Thông tin cần biết về nhập cảnh Úc

Nước Úc là một đất nước phát triển cùng với những bản sắc văn hóa đa dạng là nền tảng cho sự phát triển của kinh tế, xã hội. Có rất nhiều hãng hàng không trên thế giới khai thác đường bay từ mọi quốc gia đến đây. Vì thế việc du học ở úc ngày càng mở rộng đối với mọi người. Nhân tố quyết định sự nhanh chóng, tiện lợi cho hành trình của bạn chính là việc hoàn thành đầy đủ các thủ tục và giấy tờ nhập cảnh úc. Vấn đề này không hề khó khăn. Hãy tham khảo bài viết này để biết thêm thông tin cũng như thủ tục nhập cảnh úc.

Thông tin cần biết về nhập cảnh Úc hình 2

1. Nhập cảnh vào Úc

Nhân viên kiểm soát xuất nhập cảnh Úc sẽ hỏi bạn tờ khai xuất nhập cảnh được điền đầy đủ (tờ khai này được phát trên máy bay) và hộ chiếu. Nhân viên kiểm soát xuất nhập cảnh sẽ kiểm tra giấy tờ và có thể hỏi bạn một số câu hỏi về thời gian du học Úc dự tính. Bạn có thể phải trình Thư chấp nhận nhập học của trường do công ty tư vấn du học cung cấp.

2. Kiểm tra hải quan ở Úc
Thông tin cần biết về nhập cảnh Úc hình 2

Khi làm xong thủ tục nhập cảnh, bạn sẽ vào khu vực nhận hành lý và làm thủ tục hải quan.

Học sinh đến du học Úc làm thủ tục hải quan thông qua một trong hai cửa: cửa có bảng hiệu màu xanh lá cây dành cho người  “không có gì khai báo” ; cửa có bảng tín hiệu mà đỏ dành cho khách “có hàng hóa khai báo”. Bạn phải khai báo nếu mang theo đồ ăn, cây trồng và động vật. Để có thêm thông tin chi tiết về những mặt hàng các du học sinh có thể và không được mang vào Australia, xin truy cập trang web www.daff.gov.au/aquis

Tuy chính phủ Úc đã nới lỏng thủ tục cấp visa, thậm chí không cần chứng minh tài chính, song bất kể bạn đi vào cửa nào, hành lý của bạn, bao gồm cả hành lý xách tay có thể được kiểm tra qua máy chiếu hoặc kiểm tra bởi chó nghiệp vụ.

Khi bạn đi vào cửa màu đỏ, nhân viên hải quan sẽ yêu cầu bạn mở hành lý để kiểm tra. Nếu nhân viên hải quan quyết định một loại hàng nào chưa được kiểm dịch, bạn sẽ chuyển sang khu vực kiểm tra hải quan. Nếu loại hàng đó nằm trong diện kiểm dịch, hoặc giữ lại để khử trùng và sẽ được trả lại cho bạn sau một thời gian.

Nếu bạn đi qua cửa màu xanh, bạn có thể bị yêu cầu kiểm tra ngẫu nhiên và xét hỏi bởi nhân viên hải quan và mở hành lý để kiểm tra. Australia có các luật kiểm dịch rất nghiêm ngặt nên điều quan trọng là bạn nên khai báo tất cả các mặt hàng mang theo trên phiếu xuất nhập cảnh. Với những ai không khai báo thành khẩn sẽ bị phạt hoặc bị bắt giữ.

3. Các điều kiện của thị thực sinh viên (visa sinh viên)

Thông tin cần biết về nhập cảnh Úc hình 4

Bộ Nhập cư và Công dân (DIAC) của Chính phủ Úc là cơ quan quản lý các vấn đề liên quan đến vấn đề thị thực dành cho các học sinh du học Úc. Rất quan trọng nếu bạn hiểu và đáp ứng mọi yêu cầu và điều kiện của thị thực.

Các điều kiện của thị thực được ghi trên thư đồng ý cấp thị thực. Có thể có một số điều kiện đặc biệt dành cho du học sinh có học bổng du học Úc, nên nếu bạn có học bổng, điều quan trọng là bạn phải đọc và hiểu tất cả những điều kiện đưa ra.

Bạn có thể tìm thấy danh sách yêu cầu đầy đủ về thị thực dành cho sinh viên du học Úc tại trang web : www.immi.gov.au/students/visa-códitions.html

Đáng tiếc là hàng năm có nhiều sinh viên Việt Nam du học Úc vi phạm luật. Ví dụ, các du học sinh này có thể làm việc thêm nhiều hơn số giờ cho phép theo quy đình của thị thực hoặc họ có thể ở lại quá thời gian thị thực cho phép sau khi học xong. Vi phạm những điều này có thể dẫn tới thị thực (visa) bị hủy bỏ và có hậu quả nghiêm trọng: theo luật quy định, một số du học sinh có thể bị yêu cầu trục xuất và không được phép quay trở lại Úc trong vòng 3 năm sau khi thị thực bị hủy bỏ.

4. Thay đổi hoặc gia hạn thị thực sinh viên

Nếu hoàn cảnh thay đổi và bạn muốn thay đổi khóa học hoặc trường, hoặc bạn muốn lưu trú ở Úc lâu hơn, bạn nên liên hệ văn phòng Bộ Nhập cư và Công dân  (DIAC) ở nơi gần nhất để được hướng dẫn thực hiện những thay đổi này.

Thông tin cần biết về nhập cảnh Úc hình 5

Ở Úc có những trường sau khi tốt nghiệp, có đến 90% du học sinh kiếm được việc làm ở Úc. Điều quan trọng đảm bảo thị thực của bạn không hết hạn khi bạn vẫn còn lưu trú ở Australia. Nếu bạn lưu trú ở Úc trên 28 ngày sau khi thị thực sinh viên đã hết hạn  mà chưa có thị thực mới, bạn có thể không được phép quay trở lại Úc trong vòng 3 năm.

Nếu thị thực sinh viên của bạn hết hạn trước khi bạn hoàn thành khóa học, hoặc bạn muốn tiếp tục học, bạn nên liên hệ văn phòng thị thực gần nhất. Bạn chỉ có thể gia hạn thời gian ở Úc nếu trên thị thực sinh viên hiện tại của bạn không có dấu “Không được ở lại thêm”.

Để có thêm thông tin chi tiết, xin truy cập trang web www.immi.gov.au và chọn mục “Sinh viên” từ mục  “Thị thực, Nhập cư và Tị nạn”.

Bài viết trên là những thông tin rất quan trọng giúp các bạn tiến hành thủ tục nhập cảnh úc. Để hiểu tường tận và rõ ràng các quy định khác về hành lý, giấy tờ trước chuyến bay, bạn có thể đến các quầy có tư vấn của các dịch vụ hàng không quốc tế.

 

Bài viết mới