Tìm việc làm ở Mỹ: Cơ hội nào cho du học sinh?

Tháng Sáu 3, 2018 | Du học Mỹ |
Tư vấn miễn phí: 028.3833.8888 - 0976.694.599

Tìm việc làm ở Mỹ luôn là mỗi nỗi băn khoăn của hầu hết các bạn học sinh, sinh siên sau khi tốt nghiệp. Bất kỳ ai cũng mong muốn được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp với mức lương xứng đáng. Do đó, việc liên tục cập xu hướng nghề nghiệp phổ biến tại trong khi du học mỹ hiện nay là vô cùng quan trọng.

Nhu cầu tuyển dụng việc làm ở Mỹ

Tổ chức Báo cáo Thế giới và tờ US News vừa đưa ra danh sách top những công việc tốt nhất nước Mỹ. Trong đó, ngành Y tế mà cụ thể là bác sĩ, dược sĩ, y tá dẫn đầu danh sách với mức lương trung bình 125.000 – 250.000 USD/năm. Theo sau là các nghề bán hàng, công nghệ thông tin, luật sư và marketing. Tiêu chí để đánh giá dựa trên mức lương hàng tháng, tỷ lệ phát triển, tỷ lệ có việc làm và tỷ lệ cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Mức lương trung bình của một số ngành nghề tại Mỹ:

  • Kỹ sư sản xuất: 80.000 USD/năm
  • Kỹ sư cơ khí: 85.000 USD/năm
  • Kỹ sư điện: 100.000 USD/năm
  • Nhân viên nhân sự: 45.000 – 68.000 USD/năm
  • Quản lý phát triển nhân sự: 65.000 – 90.000 USD/năm
  • Đối tác nhân sự: 86.000 – 120.000 USD/năm
  • Kế toán: 60.000 – 85.000 USD/năm
  • Quản lý tài chính: 83.000 – 130.000 USD/năm
  • Kỹ sư phần mềm: 72.000 – 110.000 USD/năm
  • Quản lý dự án: 73.000 – 122.000 USD/năm

Qua đó, có thể thấy rằng mức thu nhập cao hay thấp phụ thuộc rất nhiều vào yêu cầu của ngành nghề lựa chọn. Tuy nhiên, hiện nay xu hướng việc làm ở Mỹ được thể hiện rất rõ nét. Nhóm nghề có nhu cầu tuyển dụng cao rơi vào nhóm những ngành có tính ứng dụng như công nghệ thông tin, kỹ thuật, tài chính.

Nhờ đó, du học sinh có thể tự định hướng được mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai một cách dễ dàng. Nếu bạn đã xác định được hướng đi và có đủ quyết tâm theo đuổi thì cơ hội tìm được việc làm ở Mỹ sẽ rất cao.

Tìm việc làm ở Mỹ: Cơ hội nào cho du học sinh?

Để có cơ hội được làm việc tại Mỹ thì các bạn cần xác định rõ ràng kế hoạch và đầu tư công sức vào việc học tập, nghiên cứu. Ngoài ra, các bạn cũng cần sớm tìm hiểu về xu hướng nghề nghiệp hiện nay để tăng cơ hội tìm việc làm ở Mỹ.

Đối với nhóm ngành ứng dụng như nghiên cứu hóa sinh, công nghệ sinh học, vật lý thiên văn,… nếu các bạn có sự kiên trì, nhẫn nại trong học tập thì thành quả thu được sẽ rất có giá trị. Một ví dụ cụ thể, nếu là một nhà khoa học thì ngoài tiền lương cố định, bạn còn có thể nhận được những nguồn thu nhập khác từ việc giảng dạy tại các trường đại học, tiền thưởng từ các công trình nghiên cứu của mình,…

Tương tự, nhóm ngành đặc thù như y tế, luật, nghệ thuật,… cũng đòi hỏi ở bạn sự đầu tư nghiêm túc trong việc học tập và nghiên cứu. Bác sĩ là một trong những nghề có thu nhập cao nhất ở Mỹ, song cũng có áp lực rất lớn. Ngành nghề này yêu cầu thời gian học tập và nghiên cứu chuyên sâu rất dài và khó khăn. Bất kỳ một bác sĩ nào ở Mỹ cũng phải trải qua 4 năm đại học, 4 – 5 nghiên cứu, rất nhiều năm thực tập tại bệnh viện và kì thi lấy chứng chỉ hành nghề.

Đối với du học sinh không có điều kiện học tập nâng cao, những nhóm ngành ứng dụng rộng (kỹ thuật, công nghệ thông tin,…) sẽ là sự lựa chọn dành cho bạn. Nhóm ngành này không yêu cầu quá cao về bằng cấp, chỉ cần bạn có đủ kinh nghiệm và thời gian thực tập vừa đủ là bạn đã có cơ hội được lựa chọn.

Cần lưu ý rằng mỗi bang tại Mỹ có những chính sách tuyển dụng nhân lực và nhu cầu lao động khác nhau. Nếu du học sinh không những chọn được ngành phù hợp mà còn đúng tiểu bang lĩnh vực đó phát triển thì cơ hội việc làm của bạn sẽ rất cao.

Tìm việc làm ở Mỹ từ các nguồn thông tin nào?

Trung tâm tìm kiếm việc làm ở Mỹ: là một trong những dịch vụ hỗ trợ việc làm phổ biến hiện nay. Bạn sẽ được nhận sự hỗ trợ về nhiều mặt từ bước chuẩn bị hồ sơ cho tới quá trình tìm việc.

–  Sở lao động Mỹ (DOL): http://www.dol.vn là website của cơ quan liên bang chịu trách nhiệm giúp đỡ người lao động trên nước Mỹ. Trang web này cung cấp rất nhiều thông tin về việc làm cho các đối tượng sinh viên, người lao động, nhà tuyển dụng và các tổ chức khác tại Mỹ.

Các trang thông tin tuyển dụng trực tuyến: Chính phủ Mỹ đã phát triển một mạng lưới thông tin trực tuyến để hỗ trợ người lao động tìm việc và tiếp cận các chương trình đào tạo rèn luyện tay nghề cũng như những kỹ năng cần thiết.

– Các ấn phẩm việc làm: The Occupational Outlook Handbook là một cuốn cẩm nang cung cấp thông tin về công việc, điều kiện làm việc, mức thu nhập,… của hàng trăm việc làm tại Mỹ.

 

Do đó, các bạn du học sinh không cần quá lo lắng trong vấn đề phải tìm việc làm ở Mỹ như thế nào. Với môi trường đào tạo tiên tiến của các trường đại học Mỹ, nếu các bạn nỗ lực trong học tập và có định hướng rõ ràng thì chắc chắn các bạn sẽ thành công trong tương lai.

Tư vấn miễn phí: 028.3833.8888 - 0976.694.599

Bài viết mới