Sinh viên cần tìm hiểu những gì về thư giới thiệu để xin học bổng du học

Tháng Sáu 3, 2018 | Du học AnhDu học CanadaDu học MỹDu học Úc |
Tư vấn miễn phí: 028.3833.8888 - 0976.694.599

Để hoàn tất một hồ sơ xin học bổng du học của mình thì thư giới thiệu xin học bổng du học là một trong những điều cần thiết của sinh viên khi có ý định du học nước ngoài. Để hiểu thế nào về thư giới thiệu xin học bổng du học thì các bạn hãy tham khảo những thông tin sau đây.

Sơ lược về thư giới thiệu xin học bổng du học.

Để bắt đầu cho hành trình du học của mình các bạn phải xin thư giới thiệu (Letter of Reference – LoR), tưởng chừng như thực hiện sẽ rất đơn giản và dễ dàng nhưng khi bắt đầu sẽ gặp chút kho khăn. Đây là suy nghĩa của đa số các bạn đã thực hiện khi chuẩn bị trong quá trình xin học bổng du học. LoR là dạng thư phải phụ thuộc vào người khác chứ không phải tự chủ, tự quyết như thư giới thiệu bản thân (Statement of Purpose – SoP). Chính vì thế, để có được một LoR thì các bạ sinh viên phải thực hiện nhiều bước từ việc chuẩn bị, tìm người cho LoR, trình bày cho đến việc xin chữ ký và gửi/upload LoR…nên sẽ gặp một chút trở ngại.

Sinh viên cần tìm hiểu những gì về thư giới thiệu để xin học bổng du học

Để có một thư giới thiệu xin học bổng du học thu hút các bạn nên:

  • Ai là người cho bạn thư giới thiệu xin học bổng LoR?

Để có được thư giới thiệu xin học bổng LoR bạn cần quan tâm đến hai đối tượng sau: Work (sếp, đồng nghiệp, dự án, đề án nào đó) và Academic (liên quan đến trường học). Không cần phải là giáo sư hay tiến sĩ mới cho LoR được mà phải phụ thuộc vào điểm yếu hay mạnh nằm trong nội dung của LoR (người cho quan trọng nhưng không phải tất cả). Nhưng nếu bạn muốn xin học bổng để du học thạc sĩ, tiến sĩ thì LoR từ người có vị trí/tiếng tăm càng cao càng có giá trị.

  • Thư giới thiệu xin học bổng được viết như thế nào?

Tùy thuộc vào người cho LoR mà thư giới thiệu xinh học bổng có thể do mình tự viết hoặc là người khác viết. Thông thường bạn sẽ tự viết rồi họ sửa và ký nếu người cho LoR là những thầy cô hoặc sếp là người Việt Nam. Nhưng trong trường hợp những người đó là người nước ngoài thì họ sẽ viết cho bạn (đôi khi bạn không thể xem được nội dung họ viết trong đó). Tuy nhiên, một số người cho LoR tự viết nhưng bạn vẫn có thể góp ý về nội dung cũng như về nghĩa nhằm nhấn mạnh một số ý mà bạn chú trong như làm rõ mối quan hệ giữa bạn và họ (quen biết nhau bao lâu, cùng làm chung nhiều dự án,… ), cũng như một số kỹ năng và khả năng về ngoại ngữ,… của bạn.

  • Cách trình bày LoR như thế nào là phù hợp?

Khi trình bày một LoR nên ngắn gọn, cụ thể và rõ ràng tránh viết dài thiếu thực tế, nên viết khoảng một trang A4. Nội dung nên thống nhất, mang tính logic với những phần còn lại của hồ sơ và cần nêu dẫn chứng cụ thể, rõ ràng khi khen. Trong phần trình bày LoR các bạn nên dùng sử dụng letter head (tiêu đề thư) vì như vậy sẽ làm cho LoR có tính thẩm mỹ và tin cậy cao hơn.

  • Chữ ký nào được sử dụng trong LoR?

Có nhiều bạn thắc mắc nên sử dụng chữ ký nào trong LoR? Thì chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn loại chữ ký điện tử nếu bạn nộp hồ sơ trực tuyến, còn nếu bạn nộp hồ hồ sơ qua đường bưu điện sẽ là chữ ký “sống”. Ngoài ra để không mất nhiều thời gian cho việc đi xin chữ ký thì bạn làm một loạt LoR rồi xin chữ ký hoặc trình ký sau đó scan rồi lưu dưới dạng file ảnh, làm như vậy sẽ dễ dàng vì sau này viết LoR chỉ việc chèn chữ ký vào file word rồi chuyển sang pdf và nộp.

  • Gửi và nộp thư LoR như thế nào?

Mỗi nơi sẽ có cách nộp hồ sơ khác nhau, tùy theo yêu cầu của trường đó, nhưng được dùng nhiều nhất đó là:

  • + Nộp online (điền địa chỉ mail của người cho LoR, hệ thống sẽ gửi yêu cầu, bao gồm một link để upload LoR đến địa chỉ mail mình điền hoặc tự upload bản scan của LoR lên hệ thống).
  • + Nộp hồ sơ qua bưu điện (LoR nằm trong phong bì dán kín hoặc nằm trong hồ sơ).

Nếu bạn muốn có cơ hội du học nước ngoài bằng việc xin học bổng thì hãy tham khảo những thông tin mà chúng tôi vừa giới thiệu ở trên. Chúc các bạn thành công với hoàn thành ước mơ của mình!

Tư vấn miễn phí: 028.3833.8888 - 0976.694.599

Bài viết mới