Người đồng tính Việt Nam có được bảo lãnh định cư Mỹ như các cặp đôi dị tính hay không?

Tư vấn miễn phí: 028.3833.8888 - 0976.694.599

Các cặp đôi đồng tính được bảo đảm quyền lợi được đối xử bình đẳng trong quá trình nộp hồ sơ xin thị thực di dân là một trong những sửa đổi về chính sách cấp thị thực di dân của Mỹ đã có hiệu lực. Theo sửa đổi đó quy trình so với các cặp vợ chồng dị tính cũng không có sự khác biệt và đã có khoảng 10 cặp thành công.

Người đồng tính Việt Nam có được bảo lãnh định cư Mỹ như các cặp đôi dị tính hay không?

Cuối tháng 6.2013, Tòa án Tối cao Mỹ tuyên bố Mục 3 của Luật Bảo vệ Hôn nhân (DOMA) là vi hiến. Sau quyết định này, Tổng thống Barack Obama đã chỉ đạo các cơ quan phải đảm bảo phán quyết trên đồng thời thực hiện các vấn đề liên quan đến quyền lợi liên bang dành cho các cặp hôn nhân đồng tính một cách nhanh chóng và trôi chảy.

Vào ngày 1.7.2013, Janet Napolitano, Bộ trưởng An ninh Nội địa, tuyên bố Sở Di Trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) sẽ xem xét các đơn xin thị thực di dân nộp thay mặt cho những cặp đôi đồng tính như những đơn của các cặp vợ/chồng dị tính.

Người phối ngẫu đồng tính và hôn phu/ hôn thê, cùng với con cái dưới tuổi vị thành niên của họ hội đủ tiêu chuẩn cho những quyền lợi về định cư tại Mỹ như các diện vợ chồng dị tính khác theo như phòng Lãnh sự thuộc Tổng lãnh sự quán Mỹ đã khẳng định. Các thủ tục của hồ sơ xin thị thực di dân đối với những người con của đương đơn là công dân Việt Nam, dù là con nuôi hay con ruột, cần phải hội đủ điều kiện theo định nghĩa “con cái” của luật pháp Mỹ.

Hiên nay, tất cả những hồ sơ nộp tại lãnh sự đều theo diện bảo lãnh cho hôn phu/hôn thê là vì Việt Nam vẫn chưa công nhận hôn nhân đồng tính. Cho đến thời điểm hiện nay, ông McCawley cho biết có khoảng 10 người đồng tính Việt Nam đã được cấp thị thực di dân. Vào ngày 14.3, là lần đầu tiên được cấp thị thực hôn phu (hôn thê) diện K1 dành cho người đồng tính.

Yếu tố quan trọng khi xét duyệt hồ sơ xin thị thực của người đồng tính đã được ông McCawley nhấn mạnh đó chính là đám cưới chính thức, hợp pháp phải được diễn ra tại một tiểu bang hoặc nước thứ 3 chứ không phải là quê quán của đương đơn. Ví dụ cụ thể như Canada đã công nhận hôn nhân đồng giới tức phải được cấp giấy chứng nhận hôn thú hợp lệ.

Trong một vài trường hợp như công dân Mỹ thường trú tại một tiểu bang chưa công nhận hôn nhân đồng tính vẫn được quyền mở hồ sơ bảo lãnh cho công dân Việt Nam theo diện hôn phu/hôn thê. Tuy nhiên, sau khi được cấp visa điều kiện quan trọng nhất là cặp đôi này phải tiến hành tổ chức đám cưới tại một trong những tiểu bang chấp nhận hôn nhân đồng giới trong vòng 90 ngày kể từ ngày đến Mỹ.

Như đã từng nói trên lý thuyết tuy hồ sơ xin thị thực của người đồng tính được xử lý bình đẳng như hồ sơ của người dị tính nhưng trên thực tế, đồng tính vẫn là vấn đề trái chiều trong cả người Việt lẫn người Mỹ. Vậy sẽ có sự phân biệt đối xử hay khó khăn trong quá trình xét duyệt hồ sơ và phỏng vấn đúng không? Với câu hỏi này ông McCawley trực tiếp khẳng định: “Không bao giờ xảy ra chuyện này. Quá trình làm việc của chúng tôi luôn bảo đảm sự cởi mở, minh bạch, tôn trọng và tuân thủ luật pháp”.

Tư vấn miễn phí: 028.3833.8888 - 0976.694.599

Bài viết mới