Sự thay đổi chính sách visa định cư ở Úc làm người Việt đang lo lắng!

Tư vấn miễn phí: 028.3833.8888 - 0976.694.599

Việc chính phủ Úc hủy bỏ visa 457 đã khiến một số người Việt vô cùng lo lắng khi muốn định cư úc thì phải thay đổi kế hoạch học tập, xin việc trong khi những người khác cảm thấy bất an.

Ngày 18/4, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đột ngột tuyên bố nước Úc sẽ hủy bỏ loại visa tạm thời, đó là visa 457. Phổ biến dành cho các lao động nước ngoài có kỹ năng để ở lại Australia. Để đổi mới visa thay cho visa 457 thì điều kiện xét duyệt nghiêm ngặt hơn.

Sự thay đổi chính sách visa định cư ở Úc làm người Việt đang lo lắng!

Trước đây, người lao động trong một số ngành nghề nhất định được phép ở lại Australia với thời gian lên đến 4 năm khi có visa 457. Sau thời gian đó, người lao động có thể nộp hồ sơ để xin làm thường trú nhân của Úc. Để xin được visa 457, cần có một công ty đạt đủ các yêu cầu của chính phủ Australia chịu bão lãnh cho người lao động.

Visa 457 từng là giải pháp hiệu quả cho nhiều người muốn ở lại Australia nhưng chưa thể làm hồ sơ độc lập để tự xin visa thường trú nhân.

Visa mới được thay thế visa 457 là visa Kỹ năng tạm thiếu (TSS) với 2 loại Ngắn hạn và Trung hạn, có hiệu lực lần lượt 2 năm và 4 năm. Visa TSS đòi hỏi người lao động phải có kinh nghiệm và yêu cầu chặt chẽ hơn về kỹ năng, trình độ tiếng Anh và cả lý lịch tư pháp cũng cao hơn.

Trước đó, visa 457 không cần kiểm tra hồ sơ tội phạm của người xin visa. Danh sách các công việc đủ tiêu chuẩn xin TSS cũng bị rút ngắn so với danh sách công ty của visa 457.

Quan trọng hơn, trong visa Kỹ năng tạm thiếu (TSS) người giữ loại visa Ngắn hạn (2 năm) này không thể nộp hồ sơ xin làm thường trú nhân sau khi visa hết hạn.

Hiện tại, số người đang có visa 457 tại Australia khoảng 95.758 người. Đối với những người đã có visa rồi thì quy định mới này sẽ không áp dụng. Dù vậy, đối với những người đã nộp hồ sơ xin visa này gần ngày 18/4 thì hồ sơ cũng không được xét nữa.

Trao đổi với Zing.vn, anh Tung Duy Nguyen, chủ một công ty đóng tại Sydney chuyên tư vấn về nhập cư Australia, nhận định đây là thời gian chính sách visa thay đổi đột ngột và liên tục nhất trong 10 năm trở lại đây,.

Anh Nguyen còn cho biết “Năm 2011, chính phủ Australia có sự thay đổi cho Diện tay nghề thì báo trước tháng 3 cho đến tháng 7 sẽ có hiệu lực. Sau đó cho thêm đến cuối tháng 8 mới đi vào hiệu lực. Bây giờ quy định bãi bỏ 457 có hiệu lực ngay lập tức (công bố ngày 18 và có hiệu lực từ 19/4)”.

Những người có visa 457 hiện nay những thường trú nhân cho lao động nước ngoài tại Australia vẫn có thể nộp xin visa 186, sau khi visa 457 hết hạn. Dù vậy, Anh Nguyen vẫn lo lắng quy định này có thể thay đổi bất cứ lúc nào.

“Tôi không có ý định đổi sang ngành học khác. Việc đổi ngành không dễ và cũng không biết quy định sẽ thay đổi đến đâu. Có thể trong năm sau, chính phủ Australia lại có quy định khác khiến mọi người ‘trở tay không kịp’ Nguyen nói.

Tư vấn miễn phí: 028.3833.8888 - 0976.694.599

Bài viết mới