những thắc mắc định cư ở mỹ bao lâu thì có thẻ xanh

Tháng Mười Một 14, 2017 | Định cư Mỹ - Định cư tại Mỹ |
Tư vấn miễn phí: 028.3833.8888 - 0976.694.599

hiện nay chúng tôi luôn nhận được những câu hỏi và những thắc mắc về định cư mỹ, câu hỏi mà chúng tôi nhận được cũng khá nhiều và nhiều người quan tâm nhất đó chính là định cư ở mỹ bao lâu thì có thẻ xanh? để giúp mọi người không còn thắc mắc về vấn đề đó thì ngay sau đây chúng tôi sẽ giải đáp hết những thắc mắc đó cho bạn về vấn đề định cư ở mỹ bao lâu thì có thẻ xanh.

phần 1: thẻ xanh là gì

thẻ xanh (Green card) là giấy thường trú hoặc giấy tờ nhập cư mỹ dành cho những người không phải là công dân mỹ để được hưởng những chế độ như một công dân mỹ bình thường của chính phủ mỹ mang lại. Ban đầu là có thẻ xanh nên được gọi là thẻ xanh sau đó sẽ đổi thành màu trắng và màu hồng.

Phần 2: Thời gian định cư Mỹ bao lâu mới có thẻ xanh:

  • Khoảng tầm 2 tháng là bạn có thẻ xanh với thời hạn là 10 năm.
  • Nếu bạn có thu nhập hoặc người hỗ trợ tài chính cho bạn để bảo lãnh bạn theo diện: Thị thực F2A và F2B: vợ hoặc chồng, con dưới 21 tuổi và trên 21 tuổi còn độc thân của Thường trú nhân.

Phần 3: điều kiện để có thể nhận thẻ xanh

3.1 điều kiện để nhận thẻ xanh 2 năm ở Mỹ

đây là loại thẻ xanh dành cho những diện định cư như EB-5 người được cấp thẻ xanh phải đáp ứng 2 điều kiện:

  • đang duy trì tình trạng hôn nhân hoặc quan hệ vợ chồng và có người bảo lãnh hoặc đáp ứng đủ số vốn đầu tư vào 1 dư án EB-5
  • người được nhận thẻ xanh không được rời khỏi mỹ quá 6 tháng/năm

người được sở hữu thẻ xanh này chỉ được định cư mỹ 2 năm cùng với điều kiện đã kể trên. sau 2 năm nếu bạn không đáp ứng được điều kiện nữa thì bạn không thể chuyển từ thẻ xanh có điều kiện thành thẻ xanh không điều kiện. đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải về nước khi thẻ định cư của bạn hết hạn.

3.2 điều kiện nhận thẻ xanh vĩnh viễn ở mỹ

thẻ xanh định cư ở mỹ vĩnh viễn hay còn có thể gọi là thẻ xanh có hạn 10 năm, thẻ này được cấp sau khi chủ sở hữu thẻ xanh 2 năm đáp ứng được những điều kiện của thẻ xanh 10 năm thì bạn sẽ được cấp thẻ xanh 10 năm để được định cư mỹ lâu dài hơn và lúc này bạn có thể được hay cũng đồng nghĩa là bạn được định cư vĩnh viễn ở mỹ.

trong thời gian gia hạn thẻ xanh 10 năm thì yêu cầu chủ thể không được rời khỏi mỹ trong vòng 1 năm, và phải đáp ứng được những điều kiện mà bên chính phủ mỹ yêu cầu thì lúc này bạn sẽ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn.

Phần 4: Các loại thẻ xanh khi định cư Mỹ

  • Thẻ xanh 2 năm ở Mỹ: dành cho người được bảo lãnh theo dạng kết hôn và bảo lãnh theo diện vợ chồng.
  • Thẻ xanh 10 năm ở Mỹ: là thẻ xanh được cấp với thời hạn 10 năm. Và có chuyển thẻ xanh 2 năm ở Mỹ sang 10 năm ở Mỹ khi chủ thẻ gỡ bỏ điều kiện cư trú của thẻ xanh ở Mỹ 2 năm. Bạn có thể tìm hiểu thêm điều kiện chuyển đổi thẻ xanh 2 năm sang 10 năm tại các trang web.

Phần 5: Quy trình xử lí hồ sơ

  • Bước 1. Người bảo lãnh bạn ở Mỹ mở hồ sơ bảo lãnh tại Sở di trú và Nhập tịch (USCIS) nơi mà họ đang cư trú.
  • Bước 2. Khi USCIS chấp thuận hồ sơ bảo lãnh đó, họ sẽ gửi về cho người bảo lãnh “ Thông báo chấp thuận bảo lãnh, mẫu đơn I-797”. Sau đó USCIS cũng sẽ chuyển hồ sơ được chấp thuận đến Trung tâm Chiếu kháng Quốc gia (NVC) thuộc bộ ngoại giao Hoa Kì để tiếp tục quá trình giải quyết hồ sơ.
  • Bước 3. Khi hồ sơ sắp đến lượt giải quyết, đồng nghĩa NVC đã hoàn tất các thủ tục cần thiết và sẽ thông báo cho đơn phương rồi chuyển hồ sơ bảo lãnh về Bộ phận Lãnh sự.
  • Bước 4. Đương đơn đến Lãnh sứ quán Hoa Kì để phỏng vấn theo ngày giờ được ghi trong thư mời phỏng vấn . Người bảo lãnh sẽ không được tham gia phỏng vấn. Các cán bộ viên chức phỏng vấn bên đương đơn bằng tiếng Việt, và nếu bên đương đơn không hiểu được các câu hỏi của cán bộ viên chức phỏng vấn thì nhân viên bản sứ được nhờ thông dịch cho đương đơn. Nếu đương đơn hội tụ đủ điều kiện để được cấp thị thực tại buổi phỏng vấn luôn và thông thường thực thì sẽ được cấp vào ngày làm việc tiếp theo.

để có thể biết thêm thông tin chi tiết hay những điều kiện về định cư ở mỹ bao lâu thì có thẻ xanh thì bạn có thể tìm đọc trong BIGVN để có thể biết thêm thông tin chi tiết, chúng tôi luôn sẵn lòng tư vấn cho bạn một cách tận tình và thân thiện nhất.

Tư vấn miễn phí: 028.3833.8888 - 0976.694.599

Bài viết mới