Lựa chọn những ngành nghề được ưu tiên định cư tại úc

Úc là một đất nước xinh đẹp với dân số ít nhưng thu nhập bình quân đầu người rất úc. Điều gì đã làm nên một nước úc phát triển mạnh mẽ đến thế? Câu trả lời là úc rất đầu tư nền giáo dục cho đất nước mình. Để không bị chảy máu chất xám, úc luôn luôn có những chính sách khuyến khích định cư cho các nhân tài được làm việc tại nước mình, được định cư tại Úc. Có những ngành nghề tại úc mà du học sinh khi ra trường sẽ được giang tay chào đón chẳng hạn như y tế, điều dưỡng,y tá, kĩ sư ….. Vậy phải lựa chọn những ngành nghề được ưu tiên định cư tại úc?

Lựa chọn ngành nghề được ưu tiên định cư tại úc hình 1

Những điều kiện thuận lợi để du học Úc:

  • Nước Úc năng động, là nơi hội tụ của nhiều nền văn hóa từ khắp nơi trên thế giới, nước Úc luôn sẵn sàng đón nhận mọi nét đẹp văn hóa của các dân tộc trên thế giới với sự trân trọng và cởi mở. Chính vì vậy, chính sách nhập cư của Úc rất thân thiện, nhất là với đối tượng sinh viên sau tốt nghiệp.
  • Chính phủ Úc đã đưa ra nhiều ưu đãi hấp dẫn trong việc mở rộng visa ưu tiên (SVP) với thủ tục hồ sơ xin visa đơn giản, không chứng minh tài chính, không cần IELTS, thời gian xét duyệt được rút ngắn.
  • Sinh viên đến Úc ngoài việc được học tập tại môi trường giáo dục đẳng cấp quốc tế còn được tạo điều kiện làm thêm hoặc tham gia chương trình thực tập hưởng lương để tích lũy kinh nghiệm cũng như có thêm thu nhập để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt.
  • Chính phủ Úc cho phép người phụ thuộc của du học sinh (vợ/chồng, con) được sống, học tập, làm việc tại Úc trong thời gian học của du học sinh và thậm chí là tạo cơ hội định cư cho cả gia đình.

Lựa chọn ngành nghề thích hợp để được ưu tiên định cư

Mỗi năm, chính phủ Úc luôn cập nhật những ngành nghề đang thiếu nhân lực, được ưu tiên việc làm và có cơ hội định cư cao tại danh sách Skilled Occupation List (SOL)

Để biết cụ thể hơn 200 ngành nghề thuộc danh sách SOL, bạn có thể tham khảo tại: http://www.border.gov.au/Trav/Work/Work/Skills-assessment-and-assessing-authorities/skilled-occupations-lists/SOL

Các loại Visa định cư của Úc:

Lựa chọn ngành nghề được ưu tiên định cư tại úc hình 3

Có 3 hình thức định cư úc theo diện tay nghề 2017, thông tin về 3 loại visa sau:

  • Visa subclass 189 (tay nghề độc lập)
  •  Visa subclass 190 (tay nghề có bảo lãnh)
  • Visa subclass 489 (tay nghề vùng miền – tạm trú)

Visa subclass 190 là visa thường trú dành cho những lao động có kỹ năng muốn sang Úc làm việc và sinh sống theo thang điểm di trú (Points test) và được chỉ định bởi một cơ quan chính phủ của Tiếu bang/Vùng lãnh thổ Úc bảo lãnh. Quyền lợi khi bạn có visa subclass 190:

  • Định cư mãi mãi tại Úc.
  • Học tập và làm việc ở Úc (nếu dưới 18 tuổi sẽ được phép học trường công miễn phí)
  • Hưởng bảo hiểm sức khỏe và các quyền lợi như công dân Úc, nghĩa là sẽ được khám chữa bệnh miễn phí.
  • Nộp đơn xin trở thành công dân Úc (nếu như người nộp đơn có đủ tư cách).
  • Bảo lãnh người thân đủ điều kiện sang thường trú tại Úc.

Trong khi đó, visa subclass 489 hướng đến những đối tượng có ý định di cư có nguyện vọng được gia đình hoặc chính phủ tiểu bang bảo lãnh. Visa này là visa tạm trú 4 năm, người được cấp visa có thể sống và làm việc tại một vùng miền cụ thể ở Úc. Với khoảng thời gian trên người được cấp visa sẽ có cơ hội để đạt yêu cầu đặt ra theo visa thường trú subclass 887. Quyền lợi khi bạn có visa subclass 489:

  •  Tạm trú tại Úc trong thời gian 3 năm.
  •  Làm việc, sinh sống và học tập tại Úc cùng với gia đình.

Trường hợp bạn không có người thân, không có sự bảo trợ của tiểu bang hay vùng lãnh thổ, visa subclass 189 chính là chìa khóa vàng quyết định cơ hội định cư dành cho bạn. Có trong tay tấm visa này, bạn được hưởng rất nhiều ưu đãi:

  • Thường trú vĩnh viễn tại Úc.
  • Làm việc, sinh sống và học tập tại Úc.
  •  Hưởng bảo hiểm sức khỏe và các quyền lợi như công dân Úc.
  •  Hưởng trợ cấp phúc lợi xã hội từ năm thứ 3 trở đi.
  • Bảo lãnh người thân sang Úc.
  •  Nhập quốc tịch sau khi hội đủ các điều kiện theo luật định.

Tuy nhiên, nếu đã xin visa định cư tại Úc theo diện tay nghề, bạn cần đảm bảo các tiêu chuẩn về độ tuổi, trình độ Anh ngữ, bằng cấp, ngành nghề của bằng cấp được thẩm định và kinh nghiệm làm việc. Dù là loại visa nào, bạn cũng cần phải đạt từ 60 điểm trở lên trong thang điểm để có thể được mời nộp đơn xin visa định cư.

Lựa chọn ngành nghề được ưu tiên định cư tại úc hình 4

Ngoài ra nếu có điều kiện các bạn có thể tham khảo định cư úc theo diện đầu tư 2017.

Ngoài việc học tập trong môi trường giáo dục tiên tiến, sinh viên còn được tạo điều kiện tối đa việc làm thêm và tham gia chương trình thực tập hưởng lương để kiếm thêm thu nhập và tích lũy kinh nghiệm. Chương trình học bổng ở trường rất đa dạng và phong phú khiến bạn muốn lao đầu học tập và đáp ứng tiêu chí học bổng ngay. Úc quả thật là một đất nước thật tuyệt vời  !!

Bài viết mới