Những điều bạn không ngờ về du học Mỹ dễ hay khó

Mỹ có nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới và là giấc mơ của rất nhiều sinh viên quốc tế. Nhưng chính Mỹ cũng là quốc gia có sự khắt khe nhất về thủ tục giấy tờ xin du học Mỹ. Với các bạn có dự định đi du học Mỹ đang băn khoăn không biết được rằng du học Mỹ dễ hay khó? Và làm thế nào xin visa du du học Mỹ dễ dàng nhất. Thì bài viết dưới đây của phapluat360.com sẽ giúp bạn tháo gỡ những băn khoăn về du học Mỹ dễ hay khó.

Phần 1: Du học Mỹ dễ hay khó phụ thuộc vào điều kiện của bạn

Du học Mỹ nói dễ thì không dễ nhưng nó khó thì lại không khó quan trọng bạn có biết quy trình du học Mỹ hay không. Để đi du học Mỹ thì điều đầu tiên bạn nên quan tâm đó là bạn có đủ điều kiện đi du học Mỹ hay không. Bạn nên xem mình có đủ các điều kiện dưới đây hay không đã nhé.

1.1 Điều kiện học vấn

Những điều bạn không ngờ về du học Mỹ dễ hay khó

Điều kiện học lực vô cùng quan trọng trong việc xét điều kiện đi du học Mỹ. Bạn nên biết một điều rằng không phải trình độ học lực nào cũng được đi du học Mỹ. Yêu cầu điều kiện đầu tiên để được đi du học Mỹ đó chính là trình độ học vấn của bạn. Trình độ học vấn của bạn phải đảm bảo từ loại học lực khá trở lên mới được đi du học Mỹ.

Bảng điểm học tập trung bình của bạn sẽ chứng minh được một phần năng lực của bạn. Vì vậy, bạn nên đầu tư cho mình một bảng điểm với rừng hoa điểm 9 và 10 ngay từ bây giờ.

1.2 Trình độ vốn tiếng Anh

Những điều bạn không ngờ về du học Mỹ dễ hay khó

Mỹ là quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức. Vì vậy, điều kiện tiếng Anh khi đi du học Mỹ là điều kiện rất bình thường. Có lẽ sẽ có bạn nghĩ trình độ tiếng Anh là trình độ nào đây. Tại hệ thống các trường Đại học, Cao đẳng Mỹ, hiện nay đang chấp nhận hai chứng chỉ tiếng Anh đó là TOEFL và IELTS. Bạn có thể lựa chọn một trong hai loại chứng chỉ này để thi. Tuy nhiên, du học Mỹ cũng có những yêu cầu về điểm số trong các chứng chỉ tiếng Anh.

1.3 Điều kiện nguồn lực tài chính

Những điều bạn không ngờ về du học Mỹ dễ hay khó

Bạn nên chuẩn bị cho mình nguồn lực tài chính vững chắc. Bạn phải chứng minh nguồn lực tài chính của mình với phía Lãnh sự quán sao cho họ thấy rằng bạn có khả năng chi trả toàn bộ chi phí đi du học Mỹ. Chi phí đi du học Mỹ rất nhiều ví dụ như: Chi phí học phí, chi phí sinh hoạt, phí ăn uống, các phí phát sinh,.. Chi phí ở Mỹ rất đắt đỏ nên bạn cần chuẩn bị được số tiền trang trải cho cả một năm học đầu tiên mới đủ điều kiện du học Mỹ.

Vấn đề tài chính cho du học là một trong điều khó mà các bạn du học Mỹ không thể chuẩn bị được. Nên việc du học Mỹ dễ hay khó phụ thuộc vào tài chính gia đình.

Như vậy, du học Mỹ dễ hay khó? Nếu bạn có thể đáp ứng đủ các điều kiện du học Mỹ trên đây thì thấy điều kiện du học Mỹ dễ. Còn nếu bạn không thể đạt được các yêu cầu trên đây chắc chắn sẽ thấy nó khó. Vậy du học Mỹ dễ hay khó còn phụ thuộc và bản thân bạn nữa.

Phần 2: Thủ tục xin visa du học Mỹ dễ hay khó

Về thủ tục xin visa du học Mỹ rất phức tạp, nên các bạn thấy khó là điều rất dễ hiểu. Vậy để giải quyết vấn đề thủ tục xin visa du học Mỹ dễ hay khó. Bạn cần biết rõ ràng về quy trình xin visa du học Mỹ hiện nay.

2.1 Xin đơn I-20

Những điều bạn không ngờ về du học Mỹ dễ hay khó

Điều đầu tiên của quy trình xin visa du học Mỹ đó là bạn phải xin được mẫu đơn I-20. Mẫu đơn I-20 là mẫu đơn xin nhập học của các trường Đại học Mỹ cấp cho bạn. Dựa vào mẫu đơn I-20 này Lãnh sự quán xác nhận địa điểm và trường mà bạn sẽ du học Mỹ sau này. Để xin được đơn I-20 rất đơn giản, bạn chỉ cần tìm kiếm thông tin và điều kiện đầu vào của trường nào phù hợp với điều kiện của bạn rồi bạn nộp hồ sơ bảng điểm của mình vào. Nếu trường chấp thuận sẽ gửi cho bạn mẫu đơn I-20 đơn xác nhận nhập học.

2.2 Hồ sơ xin visa du học Mỹ

Những điều bạn không ngờ về du học Mỹ dễ hay khó

Khâu chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Mỹ rất quan trọng. Hồ sơ xin visa bao gồm rất nhiều giấy tờ khác nhau mà bạn phải chuẩn bị đầy đủ. Vậy trong hồ sơ xin visa gồm những gì:

  • Hộ chiếu, còn hiệu lực ít nhất 6 tháng.
  • 02 ảnh 5×5.
  • Hồ sơ chứng minh tài chính.
  • Giấy khám sức khỏe.
  • Các chứng chỉ tiếng Anh, chứng nhận, bằng khen, …
  • Bảng điểm và học bạ.
  • Các giấy tờ cá nhân: Hộ khẩu, chứng minh nhân dân, …

2.3 Phỏng vấn xin visa

Những điều bạn không ngờ về du học Mỹ dễ hay khó

Phỏng vấn xin visa du học Mỹ dễ hay khó?. Để phỏng vấn xin visa du học Mỹ thành công các bạn cần thực hiện theo quy trình phỏng vấn xin visa du học Mỹ thành công sau đây. Quy trình gồm 3 bước, cụ thể:

Đầu tiên, trước khi phỏng vấn: Trước khi phỏng vấn bạn nên chuẩn bị tâm lý thật tốt. Những ngày trước khi phỏng vấn bạn không nên chỉ chú trọng về phần kiến thức mà không quan tâm đến tâm lý của mình. Bạn nên chuẩn bị cho mình tâm lý tự tin và thoải mái khi tham gia phỏng vấn. Bạn đừng đè nặng tâm lý phải vượt qua nó và cũng đừng cho rằng phỏng vấn rất khó. Thực chất nhân viên phỏng vấn xin visa rất lịch sự và chu đáo. Bạn đừng tự tạo áp lực cho mình. Hãy coi phỏng vấn xin visa như một cuộc trò chuyện bình thường. Nếu bạn chuẩn bị tâm lý thoải mái và tự tin thì bạn đã thành công được 50% rồi đó.

Một lưu ý cho bạn là, trước khi phỏng vấn bạn phải đến sớm 30 đến 60 phút lịch phỏng vấn của bạn. Phòng trường hợp xấu xảy ra cũng như để bạn điều chỉnh tâm lý. Đặc biệt, quần áo đi phỏng vấn phải lịch sự và chuyên nghiệp.

Bước tiếp theo, trong cuộc phỏng vấn: Bạn nên trả lời các câu hỏi mà nhân viên Lãnh sự dưa ra một cách rõ ràng và ngắn gọn nhất, trả lời đúng trọng tâm vấn đề. Bạn không nên nói lan man, dây cà ra dây muống, tóm gọn vấn đề câu hỏi. Điều đặc biệt là không được tỏ ra quá thông minh, bạn càng thể hiện bạn là người thông minh và không biết khiêm tốn. Họ sẽ cho bạn bốc đồng, không chịu lắng nghe và học hỏi. Vì vậy, khiêm tốn một chút không thừa nhé.

Sau phỏng vấn: Sau khi phỏng vấn xong nhân viên lãnh sự quán sẽ thông báo cho bạn biết về kết quả buổi phỏng vấn này. Bạn có vượt qua hay không vượt qua ngay sau khi bạn trả lời xong phỏng vấn. Với việc qua vòng phỏng vấn này, nhân viên Lãnh sự quán sẽ giúp bạn hoàn thành hồ sơ xin visa. Điều tiếp theo là bạn chờ 4-5 ngày là có thể nhận được visa du học Mỹ rồi. Tiếp theo là chuẩn bị hành trình Mỹ tiến.

Còn nếu bạn không vượt qua cuộc phỏng vấn này cũng không sao. Bạn hãy lấy đó là bài học kinh nghiệm cho các cuộc phỏng vấn sau này. Bạn chờ lấy hồ sơ của mình và nộp vào phỏng vấn đợt sau nhé.

Như vậy, với du học Mỹ dễ hay khó? và phỏng vấn xin visa du học Mỹ dễ hay khó? Thì qua bài viết này bạn đã có cho mình một câu trả lời chính xác nhất rồi đúng không nào. Du học Mỹ dễ hay khó còn phụ thuộc vào điều kiện của bản thân bạn. 

Bài viết mới