Tại Anh các bảng xếp hạng đại học như thế nào?

Nếu bạn đang phân vân lựa chọn trường đại học cho mình, thì bảng xếp hạng các trường tại Anh là đánh giá khách quan mà bạn không nên bỏ qua. Hãy cùng xem bảng xếp hạng các trường tại Anh vận hành như thế nào nhé! Không cần bàn cãi, thì việc chọn trường nhất định là một quyết định lớn, nhưng không nhất thiết đó là một việc quá căng thẳng. Trước tiên, bạn cần phải hiểu đâu là yếu tố mà bạn cho là quan trọng nhất sẽ ảnh hưởng đến quyết định của bạn. Rất nhiều yếu tố như chọn đúng khoá học, nơi học hay có những cách nào để trả học phí đều là những yếu tố bạn phải cân nhắc

 

xếp hạng hình 1

Phần 1: The Guardian University Guide

 

Chỉ dẫn Đại học của Guardian ,Guardian University Guide là một bảng xếp hạng đại học có tiếng, khác với những bảng xếp hạng khác, xem xét các cơ sở giáo dục trên phương diện chất lượng giảng dạy, nguồn tài nguyên và hiệu suất nghiên cứu. Những điều này thường thú vị hơn với bậc cao học.

Chỉ tiêu đánh giá

•  Chất lượng giảng dạy: được xếp hạng bởi sinh viên năm cuối thông qua khảo sát sinh viên toàn quốc( National Student Survey_NSS): phần trăm (%) sinh viên hài lòng với chất lượng giảng dạy.

• Thông tin phản hồi và đánh giá: được xếp hạng bởi sinh viên năm cuối thông qua khảo sát sinh viên toàn quốc: phần trăm (%) sinh viên hài lòng với việc đánh giá và phàn hồi.

• Kết quả NSS tổng kết từ các sinh viên năm cuối khi được hỏi về chất lượng giảng dạy nói chung của khóa học.

• Chi tiêu trên một sinh viên: được đưa ra dưới dạng thang điểm 10.

• Chỉ tiêu nhân viên-sinh viên: số đầu sinh viên tính trên một nhân viên.

• Tương lai nghề nghiệp: số phần trăm (%) sinh viên tốt nghiệp tìm được công việc đúng mức độ đại học trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp.

• Giá trị cộng thêm:  so sánh kết quả đại học của từng sinh viên với chất lượng đầu vào theo thang điểm 10. Điều này giúp việc chỉ ra sự hiệu quả của công tác giảng dạy. Nói cách khác, nó cho biết mức độ phân khoa thuộc cơ sở giáo dục đó đã giúp sinh viên đạt được nguyện vọng đến mức nào.

• Chất lượng tuyển sinh: điểm từ trường cấp dưới của sinh viên thuộc hệ thống UCAS.

 

xếp hạng hình 3

Phần 2: The Times Good University Guide

 

Bảng Chỉ dẫn của Times  được công nhận là bảng đánh giá chính thức nhất từ năm 1993. Những đại học trong bảng chính được so sánh với 8 chỉ số được công nhận rộng rãi về tầm quan trọng đối với sinh viên đại học:

 

* Sự vừa lòng của sinh viên (dựa theo khảo sát Sinh viên toàn quốc)

* Nghiên cứu (bài đánh giá nghiên cứu_Research Assessment Exercise)

* Trình độ đầu vào: tính bằng điểm đánh giá trung bình qua hệ thống UCAS

* Chỉ số sinh viên-nhân viên

* Chi tiêu cho thư viện và máy tính- chi tiêu trung bình cho một sinh viên.

* Chi tiêu cho cơ sở vật chất: chi tiêu trung bình cho một sinh viên cho thể thao, dịch vụ việc làm, sức khỏe và tư vấn.

* Bằng danh dự – Phần trăm sinh viên tốt nghiệm với bằng giỏi. Bằng giỏi được định nghĩa là điểm đạt 2.1 hoặc đứng đầu.

* Tương lai của sinh viên: phần trăm sinh viên tốt nghiệp nhận việc hoặc học lên cao.

* Hoàn thành: Phần trăm sinh viên hoàn thành khóa học của mình.

 

Phần 3: The Times Higher Education

 

Xếp hạng các đại học toàn cầu của thời báo Times  được phát triển với sự hỗ trợ của Thomson Reuters, một nhà cung cấp dữ liệu xếp hạng mới với nguồn thông tin đầu vào từ hơn 50 chỉ số hàng đầu của lĩnh vực của 15 nước trên nhiều châu lục.Phương pháp đánh giá này sử dụng 13 chỉ số riêng biệt về hiệu quả được thiết kế để nắm bắt được mọi hoạt động của một đại học, từ giảng dạy đến nghiên cứu đến trao đổi kiến thức. Các chỉ số này được chia theo 5 thể loại sau:

 

* Giảng dạy: môi trường học tập.

* Nghiên cứu: số lượng, mức tín nhiệm, thu nhập.

* Trích dẫn từ các bài báo được xuất bản: mức độ ảnh hưởng của nghiên cứu.

* Thu nhập từ ngành nghề: sự đổi mới.

* Pha trộn quốc tế: sinh viên và nhân viên.

xếp hạng hình 4

Phần 4: Bảng xếp hạng thế giới của đại học Shanghai.

 

Bảng xếp hạng hàn lâm các đại học trên thế giới The Academic Ranking of World Universities _ARWU, lần đầu được giới thiệu năm 2003 bởi trường đại học Thượng Hải, theo báo The Economist đã trở thành bảng xếp hạng hàng năm được sử dụng rộng rãi nhất về các trường đại học nghiên cứu trên thế giới. Hơn 1000 đại học đã được xếp hạng bởi ARWU hàng năm và top 500 được công bố trên website.

 

Bảng xếp hàng này sử dụng 6 chỉ tiêu khách quan để xếp hạng các trường đại học trên thế giới.

Số cựu sinh viên và nhân viên được giải Nobel và huân chương Fields
Số nhà nghiên cứu được trích dẫn nhiều, do Thomson Scientific lựa chọn.
Số bài báo được đăng tải trên tạp chí Nature và Science.
Số bài báo được lập chỉ mục trong chỉ số trích dẫn khoa học (Science Citation Index)
Chỉ số khoa học xã hội và mở rộng.
Hiệu suất tính theo đầu người trên độ lớn của đơn vị giáo dục.

xếp hạng hình 2

Mặc dù xếp hạng là một cách hữu ích để đánh giá một vài phạm vi về hiệu quả một trường đại học, không nên coi đây là điểm bắt đầu hay nhân tố quyết định trong lựa chọn của bạn. Không có lý gì chọn một đại học vì nó được xếp hạng cao hơn đại học khác khi chỉ dựa vào thông tin riêng lẻ này. Bạn trước tiên nên hiểu rõ bạn muốn học gì, bạn muốn học ở đâu và theo cách nào. Khi bạn đã tự tin trả lời ba câu hỏi trên, lựa chọn của bạn sẽ ngay lập tức sẽ được thu hẹp. Xếp hạng sau đó mới nên sử dụng để hiểu rõ thêm các lựa chọn sẵn có.

 

Cho dù cuối cùng bạn chọn trường nào thì sớm muộn bạn cũng sẽ nói về nó như thể đó là ngôi trường duy nhất trên đời! Thêm nữa, có rất nhiều nguồn thông tin sẵn có để giúp bạn có được quyết định tốt nhất cho mình. Một trong những cách phổ biến và đáng tin cậy là thông qua trang web xếp hạng các trường đại học và các bảng xếp hạng.

 


Có thể bạn quan tâm