Nếu Úc đóng cửa nhập cư thì sẽ như thế nào ?

Tư vấn miễn phí: 028.3833.8888 - 0976.694.599

Số lượng người Úc nói rằng họ muốn những người Hồi giáo nhập cư lên đến gần một nửa. Vậy hãy tưởng tượng nếu Úc đóng cửa nhập cư thì sẽ như thế nào?

Thứ nhất sẽ giảm một nửa tăng trưởng dân số

Trong các năm gần đây, di cư thuần ở nước ngoài chiếm hơn một nửa tăng trưởng dân số Úc. Trong năm 2018, dân số của Úc dự kiến sẽ tăng 384.403 người, trong đó số người chuyển đến Úc để định cư chiếm ưu thế hơn so với số người rời khỏi đất nước này để định cư ở một nước khác.

Tốc độ di cư này đã thực sự chậm lại (cụ thể là trong năm 2008 – năm khủng hoảng tài chính toàn cầu). Lý do suy giảm gần đây là do số lượng du học sinh quốc tế và nhu cầu kinh doanh chùng cho người di cư có tay nghề cao.

Nếu Úc đóng cửa nhập cư thì sẽ như thế nào ?

Thứ hai vấn đề tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại, suy yếu

Paul Bloxham – Nhà kinh tế của Ngân hàng HSBC giải thích rằng:  “Một trong những động lực chính của tăng trưởng trong nền kinh tế Úc đã tăng dân số mạnh”.

Nền kinh tế sẽ tăng trưởng chậm lạị nếu những gì được sản xuất không được chia sẻ giữa những người ít. Bloxham cho rằng, nhu cầu về kinh tế của những người di cư bổ sung giúp chống đỡ chi tiêu và thu nhập.

Việc tăng trưởng phát triển liên tục của đất nước Úc nhờ một phần không nhỏ vào việc dân số tăng. Đó cũng là điểm khiến đất nước Úc hoàn toàn khác với các đất nước khác trên thế giới như đối mặt với những thách thức của sự phát triển dân số chậm hoặc thu hẹp dân số lại như Nhật Bản.

Thứ ba lực lượng lao động sẽ già đi nhanh hơn

Theo Cục Thống kê Australia, độ tuổi trung bình của tất cả người mới đến Úc là 26,5 (bao gồm người có thị thực tạm thời và vĩnh viễn). Và độ tuổi trung bình của toàn bộ dân số Úc là 37. Người di cư mới giảm tuổi của dân số Úc và có nhiều khả năng là độ tuổi lao động.

Số lượng người nhập cư hàng năm của Úc theo diện thị thực tay nghề cao chiếm hơn hai phần ba trong tổng số người nhập cư đến Úc.

Thứ tư nhà ở đắt, đường sẽ vẫn đông đúc

Nếu việc nhập cư bị chững lại thì ùn tắc giao thông có thể không tiếp tục xấu đi nhưng  không có nghĩa là giao thông sẽ tốt hơn.

Bên cạnh đó, sẽ có ít người tiềm năng mua bất động sản. Nhu cầu xây dựng nhà mới của các nhà xây dựng sẽ ít hơn.

Paul Bloxham – Nhà kinh tế của Ngân hàng HSBC phát biểu: “Chúng tôi phải tiếp tục xây dựng hạ tầng để theo kịp với sự gia tăng dân số. Các cách tiếp cận tốt hơn ở đây là tìm cách xây dựng cơ sở hạ tầng tốt hơn là làm chậm triển vọng tăng trưởng của chúng tôi bằng cách hạn chế tăng dân số”. Theo ông, việc tin rằng kết thúc di cư sẽ giải quyết tất cả những cơn đau ngày càng tăng của các thành phố của Úc đó là một sự nhầm lẫn.

Thứ năm sẽ xảy ra biến cố lớn với ngân sách liên bang

Đầu tiên, sẽ có ít người ở độ tuổi lao động nộp thuế thu nhập cần thiết để hỗ trợ cho một dân số lão hóa khi không có người di cư mới đến.

Kế đến, có thể chính phủ có một số tiết kiệm chi phí trong việc giúp đỡ những người mới đến, đặc biệt là những người tị nạn. Nhưng lượng nhân đạo hàng năm của Úc ít hơn một phần mười tổng số di cư. Chính phủ Úc ưu tiên đối với lao động có tay nghề cao nên hầu hết những người di cư đến Australia đóng góp cho lực lượng lao động và họ nộp một số thuế đáng kể.

Thứ sáu có những ảnh hướng nhất định đến giáo dục và du lịch

Du lịch đóng vai trò không hề nhỏ, giúp tạo công việc cho gần một triệu người Australia. Margy Osmond – Giám đốc điều hành của Du lịch & Diễn đàn Giao thông Úc cho rằng: “riêng đối với thị trường, ngày lễ, giáo dục và lưu trú dài ngày của gia đình đoàn tụ Trung Hoa là một lý do lớn để họ đến đây, ở lại lâu hơn và chi tiêu nhiều hơn trong nền kinh tế của chúng tôi”. Vì vậy việc ngăn chặn nhập cư sẽ làm tổn thương ngành công nghiệp.

Sẽ gây ra những tổn thất to lớn nếu đóng cửa với người New Zealand. Họ sẽ gặp khó khăn trong việc đoàn tụ mà hơn hết Australia vẫn tổn hại về lượng khách du lịch nội địa ( Austrila đạt 1,3 triệu lượt khách nội địa một năm).

Cũng theo bà, nguồn lợi từ du lịch của đất nước Úc không nhỏ “nhìn chung, lợi ích du lịch khi Úc đang được coi là một đất nước cởi mở, đa văn hóa và chào đón”.

Theo Angela Julian-Armitage, nếu không có người nhập cư: “Các danh mục ngành nghề sẽ không bao giờ có được đầy đủ. Việc được chăm sóc bởi các bác sĩ và y tá sẽ khó khăn hơn cho tất cả mọi người. Rất nhiều doanh nghiệp sẽ phải đóng cửa, trường Đại học sẽ sụp đổ khi không có thu nhập từ sinh viên quốc tế”.

Với những lí do trên, nếu ngừng nhập cư sẽ khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp hơn, ngân sách giảm thiểu, thiếu hụt kỹ năng và công việc gì nguy hiểm. Nên ngăn chặn mong muốn của những người ủng hộ di dân.

Tư vấn miễn phí: 028.3833.8888 - 0976.694.599

Bài viết mới