Những điều bạn nên biết về du học Mỹ làm thêm khó khăn ra sao

Tháng Sáu 3, 2018 | Du học Mỹ |
Tư vấn miễn phí: 028.3833.8888 - 0976.694.599

Nhiều bạn học sinh suy nghĩ như ở Việt Nam, sau khi đến Mỹ du học sẽ kiếm một công việc làm thêm để cải thiện chi phí sinh hoạt cho mình. Nhưng có lẽ các bạn đã nhầm điều luật của Mỹ quy định rất rõ ràng các sinh quốc tế du học Mỹ không được phép đi làm thêm. Nếu đi làm thêm bạn sẽ bị bắt là lao động bất hợp pháp. Nên việc du học Mỹ làm thêm là điều không thể. Nhưng vì để trang trải cuộc sống du học Mỹ đắt đỏ này một số bạn vẫn đi làm thêm nhưng ở dạng chui. Vậy để giải quyết vấn đề du học Mỹ làm thêm, các bạn hãy tham khảo những thông tin mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Phần 1: Du học Mỹ làm thêm có được không?

Du học Mỹ làm thêm có được không? Đây có lẽ là câu hỏi chung của rất nhiều các bạn sinh viên du học Mỹ hiện nay.

Không giống như Việt Nam, ở Việt Nam bạn có thể xin đi làm thêm ở bất cứ đâu mà không bị cấm. Những Mỹ thì không vậy, bạn không được phép đi làm thêm bên ngoài trường. Chính phủ Mỹ cho rằng việc bạn đến Mỹ phải ưu tiên hàng đầu cho học tập. Vì đi làm thêm sẽ ảnh hưởng đến việc học rất nhiều.

Theo quy định của Bộ Di trú Mỹ, bạn có thể xin làm thêm trong trường Đại học mà bạn đang học những không cho phép làm thêm bên ngoài nếu bạn dưới 21 tuổi. Tất cả sinh viên quốc tế chỉ được phép làm thêm tối đa không quá 20 giờ trên một tuần trong khuôn viên trường học. Du học sinh có thể làm thêm vào toàn bộ thời gian những ngày lễ tết, ngày nghỉ và cả dịp hè. Khi bạn 21 tuổi trở lên thì bạn có thể được phép làm thêm trong hoặc ngoài trường.

Phần 2: Du học Mỹ làm thêm công việc gì?

Khi bạn từ 21 tuổi trở lên bạn có thể đi làm thêm bên ngoài trường học. Vậy nên chọn ngành học nào cho phù hợp và an toàn, bạn nên xem xét các công việc phù hợp với khả năng của bản thân.

Các công việc phổ biến mà đa số các bạn sinh viên du học Mỹ làm thêm bao gồm. Như: Làm việc trong phòng lab nếu bạn có khả năng về máy tính, làm tutor là dạy kèm hay là gia sư, phụ việc trong thư viện nhà trường, làm vườn, làm thêm ở quán bar, làm ở quán ăn, canteen,…. Mức lương mà bạn có thể nhận được giao động từ $9 đến $12 một giờ. Nếu bạn sống tại ngoại ô thành phố thì với mức lương này bạn đã có chi phí cho giá nhà một tháng rồi. Nếu bạn có kiến thức hoặc khả năng riêng về một số lĩnh vực như: Thiết kế, đồ họa, xây dựng, chế tạo, hay khéo tay làm nail hoặc may vá thì mức lương công việc làm thêm của bạn sẽ cao hơn nhiều.

Ngoài ra, có một số sinh viên du học mỹ đạt thành tích xuất sắc còn có cơ hội được các giáo sư nhận làm trợ giảng cho mình. Công việc này không những mang lại mức lương cao mà quan trọng là nó giúp việc học tập của bạn trở nên tốt hơn và làm bạn năng động trong học tập.

Phần 3: Cách tốt nhất cho du học Mỹ làm thêm hợp pháp

Để các bạn có thể du học Mỹ làm thêm hợp pháp, thì yêu cầu sinh viên diện tự túc có visa F1 được làm thêm thực tập trong vòng 1 năm. Nhưng công việc làm thêm đó phải liên quan đến chuyên ngành học của bạn đang học. Bạn phải là sinh viên toàn toàn thời gian ở trường ít nhất là 9 tháng vào thời điểm bạn nộp đơn xin đi thực tập.

Để hỗ trợ tốt nhất cho các bạn sinh viên về cả học tập và trải nghiệm thực tế, các trường Đại học Mỹ sẽ đưa ra các chương trình thực tập có lương hay còn gọi là co-op. Điều đó luôn là mong muốn của các bạn sinh viên thay vì đi thực tập một năm mà không có lương.

Tuy nhiên, chương trình co-op này chỉ có một số trường áp dụng. Vì sinh viên sẽ được trải nghiệm có kinh nghiệm thực tế rất hữu ích cho việc học tại trường. Bên cạnh đó, bạn sẽ được hưởng mức lương khá cao, điều này giúp du học sinh chi trả được những khoản chi phí sinh hoạt của mình trong quá trình thực tập.

Bên cạnh, còn có chương trình Internship. Đây cũng là chương trình giống như chương trình co-op. Sinh viên sẽ được làm việc thực tế nhưng sẽ là không có lương, không có các khoản trợ cấp từ trường và chỗ thực tập. Điều này làm các bạn sinh viên không chú tâm vào việc thực tập và có bạn đã bỏ đi làm thêm trong quá trình đi thực tập của mình.

Có thể thấy việc du học Mỹ làm thêm rất khó khăn và không hề dễ dàng chút nào. Nên nếu gia đình bạn có thể lo về chi phí du học Mỹ của bạn thì tốt. Nhưng nếu gia đình bạn không thể lo cho bạn các khoản chi phí sinh hoạt tại Mỹ. Bạn hãy nên lựa chọn các công việc phù hợp nhưng phải cân đối việc học tập của mình tại trường. 

Tư vấn miễn phí: 028.3833.8888 - 0976.694.599

Bài viết mới