công nhân lành nghề.

Bạn cần phải chứng minh với Sở lưu trú rằng bạn đã có ít nhất 2 năm làm việc hoặc đào tạo cùng lĩnh vực. Ngoài ra để có thể định cữ mỹ diện eb3 loại công nhân lành nghề. Bạn cần phải phải làm những công việc mà các lao động có sẵn không thể thực hiện.

Làm thế nào để định cư mỹ năm 2018 chỉ với 20000 USD hình 6

Yêu cầu bằng cấp cũng không quá khắt khe. Bạn chỉ cần nộp đơn tuyển dụng làm việc toàn thời gian và giấy phép chứng nhận lao động của Mỹ cho sở lưu trú là xong.

3.2b Định cư mỹ diện EB3 loại Chuyên gia.

Để có thể định cư mỹ diện eb3 loại chuyên gia. Điều quan trọng nhất là bạn phải chứng minh được học vấn của mình được các cơ sở đào tạo của Mỹ xác nhận. Mọi loại bằng cấp trên thế giới đều được mỹ chấp nhận và tối thiểu bạn cần phải có bằng tốt nghiệp cấp 3.

Làm thế nào để định cư mỹ năm 2018 chỉ với 20000 USD hình 5

Với trường hợp bạn có kinh nghiệm nhưng không có ít nhất là bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Thì xin chia buồn cùng bạn, bạn không đủ điều kiện để tham gia định cư mỹ diện eb3 loại chuyên gia rồi.

3.2c Định cư mỹ diện EB3 loại Không có tay nghề.

Để có thể định cư mỹ diện EB3 loại không có tay nghề bạn bắt buộc phải có người đại diện để nộp đơn. Bạn phải làm công việc không yêu cầu tay nghề và những việc những công nhân khác không có khả năng thực hiện. Yêu cầu không phải công nhân làm việc thời vụ và có xác nhận đang được đào tạo việc làm dưới 2 năm.

Làm thế nào để định cư mỹ năm 2018 chỉ với 20000 USD hình 7

3.3 Dinh cu My diện kết hôn

Ngoài định cư mỹ diện EB5, EB3 thì định cư mỹ diện kết hôn là một phương pháp giúp bạn có 1 tấm vé nhận quốc tịch Mỹ nhanh nhất.

Điều kiện để bạn có thể định cư mỹ diện kết hôn:

Điều quan trọng nhất là bạn cần kết hôn với một người mang quốc tịch mỹ. Bạn cần phải có thời gian lưu trú tại tiểu bang mà mình đăng ký định cư ít nhất 3 tháng. Kể từ thời gian đăng ký kết hôn đến lúc nộp hồ sơ nhập tịch. Bạn bắt buộc phải sinh sống tại mỹ tối thiểu là 3 năm để có thể định cư mỹ diện kết hôn.

Làm thế nào để định cư mỹ năm 2018 chỉ với 20000 USD hình 8

Để có thể đến mỹ nhanh nhất bằng diện kết hôn. Bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng những hồ sơ cần thiết về mối quan hệ giữa 2 người. Tự tin trả lời phỏng vấn tại lãnh sự quán về hôn nhân của mình để có thể định cư mỹ nhanh nhất nhé.

Phần 4: Định cư Mỹ và những vấn đề cần quan tâm

Đầu tiên, việc nên làm trước khi đặt chân lên đất Mỹ là Bạn cần tham khảo các website về bất động sản để tìm kiếm nơi ở tại nơi mình định sinh sống một cách nhanh chóng và phù hợp với nhu cầu của bạn. Vì dù bạn sinh sống ở đâu thì nơi ở chính là vấn đề quan trọng nhất.

Trong bài viết này, tôi xin chia sẻ một vài thông tin cơ bản về định cư với mong muốn có thêm nhiều chia sẽ khác với các góc độ khác nhau, tại các quốc gia khác nhau từ các bạn đọc. Hy vọng sẽ giúp mọi người chuẩn bị đầy đủ hành trang và nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới.

 1. Các tổ chức giúp đỡ người định cư Mỹ?

Hầu hết các quốc gia có chính sách thu hút người định cư đều có các tổ chức đứng ra giúp đỡ người mới định cư, cùng tìm hiểu về các tổ chức này nhé:

 • Hình thức: tổ chức của chính phủ hoặc những tổ chức hoạt động cộng đồng chính phủ.
 • Hoạt động: hỗ trợ kinh phí nhằm giúp người định cư sớm hòa nhập với cộng đồng.
 • Phương pháp hỗ trợ: Các tổ chức này sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để giúp đỡ người định cư.
 • Chi phí phải trả: miễn phí và là bạn yên tâm vì trách nhiệm của các tổ chức nêu trên là giúp đỡ bạn.
 • Tìm các tổ chức này ở đâu? Các tổ chức này có tên và địa chỉ cụ thể thường dễ tìm kiếm trên mạng và nhiều tổ chức có website riêng để hướng dẫn về các dịch vụ, hoạt động mà họ cung cấp.
 1. Nơi ở

Công việc đầu tiên khi đặt chân lên vùng đất mới là phải Tìm kiếm nơi ở ngay. Bạn nên tìm hiểu về tình hình bất động sản tại nơi mình định sinh sống qua các website trước. Để có thể tìm kiếm nơi ở phù hợp với nhu cầu một cách nhanh chóng, có đầy đủ thông tin về cách thức cho thuê nhà và bán nhà, các trang thiết bị cần thiết và vị trí có thuận tiện cho sinh hoạt hay không.

Sau đây là một vài lưu ý Khi mua và thuê nhà các bạn nên biết:

A, Thuê nhà:

Hợp đồng thuê nhà: hợp đồng thuê nhà có ghi các điều kiện ràng buộc về thanh toán tiền, đặt cọc tiền.

Hình thức chi trả: Thông thường hợp đồng thuê nhà ký một năm và thanh toán làm 2 lần, một lần khi ký hợp đồng và một lần lúc kết thúc hợp đồng (*),

Nội thất và an ninh: Chủ nhà phải đảm bảo ngôi nhà cho thuê an toàn và đầy đủ các hệ thống cơ bản như sưởi ấm, điện, nước, gas… Nếu các hệ thống này trục trặc không phải do lỗi của người thuê nhà thì chủ nhà phải có trách nhiệm sửa chữa trong thời gian nhất định. Nếu không thực hiện nghĩa vụ này người đi thuê có quyền liên hệ cơ quan chức năng can thiệp và chủ nhà có thể bị phạt hoặc liên lụy tới pháp luật.

Trong trường hợp thời gian thuê nhà vẫn còn mà bạn lại có nhu cầu chuyển sang nơi ở mới thì có thể đàm phán với chủ nhà và tìm người khác thay thế nốt phần thời gian còn lại. Nếu không đạt được thỏa thuận thì dựa vào thời gian còn lại trong hợp đồng đã ký, người thuê phải chấp nhận mất số tiền thuê nhà đó.

Ghi chú (*): các lần thanh toán cần giữ lại giấy biên lai thanh toán vì có thể dùng cho việc khai thuế hoặc giải quyết các tranh chấp sau này (nếu có).

B, Mua nhà:

Thủ tục mua nhà: sẽ phức tạp hơn thuê nhà, do đó bạn sẽ phải cần đến sự tư vấn của luật sư và nhờ họ tư vấn hướng dẫn các thông tin cần thiết. Lưu ý quan trọng là thủ tục thuê nhà phải thông qua luật sư.

Vay vốn: Bạn có thể liên hệ hẹn gặp trực tiếp các nhân viên ngân hàng để Tìm hiểu về ngân hàng có thể cho vay mua nhà trả góp. Tìm hiểu về các vấn đề liên quan, bao gồm: lãi suất cho vay tính như thế nào? số tiền thanh toán ban đầu? và số tiền phải thanh toán hàng tháng?

2 loại nhà ở:

 • Nhà riêng: sẽ phải dọn tuyết vào mùa đông, cắt dọn cỏ quanh nhà. Không phải đóng thuế bất động sản và thường không tốn tiền phí duy trì bảo dưỡng căn hộ. Ngoài ra còn đảm bảo được dịch vụ khác như giặt là…
 • Nhà chung cư thì ngược lại.

Bảo hiểm nhà ở: bạn cần tìm hiểu kỹ và chọn những bảo hiểm phù hợp. Khi mua nhà có vay vốn ngân hàng Sẽ có một số bảo hiểm là bắt buộc..

 1. Trường học và nhà trẻ

Tìm cho con cái môi trường học tập phù hợp là Một trong những quan tâm của các bậc cha mẹ. Đối với từng độ tuổi, chúng ta có những khác biệt nhất định như sau:

 • Dưới 4 tuổi: Trẻ em sẽ phải đến các cơ sở giữ trẻ ban ngày (daycare) hoặc bố hoặc mẹ phải ở nhà ở tự trông con. Tiền đóng hàng tháng tại các cơ sở nhận giữ trẻ ở nước ngoài khá cao và có thể bằng lương của một người đi làm, do các cơ sở này thường là các cơ sở kinh doanh. Nếu gia đình bạn quyết định trông trẻ thì thay vì cứ giữ trẻ ở nhà, bạn nên ghi chú các điểm vui chơi công cộng miễn phí cho trẻ em, như các công viên hoặc các câu lạc bộ mà ông bá bà mẹ thường dẫn con tới chơi, để chúng có bạn bè và tiếp xúc với cộng đồng.
 • Từ 4 tuổi tới 6 tuổi: Bạn có thể đưa trẻ đến các lớp học mẫu giáo tại các cơ sở của chính phủ và trẻ đi học ở độ tuổi này không phải mất tiền học phí.
 • Trên 6 tuổi: Bắt đầu học văn hóa tại trường, phần lớn các quốc gia đều miễn phí. Bố mẹ không cần phải đưa đón tới tận trường, mà chỉ cần đưa đón con tại trạm xe bus, nơi nhà trường thường đưa đón học sinh theo giờ cố định để chúng tự đi đến trường.
 • Học ngoại khóa: gồm âm nhạc, mỹ thuật, các môn học thể thao…, thường sẽ phải mất tiền đóng học phí riêng.
 1. Hệ thống Giao thông

Một số người mới định cư sẽ gặp khó khăn trong việc đi lại,

 • Hệ thống giao thông: đa dạng gồm xe bus, tàu điện ngầm, taxi, xe đạp, ôtô… Nếu là sinh viên nên đi xe bus vì có thể được miễn hoặc giảm tiền xe bus.
 • Để thuận tiện giao thông khi mới sang có thể dùng xe đạp (không phải xin cấp phép bằng) hoặc đi bằng xe bus.
 • Về lâu dài thì cần phải thi lấy bằng lái xe ôtô.
 • Hình thức thi lái xe ô tô: gồm 2 phần phần lý thuyết và phần thực hành. Thi lý thuyết trước, sau đó thi thực hành , 2 phần thi cách nhau 8 tháng. Như vậy, người mới định cư thường sớm cũng phải mất gần một năm mới được phép lái xe ôtô chính thức.
 1. Hệ thống chăm sóc sức khỏe
 • Bạn sẽ được hưởng Hệ thống y tế miễn phí, tuy vậy điều này không có nghĩa là mọi chi phí về y tế đều miễn phí, có những dịch vụ phải trả tiền như tiền chăm sóc mắt, răng và một số phẫu thuật lớn. Đối với ngưới mới định cư thường phải chờ một thời gian thông thường là 3 tháng để nhận được thẻ bảo hiểm y tế. Và Khi tới các cơ sở khám chữa bệnh đều phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế do chính phủ cấp.

Để thuận tiện cho việc khám chữa bệnh người định cư có thể chọn một trong các hình thức:

 • Bác sỹ gia đình: với lợi ích là hồ sơ khám được bệnh được lưu trữ liên tục. Dễ dàng kiểm tra chính xác được thời gian khám chưa bệnh và thời gian khi hẹn gặp bác sỹ. Mỗi người phải đăng ký để tìm cho mình một bác sỹ gia đình.
 • Trạm xá: Được thành lập bởi một nhóm các bác sĩ, người bệnh không cần đặt lịch hẹn trước khi đến khám và thời gian chờ đợi cũng nhanh hơn so với bệnh viện, tuy vậy cũng có điểm bất lợi là hồ sơ của bạn lại không được lưu trữ có hệ thống.
 • Bệnh viện: khuyết điểm là thường phải chờ lâu , bù lại thì ưu điểm là có đầy đủ cơ sở vật chất và trang thiết bị khám chữa bệnh. Đến thời điểm sinh nở thì mỗi người có thể chọn cho mình một bà đỡ đẻ. Người này có trách nhiệm là hướng dẫn và hỗ trợ những thông tin cần thiết trong quá trình mang thai và kiến thức về việc nuôi trẻ sơ sinh.
 1. Quá trinh học tập

Để tìm được việc tại Mỹ, bất kể ngành nghề nào, bạn cũng cần phải chuẩn bị cho mình kiến thức và kỹ năng cần thiết cho ngành nghề đó. Các thông tin về ngành nghề, các tiêu chuẩn cần thiết để ứng tuyển công việc và các tổ chức giúp đỡ cho người mới nhập cư đều có trên website của Bộ Lao Động. Bạn sẽ được đánh giá về kiến thức, kỹ năng mà họ yêu cầu; và sẽ giúp đỡ bạn hoàn thiện để đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng theo tiêu chuẩn Mỹ.

Để tiết kiệm thời gian học, bạn nên tham gia vào việc đánh giá kỹ năng. Sau khi có kết quả kiểm tra, dựa vào đó bạn sẽ học bổ sung những kỹ năng và kiến thức nào còn cho phù hợp. Bạn có thể vào mạng để tham khảo danh sách các trường, học phí, các khóa đào tạo những kỹ năng cần thiết, Có nhiều khóa học và trường học đào tạo các kỹ năng này. Nếu còn phân vân, bạn có thể xin tư vấn của các chuyên gia trước khi học.

Và quan trọng nhất là Ngoại ngữ – một trong những chìa khóa để hội nhập, các khóa học về ngoại ngữ cho người nhập cư tại Mỹ là miễn phí và có thời gian học khác nhau dễ dàng chọn khóa học phù hợp với thời gian của từng người, thông qua các buổi học ngoại ngữ này thì giáo viên thường sẽ dạy luôn cả văn hóa, các kỹ năng hội nhập cần thiết cho sinh viên.

 1. Cơ hội việc làm

Người định cư cần phải có “giấy phép làm việc” mới được cho phép làm việc tại Mỹ. Các thông tin cần biết về việc làm như sau:

 • Đầu tiên, trong lúc tìm việc bạn có thể đến Các trung tâm hỗ trợ tìm kiếm việc làm của chính phủ sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được việc làm, trong đó có tư vấn miễn phí về cách lập hồ sơ xin việc, các kỹ năng cần thiết khi đi tìm việc, tìm kiếm các cơ sở cần người phù hợp với trình độ và kỹ năng mà người định cư đang có.
 • Sau khi tìm được việc làm và bắt đầu đi làm, bạn cần biết về quyền và nghĩa vụ của người lao động do luật lao động quy định. Tìm hiểu về các quy định cơ bản như: mức lương tối thiểu, các kỳ nghỉ, chế độ thải sản (phụ nữ thường được nghỉ sinh con một năm, và người chồng cũng được xin nghỉ theo chế độ sinh con), các điều kiện để chấm dứt hợp đồng lao động, thất nghiệp (nếu người đi làm khoảng một năm liên tục trở lên, nếu thất nghiệp xảy ra thì sẽ được hưởng lương thất nghiệp một năm).
 • Trong trường hợp chủ lao động sa thải người làm thuê: nếu họ đòi hỏi các quyền lợi đúng luật thì người lao động có thể liên hệ cơ quan chức năng, chủ lao động sẽ bị phạt và bồi thường cho người bị ảnh hưởng. Nếu xảy ra các tai nạn lao động hoặc không đảm bảo an toàn lao động ảnh gây hưởng tới sức khỏe hoặc người lao động bị tàn tật, người chủ phải có thể chịu trách nhiệm về tài chính đối với người lao động trong suốt thời gian sống còn lại do họ mất khả năng lao động (vẫn hưởng lương bằng thời gian đi làm).
 1. Quyền con người

Luật pháp cấm các vấn đề lien quan đến việc “phân biệt chủng tộc”.

Trong công sở, phục vụ các dịch vụ nếu có bất cứ những hành vi phân biệt chủng tộc đều có thể kiện tới các cơ quan chức năng. Sức khỏe và tính mạng của công dân được bảo vệ, những vấn đề như bạo hành trong gia đình, bố mẹ đánh con sẽ bị phạt và tước quyền nuôi con. Các vấn đề tranh chấp trong cuộc sống thì người dân có thể thông qua việc kiện lên tòa án để giải quyết. Nếu thua kiện thì người thưa kiện mất chi phí.

 1. Thuế phải đóng

Bao gồm một số loại thuế cá nhân cơ bản là thuế thu nhập (đối với người có thu nhập), thuế tài sản (khi mua nhà), thuế hàng hóa (khi mua hàng hóa và dịch vụ).

Khai thuế có thể tự khai hoặc thông qua các dịch vụ khai thuế.

Việc khai thuế liên quan tới nhiều lợi ích khác nhau, kể cả những người không có thu nhập cũng cần khai thuế, vì nó liên quan tới các trợ cấp cho người già, tiền hòan thuế, các lợi ích cho trẻ nhỏ, tiền học phí nếu là sinh viên đi học có thể được miễn giảm.

Thuế thu nhập tùy từng nước có cách tính khác nhau nhưng thường sẽ có ngưỡng thu nhập phải chịu thuế và Mỹ nộp thuế thu nhập lũy tiễn, tức là người càng nhiều tiền thì tỷ lệ thuế phải đóng càng cao. Thuế hàng hóa là thuế ảnh hưởng tới cuộc sống người dân hàng ngày, các cơ sở kinh doanh tại Mỹ thường niêm yết giá bán không có thuế, nên muốn tính được chi phí phải bỏ ra hàng tháng cho cuộc sống gia đình cần biết mức thuế xuất thuế hàng hóa.

 1. Các quyền lợi khác

Một số quyền lợi khác người định cư cũng cần quan tâm.

Ví dụ như:

 • Người già trên 64 tuổi có tiền trợ cấp người già (kể cả chưa bao giờ đi làm) để hỗ trợ cuộc sống cơ bản gồm tiền thuê nhà và tiền ăn ở, hoặc người già có thể vào các trung tâm dưỡng lão của chính phủ.
 • Tiền lợi ích cho trẻ nhỏ thì cũng phụ thuộc vào thu nhập của bố mẹ. Bố mẹ thu nhập thấp thì chính phủ sẽ hỗ trợ tiền nuôi con nhiều hơn (tiền sữa, tiền trông giữ trẻ, tiền hỗ trợ học nếu về sau học đại học), tiền hỗ trợ cho người tàn tật nếu không có khả năng lao động.

Ngoài ra một số người không có việc làm có thể được hỗ trợ trong thời gian ngắn về trợ cấp xã hội. Tuy nhiên nếu sức khỏe bình thường thì những người này sẽ thường bị chính phủ thúc giục tìm kiếm các khóa học và tìm kiếm việc làm để không xin trợ cấp chính phủ. Một số gia đình thu nhập thấp có thể xin hỗ trợ về tiền thuê nhà của chính phủ, sinh viên của nhà có thu nhập thấp có thể được miễn giảm học phí hoặc vay tiền lãi xuất thấp để đi học, tiền hỗ trợ mai táng khi một người mất, tiền bảo hiểm ý tế đối với người đi làm chủ lao động có đóng bảo hiểm ý tế…

 1. Vật giá và các khoản phí chi cho sinh hoạt hàng ngày

Hầu như gia đình nào trước khi đi định cư cũng đều thắc mắc về các chi phí cuộc sống hàng ngày, mỗi tháng chi bao nhiêu để trang trải cuộc sống cho gia đình mình thì đủ? Do đó, cần phải xác định một cách tương đối chính xác để chuẩn bị tinh thần. Trước khi sang định cư, có thể tìm hiểu trước bằng cách lên kế hoạch tài chính, liệt kê các khoản chi tiêu thường xuyên của gia đình. Thường xuyên cập nhật Giá cả các hàng hóa, nhu yếu phẩm cơ bản thường có trên các trang web bán hàng của các siêu thị, các cửa hàng. Có một kế hoạch tài chính rõ ràng sẽ tránh bị động về tài chính khi mới định cư.

Lưu ý cần giữ lại hóa đơn mua hàng khi đi mua hàng, vì trong một thời gian nhất định, sau khi mua hàng có thể trả lại người bán mà không phải phải đưa ra bất cứ lý do nào (điều này có quy định cụ thể bằng văn bản trong luật bảo vệ người tiêu dùng).

 1. Kinh doanh tại Mỹ

Nhiều người định cư quan tâm tới việc mở cơ sở kinh doanh, Xét về “trách nhiệm”, ta có hai loại kinh doanh chính, mỗi loại hình kinh doanh cũng có những qui định riêng biệt là loại:

 • Chịu trách nhiệm vô hạn (cơ sở kinh doanh tư nhân và hợp tác kinh doanh giữa một số cá nhân) Loại hình doanh nghiệp này thì chủ cơ sở phải chịu trách nhiệm vô hạn về các khoản nợ của mình..
 • Loại trách nhiệm hữu hạn là các công ty cổ phần, các cổ đông sẽ chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phần vốn góp của mình.

Nhiều cơ sở kinh doanh khi mở ra phải có thêm các điều kiện như: phải chấp nhận kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm khi mở nhà hàng. Một số ngành nghề người làm phải có chứng chỉ hành nghề ví dụ như dược phẩm…

Nếu có nhu cầu mở cơ sở kinh doanh, bạn Có thể tham khảo các thủ tục cần thiết qua website hoặc liên hệ các cơ quan chức năng có trách nhiệm trước khi tiến hành kinh doanh.

Như vậy để định cư mỹ các bạn có rất nhiều phương án để lựa chọn. Nếu có điều kiện và tài chính tốt bạn nên chọn định cư mỹ diện EB5 để có thể được nhập quốc tịch mỹ nhanh nhất. Và nếu bạn có nhu cầu định cư mỹ chỉ với 20.000 USD chúng tôi khuyên bạn lựa chọn những chính sách định cư mỹ khác yêu cầu nguồn tài chính thấp hơn. Định cư mỹ diện tay nghề hoặc kết hôn cũng là những lựa chọn ít tốn kém nhất dành cho những người có nguồn tài chính hạn hẹp.

Tư vấn miễn phí: 028.3833.8888 - 0976.694.599

Bài viết mới